Học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Khê háo hức tìm hiểu chủ quyền lãnh thổ

07/01/2020 08:53 Trinh Phúc
(GDVN) - Học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Khê rất chăm chú theo dõi những thông tin trao đổi của tiến sĩ Trần Công Trục cung cấp.

Ngày 6/1, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Cẩm Khê, Trường Trung học Phổ thông Cẩm Khê (Phú Thọ), tổ chức Hội thảo Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Đây là chuỗi hội thảo của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức với diễn giả là Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982, nhằm cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất về chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. 

Tiến sĩ Trần Công Trục, diễn giả của Hội thảo: "Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông". Ảnh: Trinh Phúc.

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ của buổi Hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục đã cung cấp cho hơn 1200 học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Khê nhiều thông tin quý báu.

Với cách diễn đạt dễ hiểu, chuyên gia đã làm rõ nhiều khái niệm về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các vùng biển theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982....trên Biển Đông.

Tiền sĩ Trần Công Trục cũng hệ thống lại quá trình Nhà nước Việt Nam xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như tranh chấp nảy sinh từ thời điểm Trung Quốc và một số nước khác xâm lấn bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Học sinh quan tâm tới những vấn đề pháp lý liên quan đế chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông đã được tiến sĩ Trần Công Trục giải đáp (ảnh Trinh Phúc).
Không chỉ học sinh, những thông tin từ tiến sĩ Trần Công Trục cũng mang đến cho các thầy cô giáo nhiều kiến thức (ảnh Trinh Phúc).
Học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Khê đón chào buổi Hội thảo với tinh thần háo hức và khát khao khám phá, tìm hiểu (ảnh Trinh Phúc).

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục, Trung Quốc đã dùng nhiều thủ đoạn để ngụy tạo, lập luận phi pháp nhằm chứng minh quyền chủ quyền của họ tại hai quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa, Trường Sa. 

Bằng sự phân tích một cách lo-gich, khoa học Tiến sĩ Trần Công Trục đã bác bỏ tất cả lập luận của phía Trung Quốc yêu sách "chủ quyền" với 2 quần đảo này cũng như đường lưỡi bò trên Biển Đông trái với luật pháp quốc tế như thế nào.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Khê rất chăm chú theo dõi những thông tin trao đổi của tiến sĩ Trần Công Trục (ảnh Trinh Phúc).
Tiến sĩ Trần Công Trục khẳng định, mọi lập luận của phía Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của họ tại Hoàng Sa, Trường Sa là không hợp pháp (ảnh Trinh Phúc).

Buổi hội thảo được học sinh và thầy cô đánh giá rất cao. 

Học sinh sau khi lắng nghe ý kiến của tiến sĩ Trần Công Trục đã gửi đến nhiều câu hỏi mà các em băn khoăn, như tại sao chưa kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế ...và được vị chuyên gia này giải đáp một cách thuyết phục.

Buổi hội thảo đã mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích, từ đó nhận thức sâu sắc hơn về quyền, lợi ích của Việt Nam và ý thức bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Trinh Phúc