Hôm nay(4/6), thí sinh dự thi hai môn cuối Toán và Vật lý

04/06/2013 06:45 Xuân Trung
(GDVN) - Hôm nay (4/6), các thí sinh dự thi hai môn cuối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Buổi sáng nay các thí sinh thi Toán, thời gian 150 phút theo hình thức tự luận, buổi chiều thi Vật lí 60 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Sau hai ngày dự thi có phần mệt mỏi, căng thẳng, hôm nay là hai môn cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Tuy nhiên, nhiều thí sinh sau hai ngày thi cũng tỏ ra thoải mái hơn về tâm lí với ngày thi cuối cùng. Chiều qua (3/6), sau khi được hỏi nhiều em cho biết tính tổng 4 môn thi trước đó có thể điểm đã ngoài 20 điểm, thậm chí có em tự tin cho biết có thể đạt ngoài 30 điểm.

Với 2 môn còn lại thuộc khối A, những thí sinh đăng kí dự thi đại học, cao đẳng khối A đây là một ngày thử sức thực sự, quyết định tới tương lai phía trước. Nếu hoàn thành tốt phần thi của mình, cơ hội vào đại học trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới sẽ rất cao.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Bất kể ở môn thi nào các thí sinh cũng cần phải phân phối thời gian hợp lí, kinh nghiệm cho thấy, nên làm bài một cách từ tốn không hấp tấp. Các bài toán thi tốt nghiệp bám sát nội dung sách giáo khoa và đều có quy trình giải, vì vậy học sinh phải trình bày đầy đủ các ý trong quy trình giải một bài toán như: quy trình khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, quy trình tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số trên một tập hợp, quy trình tính tích phân bằng phương pháp đổi biến...

Thang điểm của bài thi sẽ căn cứ vào các bước trong quy trình giải toán, nếu học sinh trình bày đủ các ý thì sẽ không bị mất điểm. Ngoài ra, học sinh cần phải có đáp số hoặc kết luận trong lời giải mỗi bài toán vì biểu điểm thường có 0,25 điểm ở phần kết luận, đáp số.

Đối với môn Vật lí buổi chiều, thí sinh cần lưu ý phải trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút và các câu hỏi dù khó hay dễ đề có điểm số bằng nhau. Vì thế nếu như đọc đề và suy nghĩ đến 2 phút mà không có ý tưởng trả lời thì tốt nhất xếp chúng vào loại câu hỏi mình chưa chắc chắn đáp án.

Đồng thời phải thật cẩn thận ở những câu hỏi dễ, không phải vì nhìn thấy dễ mà chỉ lướt qua vài giây rồi trả lời ngay, vẫn phải đọc câu hỏi một cách cẩn thận rồi mới trả lời, tuyệt đối tránh tình trạng "khó thì không trả lời được còn dễ thì trả lời sai".

Trong hai ngày thi vừa qua, theo báo cáo của Bộ GD&ĐT cả nước chưa thấy thí sinh nào mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi để chống tiêu cực. Một số địa phương và Hội đồng thi nhận định, do tâm lí lo cho 12 năm học, các thí sinh chủ yếu tập trung vào làm bài và chưa có biểu hiện chống tiêu cực trong mỗi phòng thi.

Xuân Trung