Học sinh Việt Nam dự thi khoa học ứng dụng Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

02/06/2017 14:52 Diệu Linh
(GDVN) - Cuộc thi Khoa học ứng dụng First Lego League 2017 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hơn 200 đội học sinh đến từ 50 trường tiểu học trên toàn quốc.

Tổ chức vào ngày 30/5 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, First Lego League (FLL) 2017 cấp Quốc gia là cuộc thi khoa học ứng dụng dành cho học sinh tiểu học với mục đích khuyến khích các em tự tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo về khoa học; phát huy các kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm...

Các học sinh toàn quốc có thể tham gia theo đội. Mỗi đội dự thi gồm từ 2 - 3 thành viên có kỹ năng thiết kế, lắp ráp, lập trình robot bằng bộ LEGO Wedo 2.0 và khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh (đối với bảng quốc tế) để giải quyết những tình huống có sẵn theo luật thi đấu của cuộc thi.

Tại cuộc thi này, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội đạt danh hiệu trường dự thi có kết quả xuất sắc nhất với 3 đội giành 4 giải, trong đó có giải thưởng xuất sắc nhất của cuộc thi.

Đội 3 học sinh lớp 3A7 của Wellspring Hà Nội gồm: Cao Trần Thiên An, Lê Thuỵ Lam Khanh, Nguyễn Minh Ngọc do hai thầy cô Nguyễn Công Hiếu và Trần Thanh Ngân hướng dẫn đã giành được giải thưởng xuất sắc nhất của bảng B1 dành cho học sinh lứa 9 tuổi.

Những học sinh nhỏ tuổi đến từ Wellspring Hà Nội luôn thể hiện phong độ tuyệt vời khi thuyết trình về phần thi khoa học ứng dụng.

Đội tuyển học sinh lớp 4 của trường đã giành giải về thuyết trình tiếng Anh, đội lớp 5 của trường giành cú đúp với hai giải đồng đội và thuyết trình tiếng Anh.

Thông qua việc lắp ráp, chế tạo robot để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, các em có cơ hội sử dụng kiến thức trên nhiều lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Toán và Kỹ thuật lập trình máy tính, qua đó phát huy tính sáng tạo và học được kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ban Giám khảo đã trao giải xuất sắc nhất cuộc thi cho đội tuyển nhí đến từ Wellspring Hà Nội.

Với chủ đề “Tìm hiểu về động vật quanh em”, các em học sinh tranh tài ở một trong hai bảng gồm bảng thông thường (thi trong nước) và bảng mở rộng (được tham gia thi đấu quốc tế).

Ở bảng thông thường, nhiệm vụ của robot là giải cứu 5 chú gấu Bắc cực khỏi tảng băng đang tan dần dưới sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Robot phải di chuyển từ vị trí bắt đầu, sau đó di chuyển đến các vị trí đặt chú gấu trên sa bàn và mang từng chú gấu về vị trí bắt đầu.

Ở bảng mở rộng, với chủ đề “tìm kiếm và chọn ra một loài vật có môi trường sống giống với ong mật”, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm khám phá, tạo dựng và chia sẻ.

Giai đoạn khám phá, các em sẽ tìm hiểu về cô ong mật Honie, xem môi trường sống của chúng và tìm hiểu lý do tại sao các chú ong mật lại quan trọng đối với đời sống và môi trường đến như vậy.

Giai đoạn tạo dựng, các đội phải sử dụng bộ công cụ LEGO Education Khoa học vui Wedo miêu tả những hiểu biết của các em về loài vật mà các em đã chọn.

Mô hình của các đội cần phải sử dụng ít nhất 2 động cơ. Ngoài ra, các đội cần chuẩn bị 1 tấm áp phích “Show me”, miêu tả đầy đủ các khám phá, sự hiểu biết và thông tin về bài nghiên cứu, về loài động vật mà các em đã lựa chọn ở trên cũng như về Cô ong mật Honie, về mô hình và về đội của các em.

Cuối cùng, các đội sẽ chia sẻ các ý tưởng, kiến thức mà các em được học thông qua việc nghiên cứu bằng cách: Trình bày về mô hình LEGO® và áp phích “Show me” của các em và trả lời phần dự thi của mình thông qua các câu hỏi của Ban giám khảo và của đội bạn.

Ba học sinh lớp 3A7 Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội sẽ dự thi khoa học ứng dụng Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Sydney (Australia) vào tháng 7 gồm: Cao Trần Thiên An, Lê Thuỵ Lam Khanh, Nguyễn Minh Ngọc.

Trực tiếp huấn luyện các bạn học sinh trường Wellspring Hà Nội tham gia FLL 2017, thầy Nguyễn Công Hiếu chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên First Lego League (FLL) được tổ chức tại Việt Nam nhưng với quy mô cuộc thi lên tới hơn 200 đội thi đấu ở 2 bảng thông thường và mở rộng; điều đó chứng tỏ phong trào học Robotics nói riêng và STEM nói chung đang ngày càng được nhân rộng.

Một điều đáng lưu ý là Bảng Mở rộng: Nghiên cứu và Thuyết trình thu hút được 81 đội tham dự - 2 lứa tuổi: 6-9 tuổi và 10-11 tuổi cũng thể hiện được sự yêu thích khoa học, khả năng nghiên cứu của các em học sinh ngày càng tốt lên. 

Đối thủ các em học sinh trường Wellspring Hà Nội rất mạnh, các đội mang tới nhiều mô hình ấn tượng, lắp ráp cầu kì, tinh vi - thể hiện được sự sáng tạo và thông minh của các em học sinh đội khác.

Trong quá trình thuyết trình với hai nhóm giám khảo cuộc thi, các em nhỏ đến từ Wellspring Hà Nội luôn thể hiện phong độ xuất sắc và giành được kết quả xứng đáng”.

Thầy Nguyễn Công Hiếu (đứng giữa) và các bạn trong đội tuyển Wellspring Hà Nội FLL 2017.

Theo kết quả trên, 6 học sinh của 2 đội giành giải xuất sắc nhất ở lứa tuổi lớp 3 và lứa tuổi lớp 4-5  đến từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã giành vé tham dự cuộc thi khoa học ứng dụng First Lego League châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 7 tới tại Sydney, Australia.

Ngoài 3 học sinh xuất sắc của Wellspring Hà Nội còn có 3 học sinh ở bảng dành cho lớp 4 – là Phùng Mai Thùy Khuê (Trường Quốc Tế Canada), Kim Bu Bin (Trường Trưng Trắc) và Trịnh Nhựt Nam (Trường Renaissance International School Saigon) 

Diệu Linh