Hơn 1,1 triệu thí sinh tham gia thi làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

10/06/2018 07:06 Phương Linh
(GDVN) - Cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên toàn ngành giáo dục tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – bà Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được tổ chức ngày 9/6/2018 tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi này được tổ chức, chính thức phát động từ ngày 23/3 tại Hà Nội.

Có 2 bảng dành cho thí sinh tham dự cuộc thi này, bao gồm bảng A dành cho học sinh phổ thông, còn bảng B là dành cho sinh viên, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, giáo viên dưới 35 tuổi.

Cuộc thi là cơ hội dành cho các thí sinh trong và ngoài nước nâng cao sự hiểu biết của mình về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị sâu sắc trong Di chúc của Người, tìm hiểu các tư tưởng của Hồ Chí Minh về biển đảo Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng 2 giải nhất của cuộc thi vào sáng ngày 9/6 (ảnh: P.L)

Đây cũng là cuộc thi để nhằm góp phần đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả hơn trong sinh viên, học sinh nói riêng, thế hệ trẻ nói chung.

Trải qua 2 vòng thi trắc nghiệm, tự luận, ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra đủ 60 thí sinh của cả 2 bảng (mỗi bảng 30 thí sinh) có điểm thi và thời gian cao, nhanh nhất đủ điều kiện để tham dự vòng chung kết cá nhân, xếp hạng toàn quốc.

Sau hơn 2 tháng tổ chức, cuộc thi này đã nhận được sự đăng ký tham dự của hơn 1,1 triệu lượt thí sinh ở vòng thi trắc nghiệm, hơn 763.000 thí sinh đã làm bài dự thi.

Phó Vụ trưởng (phụ trách) Vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh sinh viên – Bộ Giáo dục Bùi Văn Linh đã nói rằng, số lượng thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi năm nay tăng cao hơn rất nhiều so với những cuộc thi trước đó.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải của cuộc thi vào sáng 9/6 (Ảnh: P.L)

Cuộc thi đã dành hơn 300 triệu đồng để dành chi cho kinh phí giải thưởng, trao cho tổng cộng 180 cá nhân (giải thưởng tuần, giải thưởng ở vòng trắc nghiệm, tự luận, giải thưởng ở vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc), giải tập thể cho đơn vị có số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất.

Phát biểu tại lễ tổng kết, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng chia sẻ: Để cuộc thi có sức lan tỏa ra cuộc sống, Bộ Giáo dục sẽ cùng phối hợp với các đơn vị đồng hành nghiên cứu, cải tiến để tổ chức thi tại các địa phương, nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ, lành mạnh , vừa sức với các nhóm thí sinh.

Việc này sẽ tạo ra những đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, thường niên, thúc đẩy và nhân lên những mặt tốt, những tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người, hạn chế những tồn tại.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Kết quả của cuộc thi này, những bài viết đầy cảm xúc của các thí sinh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tấm gương người tốt, việc tốt ở địa phương sẽ là động lực khơi dậy, thu hút đông đảo cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên toàn ngành tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”.

Phương Linh