Huyện Đông Anh im lặng trước nghi vấn trường học 61 tỷ đồng bị rút ruột

19/03/2020 09:16 Vũ Phương
(GDVN) - Ủy ban nhân dân xã Vân Hà, lãnh đạo huyện Đông Anh (Hà Nội) đều im lặng một cách khó hiểu khi dự án trường mầm non nghi bị rút ruột.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, Trường Mầm non trung tâm xã Vân Hà (huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) có tổng vốn đầu tư trên 61 tỷ đồng, nhưng vừa hoàn thành đã không ít ý kiến đặt ra có dấu hiệu bất thường, nghi bị rút ruột.

Đáng chú ý, nhiều ý kiến cũng cho rằng, sự bất thường có thể thấy rõ rất đó là cả một ngôi trường rộng lớn, số tiền đầu tư trên 61 tỷ đồng, nhưng hạng mục cây xanh chỉ có 168 triệu đồng.

Có phụ huynh cũng thẳng thắn đặt vấn đề về năng lực, trình độ chuyên môn của những người đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế có chuyên môn ra sao nhưng cả một ngôi trường rộng mênh mông chỉ có ít cây xanh như vậy là điều khó hiểu.


Mầm non xã Vân Hà đầu tư 61 tỷ đồng, dân nghi bị rút ruột

Dự án thi công nhiều vị trí rất cẩu thả, thiếu thẩm mĩ, dự án còn một số hạng mục chưa hoàn thiện như hệ thống phòng cháy chữa cháy đã cho trẻ đến trường. Đó có phải là cách làm tùy tiện, vô cùng nguy hiểm, mất an toàn.  

Điều khó hiểu một dự án được đầu tư bằng tiền ngân sách rất lớn lên đến 61 tỷ đồng theo quy định phải công khai, minh bạch, tuy nhiên, phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, đơn vị liên quan, nhưng không nhận được câu trả lời.

Cụ thể, phóng viên nhiều lần liên hệ với bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà, Chủ đầu tư dự án xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà nhiều lần né tránh và từ chối trả lời, cung cấp thông tin về dự án.

Đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi có gì khuất tất, bất minh dự án này khi một dự án lớn được đầu tư xây dựng bằng tiền ngân sách lại khiến bà chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà lại khó trả lời như vậy.

Ngày 16/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đề nghị phóng viên liên hệ với chánh văn phòng ủy ban.

Người đứng đầu huyện Đông Anh từ chối bình luận cũng như có chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hay không. 

Trong khi đó, ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết sẽ thông tin nội dung báo quan tâm vào cuối tuần. 

Dự án xây dựng Trường mầm non xã Vân Hà bị nghi rút ruột, thi công ẩu, nhưng lãnh đạo xã Vân Hà, lãnh đạo huyện Đông Anh im lặng một cách khó hiểu. Ảnh: Vũ Phương. 

Điều đáng nói, dự án xây dựng Trường mầm non xã Vân Hà có vai trò rất lớn của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi với ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh (đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh) về dự án có thái độ khó hiểu, né tránh, đá trách nhiệm cho chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Vân Hà.

Trước câu hỏi của phóng viên, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh là đơn vị tư vấn quản lý dự án xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà, ông Toàn cho hay, Ban chỉ tham gia một phần công việc vì chủ đầu tư không đủ năng lực.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh Phạm Minh Toàn từ chối cung cấp thông tin cụ thể Ban tham gia như thế nào tại dự án này. 

Điều khó hiểu, đơn vị thụ hưởng là Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà, cũng như ngành giáo dục huyện Đông Anh không hiểu vì lý do gì lại không thể lên tiếng ngăn cản phóng viên được tiếp cận sự thật bên trong ngôi trường trên 61 tỷ đồng.

Xin nhắc lại để các thầy, cô hiểu rằng, dự án xây dựng trường học hay mua sắm trang thiết bị giáo dục được trích từ ngân sách, từ đồng thuế của người dân đóng góp chứ không phải sự ban phát hay ân huệ.

Ngôi trường mầm non trên 61 tỷ đồng được người dân cho rằng không tương xứng với số tiền ngân sách bỏ ra. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại huyện Đông Anh, không chỉ dự án Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà, tại địa phương này thời gian qua cũng triển khai nhiều dự án cải tảo, sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh trường học tại nhiều xã trên địa bàn.

Điều khiến không ít người choáng váng, nhiều dự án cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh trường học lên đến tiền tỷ. Có dự án cải tạo nhà vệ sinh của một trường trung học cơ sở lên đến trên 3,4 tỷ đồng. Đây là con số quá lớn nếu chỉ để cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh cho một trường học.

Một hiệu trưởng trường được thụ hưởng dự án nâng cấp, cải tạo nhà vệ sinh trường học tại xã Vân Hà tỏ vẻ bất an khi phóng viên đề cập đến việc được tham quan nhà vệ sinh được sửa chữa, nâng cấp có giá vài tỷ đồng.

Vị này cho rằng phải có ý kiến của lãnh đạo ngành giáo dục, chính quyền địa phương mới cho phóng viên được tiếp cận.

Trở lại dự án xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà có vốn đầu tư bằng ngân sách trên 61 tỷ đồng, phóng viên khó có thể tiếp cận một dự án được cho rằng công khai, minh bạch.

Đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt ra nghi vấn cách làm dự án công bằng tiền ngân sách tại xã Vân Hà có khuất tất, bất minh hay không khi những người đứng đầu địa phương, ban ngành lại “đóng cửa” với báo chí.

Cũng có ý kiến đặt ra, một dự án dùng tiền thuế của người dân đóng phải công khai, minh bạch để tránh tiêu cực, lợi ích nhóm, rút ruột công trình.  

Bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà nhiều lần né tránh, từ chối cung cấp thông tin về dự án. Ảnh: Quy hoạch đô thị Đông Anh. 

Điều đáng buồn bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà, ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đồng thời là người phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí, ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng dự án huyện Đông Anh lại né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã nêu rõ, vậy câu hỏi đặt ra những cán bộ, đảng viên trên đã thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương hay chưa. Quy định nêu rõ: “Yêu cầu những cán bộ lãnh đạo chủ chốt khi đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công, đổ lỗi.

Sẵn sàng nhận khuyết điểm và trách nhiệm khi có khuyết điểm hoặc cơ quan, đơn vị, lĩnh vực do mình phụ trách có khuyết điểm, phải chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”.

Vũ Phương