Học sinh rốn lũ Nghệ An vẫn chưa thể đến trường

12/09/2012 06:06 Xuân Hoà
(GDVN) - Do trường vẫn đang bị ngập trong nước lũ nên đến thời điểm này, 640 em học sinh Trường tiểu học Long Thành vẫn chưa thể quay lại trường học.

Trong đợt mưa lũ vừa qua toàn xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được xem là vùng “rốn lụt” của xứ Nghệ. 17/17 thôn xóm của cái xã nghèo này đều ngập chìm trong nước suốt gần cả tuần lễ. 

Cho đến tận ngày hôm nay (11/9) Trường tiểu học Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An vẫn đang bị nước lũ bao vây

Trận lũ lớn đã làm toàn bộ các thôn xóm đều bị cách biệt với nhau. Nhà dân, trường học và các trụ sở công sở tại địa phương đều bị nước lũ nhấn chìm. Riêng Trường tiểu học xã Long Thành từ chiều 05/9 đến nay, lúc cao điểm nước dâng cao gần 1,5m. Cho đến thời điểm này (11/9), mực nước vẫn ở vào mức 0,5m.

Do trường bị ngập sâu nên nhiều tài liệu, học cụ, sách giáo khoa bị ướt, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 200 triệu đồng. Cũng nước chưa rút hết nên hơn 640 em học sinh trong trường cũng đang phải nghỉ học chưa thể đến trường. Lãnh đạo Trường tiểu học Long Thành cho biết nếu nước rút nhanh thì cũng phải đến cuối tuần này học sinh mới có thể quay lại trường học.

Bàn ghế tại các phòng học đã bị nước lũ làm hư hỏng khá nhiều
Sách vở và một số trang thiết bị dạy học cũng đã bị nước lũ làm hư hại
Hiện tại các giáo viên của trường cũng đang chờ nước rút hết để làm vệ sinh lau chùi lại các lớp học và sân trường do bị bùn đất tràn vào. Cùng với việc thiệt hại về cơ sở vật chất, 300 bộ sách giáo khoa trong thư viện cũng bị ướt. Như vậy, nhiều em thuộc diện gia đình khó khăn phải mượn sách của trường sẽ không có sách giáo khoa để học.

Số sách còn lại cũng bị ẩm, mốc do nước lũ
Vào thời gian đỉnh điểm ngôi trường này bị nước lũ nhấn chìm sâu đến hơn 1,5 m

Thầy Nguyễn Văn Lưu – Hiệu trưởng Trường tiểu học Long Thành cho biết: “Nếu trời không mưa, phải đến thứ 6 tuần này, trường mới đón toàn bộ 640 học sinh đến lớp được. Hiện tại các giáo viên trong trường đang túc trực nước rút để kêu gọi nhân dân trong vùng đến dọn dẹp vệ sinh trong các phòng học và khuôn viên của trường. Nhà trường cũng sẽ trích kinh phí để mua sắm bổ sung các trang thiết bị dạy học đã bị nước lũ làm hư hỏng”.

Xuân Hoà