Học sinh Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi Toán học trẻ quốc tế 2016

01/08/2016 14:49 Linh Hương
(GDVN) - Đoàn Việt Nam giành 1 giải đặc biệt Grand Champion, 11 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 47 huy chương đồng tại cuộc thi Toán học trẻ thế giới (IMC) 2016.

Cuộc thi IMC (International Mathematics Contest) năm 2016 diễn ra từ 29/7 đến 1/8/2016 tại Singapore với sự tham gia của các đoàn: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc.

IMC là cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2005 với sự tham gia của 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Philippines, Indonesia, Hồng Kông, Malaysia, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam.

Đoàn Việt Nam nhận giải thưởng tại cuộc thi IMC. Ảnh: Ban tổ chức

Với nguyên tắc "Khoa học không có biên giới", IMC cam kết liên kết tất cả các tổ chức, từ khắp nơi trên thế giới với mong muốn phổ quát phong trào học Toán cho học sinh, tạo một sân chơi cho các bạn trẻ cũng như khơi gợi lòng đam mê Toán học cho các bạn lứa tuổi Tiểu học và THCS.

Cho đến nay, IMC trở thành cơ hội cho nhiều học sinh trong quá trình tìm kiếm học bổng ở nước ngoài.

Việt Nam tham dự IMC lần đầu tiên vào năm 2015 với 56 học sinh từ khối 4 đến khối 8, mang về 1 giải đặc biệt Grand Champion, 6 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 17 Huy chương Đồng và 19 giải Khuyến khích.

Năm nay, đoàn Việt Nam chọn ra 100 học sinh xuất sắc từ khối 3,4,5,6,7 (sinh năm 2007 – 2003) từ nhiều trường Tiểu học và THCS trên cả nước tham dự.

Kết quả chung cuộc, em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 8A, Trường THCS Nhân Chính (Hà Nội) giành giải đặc biệt Grand Champion với tổng điểm 95/100. Nguyễn Minh Đức cũng là một trong số ít thí sinh có điểm cao nhất cuộc thi năm nay.

Nguyễn Minh Đức là một trong số ít thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi. Ảnh: Ban tổ chức

Chia sẻ cảm xúc sau khi biết kết quả, Minh Đức cho biết: “Đề thi quốc tế rất khác biệt và thú vị so với những cuộc thi trong nước. Những câu hỏi trong đề thi luôn gắn liền thực tiễn đời sống, khiến em thích thú và yêu môn Toán hơn”.

Trước đó, Minh Đức từng đoạt được nhiều thành tích xuất sắc: Giải nhì Violympic cấp thành phố (năm lớp 8); huy chương vàng Toán Châu Á Thái Bình Dương vòng 1 (năm lớp 7); giải đồng thi giải Toán qua thơ (năm lớp 6); huy chương bạc Toán Violympic cấp quốc gia (năm lớp 5).

Linh Hương