Học sinh tiểu học TP.Hồ Chí Minh có phải tham gia nhiều cuộc thi không?

24/02/2017 10:28 Phương Linh
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đặt vấn đề, học sinh ở cấp tiểu học có phải đang phải tham gia quá nhiều cuộc thi trong 1 năm học không?

Tại cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố hôm 23/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu đã có những phát biểu đáng chú ý về các cuộc thi ở cấp tiểu học.

Theo bà Thu cho biết, hiện nay, học sinh ở cấp tiểu học của thành phố có phải đang tham dự quá nhiều kỳ thi, cuộc thi trong một năm học hay không?,Tất nhiên là trừ những kỳ thi chính khóa được quy định từ trước.

Bà Thu đã đề nghị ngành giáo dục cần phải kiểm tra, rà soát lại việc này, nhằm tạo những áp lực không đáng có cho học sinh, kể cả giáo viên tiểu học.

Nếu sau đó thấy có thì phải chấn chỉnh ngay, để tạo điều kiện cho học sinh có thể học tốt hơn, và có cả thời gian để thư giãn.

Học sinh tiểu học TP.Hồ Chí Minh tham gia một cuộc thi (ảnh minh họa của P.L)

Tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Thu cũng đã đưa ra một ví dụ, nếu tính và trừ đi 2 tháng thi học kỳ, học sinh sẽ có khoảng 7 tháng để học tập và vui chơi. Bà Nguyễn Thị Thu đã đưa ra một tính toán sơ bộ là trong 7 tháng đó, học sinh tiểu học sẽ có khoảng 5 cuộc thi khác nhau.

Bí thư Thăng: Phải chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực, trái quy định

Và như vậy, tính trung bình thì cứ khoảng 1 tháng, học sinh tiểu học sẽ tham dự 1 cuộc thi.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, lãnh đạo thành phố đang có mong muốn không chỉ giảm tải chương trình cho học sinh, mà còn phải thực hiện việc giảm tải cả những nội dung khác, tạo điều kiện cho học sinh thư giãn.

Cũng đồng quan điểm này, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng nói rằng, học sinh đang phải học và thi quá nhiều.

Chính vì vậy, ngành giáo dục thành phố phải thực hiện việc giảm tải chương trình, để học sinh còn có thời gian chơi thể thao, thư giãn, nhất là môn bơi lội.

Qua quan sát thực tế, Bí thư Đinh La Thăng nhận định, học sinh ở nhiều trường béo phì nhiều quá. Nguyên nhân có thể là do chưa có điều kiện hay chưa được quan tâm, do phải học quá nhiều.

Theo Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, ngành giáo dục thành phố cần phải làm sao để 100% học sinh đều phải biết bơi hết, kể cả trong các thầy cô giáo.

Báo cáo về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, hiện toàn thành phố có 81 hồ bơi đặt trong các trường học, chủ yếu là nội thành, chứ còn ngoại thành thì rất ít.

Hồ bơi di động chỉ phục vụ được từ 5 – 7 học sinh, nên cũng rất khó để phổ cập bộ môn này.

Còn ông Nguyễn Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao thành phố thông tin, nhiều quận chỉ hỗ trợ cho học sinh biết bơi, còn muốn học nâng cao thì phải bỏ tiền ra đóng để học.

Phương Linh