Học sinh sát hại bạn cùng trường từng là... "học trò ngoan"

19/04/2012 06:20 Xuân Trung
(GDVN) - Hầu hết người dân, thầy cô, bạn bè, người thân của hung thủ Đào Văn Tài cho tới lúc này vẫn chưa khỏi bàng hoàng về những việc tày trời mà Tài đã gây ra.
Hung thủ Đào Văn Tài (thôn Đồng Quán, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) theo nhận xét của nhiều người quanh xóm là một học trò ngoan, biết nghe lời và hơi trầm tính. Thời gian gần đây do nghiện game, muốn được “sở hữu” một chiếc máy điện thoại có tính năng tải game nên đã ra tay sát hại hai mẹ con chị Lương Thị Nguyệt. Đau lòng hơn là người đã bỏ mạng vì những nhát dao của Tài lại là bạn học cùng trường, Nguyễn Hoài Trung.

Hung thủ Đào Văn Tài được thầy cô, bạn bè đánh giá là ngoan, học khá.

Sốc và bất ngờ!

Về tới ngôi trường THPT Tam Đảo 2, nơi hung thủ Đào Văn Tài đang theo học, hầu hết các em đều biết về sự việc đau lòng vừa qua. Không ai nghĩ, không ai ngờ cậu học sinh được sinh ra trong một gia đình gia giáo, có truyền thống lại làm những việc động trời. 
Trò chuyện với chúng tôi, Bà Phùng Thị Ân – Hiệu trưởng Trường THPT Tam Đảo 2 vẫn chưa hết bàng hoàng trước hành động dại dột của cậu học trò Đào Văn Tài. Bà Ân cho biết, tối hôm đó (11/4), bà biết được sự việc thông qua Hội cha mẹ học sinh. “Tôi quá sửng sốt, chúng tôi rất bàng hoàng. Trường tôi 6 năm thành lập, chưa có trường hợp nào như thế. Nhận được hung tin, tôi liền gọi điện ngay cho bố Tài. Bố Tài chỉ nói với tôi: em khổ quá cô ơi. Em xin lỗi cô. Không ai nghĩ ra được điều này”, bà Ân nói.

Theo bà Ân, Đào Văn Tài được đánh giá là học trò ngoan, có tinh thần học tập, ý thức đạo đức tốt.

Hiệu trưởng Trường THPT Tam Đảo 2 Phùng Thị Ân:
“Nếu là con tôi, tôi không bao giờ mua điện thoại cho con. Bằng sự nhạy cảm của một người mẹ, tôi nghĩ mỗi người sẽ tìm ra cách khuyên răn con mình tốt nhất. Tôi nghĩ môi trường giáo dục gia đình vẫn là nền tảng, vẫn là cái gốc. Từ hoàn cảnh gia đình mình để khuyên răn các cháu. Từ giáo dục gia đình mà hình thành nên nhận thức của trẻ".

Tất cả các thầy cô đều không có gì phải phàn nàn về cậu học trò này. Bà Ân cho biết, đối với những học sinh được chọn vào lớp A1 tất cả các em đều có ý thức học tập cao. Riêng Đào Văn Tài 3 năm cấp III đều đạt học sinh tiên tiến. Lực học các năm: Lớp 10 lực học trung bình cả năm đạt 7,0, học lực khá, hạnh kiểm khá. Năm lớp 11 đạt 6,7, hạnh kiểm tốt, học lực khá. Kỳ I năm lớp 12 được 7,1.

Sau khi biết hung tin, một không khí nặng nề bao trùm xuống trường cấp III Tam Đảo 2, đặc biệt là lớp 12A1 – nơi Tài đang theo học. Bà Phùng Thị Ân nói rằng, đón nhận hung tin này toàn trường đã ngỡ ngàng: “Chúng tôi đã họp khẩn cấp và xuống hiện trường nhà em Trung. Em Trung không qua khỏi là một tin quá đau đớn đối với nhà trường. Tuy vậy, phải trấn an các em về tình thần để các em ổn định tâm lý, nhất là các em lớp 12 sắp chuẩn bị thi tốt nghiệp”.

Dư âm về học trò giết người vẫn bao trùm Trường THPT Tam Đảo 2

Đánh giá về động cơ gây án của Tài, bà Ân cho rằng đây chỉ là hành động bột phát, vì trước đó những biểu hiện của Tài là hoàn toàn bình thường.

“Tài ơi, giữ gìn sức khỏe, cả lớp ai cũng nhớ bạn”

Đó là lời nhắn nhủ của những học sinh lớp 12A1 – nơi Đào Văn Tài đang theo học.

Sau một tuần sự việc trôi qua, em Nguyễn Văn Tân một người bạn ngồi cùng bàn với Đào Văn Tài vẫn không tin bạn mình hành động như vậy. “Tính của Tài rất hòa đồng, ra chơi chúng em vẫn thường nói chuyện với nhau. Ngoài chuyện học ra Tài rất ít nói về cuộc sống gia đình. Bạn ấy thường nói ước mơ được trở thành công an, nên đã làm hồ sơ thi vào an ninh. Tài bảo với em, thi vào an ninh khó đỗ, chỉ còn vài tháng nữa nhưng Tài sẽ nỗ lực nhiều hơn. Vậy mà...!”, Tân nghẹn ngào cho biết.

Còn đối với lớp trưởng lớp 12A1 Lê Thị Hiền, thì Tài chưa bao giờ phải bị nhắc nhở trong ý thức của lớp: “Cả lớp không ai có thể nghĩ bạn ấy sẽ làm như vậy. Hôm em nghe tin đó, rất buồn, rất sốc và muốn đi thăm bạn. Tinh thần học tập của lớp theo đó cũng đi xuống, nhất là những ngày đầu, không khí nặng nề bao trùm, các thầy cô phải liên tục động viên để các bạn lấy lại tinh thần học tập”, Hiền chia sẻ.

Bạn Lê Thị Hiền cho biết, khi sự việc xảy ra bản thân nhận thấy tình cảm bạn bè bấy lâu chia sẻ với nhau còn ít, ngồi gần nhau mà không nói chuyện với nhau nhiều, có cảm giác chưa hiểu rõ về bạn. “Em cũng muốn gửi lời tới các bạn học sinh cuối cấp trên cả nước nên chia sẻ cùng nhau, đồng cảm cùng nhau để vượt qua khó khăn trong cuộc sống”, Hiền nói.
Ba em từ trái qua: Nguyễn Thị Trinh, Lê Thị Hiền và Nguyễn Văn Tân không tin được bạn thân của mình có thể làm được việc đó.

Thương bạn, nhớ bạn, Em Nguyễn Thị Trinh, bạn học cùng hung thủ Đào Văn Tài nhắn nhủ người bạn của mình trong nghẹn ngào: “Tài ơi, hãy giữ gìn sức khỏe, cả lớp ai cũng nhớ bạn. Cũng mong sau này bạn biết hối cải và cuộc đời bạn không tái phạm lần nữa”.

Thầy Nguyễn Chí Công, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 khi trao đổi với chúng tôi qua điện thoại chưa hết bàng hoàng và cũng chỉ nói được mấy lời rằng: “Tài học bình thường, không có gì nổi bật, ngoài ra em cũng không có vi phạm kỉ luật gì”.

Ông Hoàng Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết, năm 2000 có vụ ăn trộm chó, dân làng bắt được đánh tới chết tên trộm, kể từ đó tới nay toàn xã chưa có vụ việc nào lớn như sự việc vừa qua. “Hiện xã thuộc diện 135, xã còn nghèo, đời sống và ý thức người dân còn thấp và có hạn” ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Khoát – Trưởng Công an xã Yên Dương (nơi gia đình hung thủ Đào Văn Tài sinh sống) cho rằng, Tài là một người học rất ngoan, duy có một thời điểm khoảng lớp 2, lớp 3 Tài có lấy tiền của bố mẹ (số lượng ít) và giấu gần nhà để đi chơi.Xuân Trung