Học sinh Trung học cơ sở Thanh Xuân hiểu về vũ trụ, kỹ thuật tại ngày hội STEAM

20/12/2019 13:25 Đỗ Thơm
(GDVN) - Học sinh Trung học cơ sở Thanh Xuân cùng nhau tìm hiểu, trải nghiệm về các lĩnh vực về khoa học vũ trụ, môi trường...qua sự kiện ngày hội STEAM.

Ngày 20/12, trường Trung học cơ sở Thanh Xuân (quận Thanh Xuân - Hà Nội) đã tổ chức sự kiện STEAM day - Science and Creativity (khoa học và sáng tạo).

Hơn 1.000 học sinh toàn trường đã hào hứng tham gia sự kiện.

Ngày hội với 8 gian hàng bổ ích. Các gian hàng theo các chủ đề: Khoa học môi trường (thuộc lĩnh vực địa lý); khoa học khám phá (thuộc lĩnh vực hóa học); khoa học trải nghiệm (thuộc lĩnh vực vũ trụ); gian hàng khoa học kỹ thuật; gian hàng khoa học nghệ thuật.

Cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu khai mạc ngày hội, cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Thanh Xuân nhấn mạnh: "STEAM là một xu hướng dạy học mới kết hợp giữa Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

Là một trong những trường Trung học cơ sở tiên phong trên địa bàn Thành phố Hà Nội thực hiện dạy học theo định hướng STEAM, ngay từ năm học đầu tiên thành lập trường – năm học 2017 - 2018, Ban Giám hiệu trường nhà trường đã triển khai dạy học STEAM dưới nhiều hình thức, mức độ như: tăng cường tính tích hợp, trải nghiệm, vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tế khi dạy học các bài theo sách giáo khoa; xây dựng các bài học theo chủ đề tích hợp kiến thức nhiều môn học vào giải quyết tình huống thực tiễn; áp dụng phương pháp dạy học dựa trên dự án); sinh hoạt ngoại khóa câu lạc bộ STEAM cũng như tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầu năm học.

Với những ưu thế về cơ sở vật chất đạt chuẩn, trường đã có điều kiện thuận lợi để tổ chức và đi vào hoạt động các câu lạc bộ STEAM.

Các câu lạc bộ của trường hoạt động ổn định và đạt hiệu quả tốt. Các phòng thí nghiệm Vật lý, Hóa học, Sinh học và phòng thực hành Công nghệ với những trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn là địa chỉ yêu thích của học sinh.

Năm học 2019-2020 với định hướng đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, các hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường, ngày hội STEAM với chủ đề khoa học và sáng tạo là một trong sự kiện được quan tâm, chú trọng từ đầu năm học.

Ban giám hiệu nhà trường mong muốn đây là sân chơi bổ ích cho tất cả các con và hy vọng các câu lạc bộ STEM và các câu lạc bộ nghệ thuật sẽ giúp các con chủ động bắt kịp với xu hướng giáo dục tiên tiến của thế giới để quá trình học tập hiệu quả hơn nữa".

Được biết, trong những năm qua, học sinh trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã có nhiều sản phẩm nghiên cứu có tính thực tiễn cao: Trải nghiệm các thiết bị tự động hóa như: lắp mô hình xe ô tô và các mạch điện thông minh, máy đo nồng độ ô nhiễm không khí; các bản đồ kích cỡ lớn làm từ nguyên liệu tái chế; làm ra những chế phẩm hóa học từ những sản phẩm thiên nhiên,...

Có thể nói, chương trình STEAM của trường đã tạo được sự hứng thú học tập, tinh thần hăng say nghiên cứu, tìm tòi của học sinh và bước đầu tạo hiệu ứng tích cực trong việc giáo dục định hướng STEAM trong trường học.

Minh chứng rõ ràng nhất là việc học sinh trường tích cực tham gia và đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Thành phố và cấp quốc gia, điển hình như: Năm học 2017 – 2018: Học sinh Đỗ Vân Anh và Dư Bạch Lâm Nhi đạt giải Khuyến khích cấp thành phố với đề tài: Máy pha nước chấm tự động

Năm học 2018 – 2019: Học sinh Vũ Lưu Gia Khánh đạt giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp quốc gia với đề tài: Máy đo bụi mịn trong không khí; học sinh Dương Minh Hoàng giải khuyến khích cấp thành phố với đề tài: Thiết kế chương trình học tiếng Anh trên điện thoại di động

Với tầm nhìn: Nhân cách – Tri thức – Kỹ năng  cùng mục tiêu hướng tới là chuẩn bị cho học sinh hành trang cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0, trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức học tập STEAM.

Dưới đây là một số hình ảnh của sự kiện STEAM day-Science and Creativity tại trường Trung học cơ sở Thanh Xuân:

Các học sinh cùng tham gia thí nghiệm núi lửa phun trào ngay trên sân khấu của sự kiện. Ảnh: Đỗ Thơm
Cô Thạch Thị Thanh Quyên - Chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ thuật hướng dẫn các học sinh trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật tại gian hàng. Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh thăm quan các sản phẩm điêu khác làm từ các vật liệu đơn giản. Ảnh: Đỗ Thơm
Trang phục được chính các học sinh sáng tạo, trang trí theo phong cách riêng. Ảnh: Đỗ Thơm
Các học sinh khám phá lĩnh vực vũ trụ dưới sự hướng dẫn của cô Trần Minh Hằng. Ảnh: Đỗ Thơm
Cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng nhà trường cùng các học sinh trải nghiệm tại gian hàng khoa học lý thú với các thí nghiệm thuộc lĩnh vực vật lý. Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh làm mô hình bản đồ Việt Nam từ các sản phẩm như đỗ, đậu đen, hạt lạc...Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh tham gia cuộc đua phản lực bằng việc làm mô hình từ các vật dụng đơn giản như chai nhựa, bóng bay, các que diêm...Ảnh: Đỗ Thơm
Đỗ Thơm