IELTS 6.5 được đặc cách học sinh giỏi là hợp lý, chỉ học trong trường khó đạt

20/12/2020 06:35 Sơn Quang Huyến
GDVN- Với tuyển sinh đại học, có thể nói không mất công bằng, vì khi thí sinh có IELTS 6.5 đã đủ điều kiện tuyển thẳng vào những trường danh tiếng...

Thông tin 70 học sinh ở Hà Tĩnh có điểm IELTS tiếng Anh từ 6.5 trở lên được đặc cách công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh được báo chí đăng tải mới đây đã dấy lên trong dư luận việc có hay không sự thiếu công bằng giữa các học sinh lúc xét tuyển đầu vào đại học, khi việc đặc cách này chỉ có ở một vài địa phương.

Không riêng gì Hà Tĩnh, Nghệ An cũng đã áp dụng chương trình đặc cách cho các học sinh có điểm IELTS từ 6.5 trong năm học 2019.

Công nhận học sinh có IELTS 6.5 đạt học sinh giỏi là xứng đáng.

IELTS (viết tắt của The International English Language Testing System - tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế) là một kỳ thi quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của đối tượng có nhu cầu đi du học, định cư hay làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi IELTS được đồng thực hiện và điều hành bởi 3 tổ chức: của ESOL của Đại học Cambridge (Anh Quốc), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Nhiều người cho rằng kì thi IELTS là kì thi nghiêm túc, tuyệt đối trong sạch, không có thể mua bán, chạy chọt được.

Giải Nhất học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố của chúng ta chỉ có giá trị mang tầm … địa phương, trong khi đó IELTS mang giá trị toàn cầu.

Công nhận học sinh có IELTS 6.5 đạt học sinh giỏi có gây mất công bằng? (Ảnh minh hoạ: Baokhanhhoa.vn)

Thầy giáo dạy Anh văn Trung học phổ thông, là người luyện thi IELTS có tiếng ở thành phố biển Vũng Tàu (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: “Với học sinh lớp 12 có IELTS 6.5 được công nhận giải Ba cấp Tỉnh là hoàn toàn xứng đáng.

Xứng đáng đầu tiên là học sinh đó đã tự học ngoài nhà trường tốt, có ý chí cầu tiến, dám trải nghiệm thực tế với cuộc sống để trau dồi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Nếu học sinh học tốt, đạt loại giỏi kiến thức trong sách giáo khoa Anh văn của chúng ta, không thể nào đạt được điểm số IELTS 6.5, (thầy khẳng định lại) tuyệt đối không thể đạt được nếu chỉ dựa vào chương trình Anh văn của chúng ta.

Với học sinh tỉnh ta (Vũng Tàu) có đời sống kinh tế, xã hội có thể nói nhất nhì cả nước, có IELTS 6.5 cũng không nhiều, dù chúng ta đã có chính sách thưởng từ 2013, số học sinh được nhận thưởng từ 6.0 trở lên cũng tập trung chủ yếu ở Vũng Tàu.

Theo tôi, nên thực hiện như Nghệ An, Hà Tĩnh để khuyến khích học sinh học Anh văn theo chuẩn quốc tế.

Thi học sinh giỏi Anh văn của chúng ta cũng nên học mô hình thi IELTS, có như thế mới theo kịp thế giới, đưa giáo dục đến với cuộc sống được”.

Công nhận học sinh có IELTS 6.5 đạt học sinh giỏi có gây mất công bằng trong tuyển sinh đại học?

Trong kì tuyển sinh đại học 2020-2021 có trường tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, nhưng không có nghĩa tất cả học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh là được tuyển thẳng, mà chỉ số lượng cụ thể, học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh sẽ “chọi’ trong số đó.

Cũng tương tự, các trường đại học có thể tuyển thẳng thí sinh sinh có IELTS từ 6.5 trở lên (13 trường Đại học trên toàn quốc thực hiện phương án này như: Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương...).

Nếu nói học sinh có IELTS 6.5 được công nhận đạt học sinh giỏi gây mất công bằng trong tuyển sinh đại học cũng chẳng khác gì nói tuyển thẳng thí sinh sinh có IELTS từ 6.5 trở lên gây mất công bằng.

Nghệ An cũng xem xét ưu tiên cho học sinh có điểm IELTS tốt
Nghệ An cũng xem xét ưu tiên cho học sinh có điểm IELTS tốt

Với tuyển sinh đại học, có thể nói không mất công bằng, vì khi thí sinh có IELTS 6.5 đã đủ điều kiện tuyển thẳng vào những trường danh tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương…vv; những thí sinh đó đâu cần đến danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

Vì vậy, có thể nói công bằng hay không cũng do góc nhìn của mỗi người, nhưng với nhiều giáo viên dạy Anh văn mà người viết thăm dò đều trả lời không mất công bằng, công nhận học sinh có IELTS 6.5 đạt học sinh giỏi giải Ba cấp Tỉnh là hợp tình, hợp lý.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm như thế nào để khuyến khích học Anh văn?

Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định Số: 05/2013/QĐ-UBND Khen thưởng học sinh đạt được chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế (bao gồm cả học sinh trường trung học phổ thông Chuyên):

- Mức 1: IELTS từ 5.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 61 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 5.000.000 đồng/ học sinh;

- Mức 2: IELTS từ 6.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 65 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 6.000.000 đồng/ học sinh;

- Mức 3: IELTS từ 7.0 điểm trở lên hoặc TOEFL (IBT) từ 79 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương: 8.000.000 đồng/ học sinh.

Năm 2019 Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2019 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2019 – 2025” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó sẽ tăng cường 2 tiết tiếng Anh/tuần cho học sinh phổ thông, chi phí từ ngân sách tỉnh.

Chính nhờ sự quan tâm của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên trong hai năm gần đây Bà Rịa - Vũng Tàu giữ vững vị trí thứ 3 điểm trung bình Anh văn trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông so với cả nước.

Tài liệu tham khảo:

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=166598

https://gln.edu.vn/tin-tuc/danh-sach-13-truong-dai-hoc-tuyen-thang-thi-sinh-co-chung-chi-ielts-nam-2020

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khong-chi-ha-tinh-nghe-an-cung-dac-cach-cong-nhan-hoc-sinh-gioi-post214327.gd

Sơn Quang Huyến