Kết luận tiến sỹ 'đạo văn', nhà khoa học phản ứng Bộ Giáo dục

09/10/2013 15:51 PV
(GDVN) - Ngày 4/10, Bộ Giáo dục & Đào tạo ra kết luận đề nghị Vụ Đại học tham mưu thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngay sau đó, nhiều chuyên gia hàng đầu đã phản ứng kết luận này.
Theo kết luận này, luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế bị coi là 'đạo văn'. Ông Quế được cho là chép nguyên văn trên 30% từ luận án của TS Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng) bảo vệ trước đó.

TS Dương Thu Hương, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội, là người được Bộ Gíao dục Đào tạo mời phản biện kín cho luận án tiến sỹ với đề tài "Hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam" của ông Hoàng Xuân Quế.

"Với tư cách là phản biện kín, vả lại đây là lĩnh vực thuộc chuyên môn sâu của tôi (nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên tôi đã đọc rất kỹ về luận án và có nhận xét, đánh giá tốt về chất lượng của luận án này"

Tiến sỹ Hương nói tiếp: 'Khi đọc kỹ bản luận án của anh Hoàng Xuân Quế để phản biện, tôi không thấy có sự trùng lặp, sao chép giữa hai bản luận án vì đề tài của hai luận án đi hai hướng khác nhau của chính sách tiền tệ'.

TS Nguyễn Quốc Việt


Tiến sỹ Dương Thu Hương là giáo viên hướng dẫn 1 của nghiên cứu sinh Mai Thanh Quế.

'Thông tin cho rằng luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế trùng lặp nguyên văn với một số phần luận án tiến sỹ của Mai Thanh Quế là không có cơ sở', tiến sỹ Dương Thu Hương cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, tiến sỹ Trần Quốc Việt, ủy viên hội đồng chấm luận án tiến sỹ cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Hoàng Xuân Quế cho hay: "Với kết luận này, Bộ GD & ĐT đã phủ nhận toàn bộ kết quả chấm luận án của Hội đồng cấp Nhà nước 10 năm trước đây.

Hội đồng chấm luận án đối với NCS Hoàng Xuân Quế đều là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính như GS.TS Cao Cự Bội, nguyên Ủy viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, nguyên Trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Lê Đình Hợp, nguyên vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước VN, PGS Mai Siêu, nguyên trưởng khoa NH –TC Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Phan Duy Minh, nguyên trưởng khoa sau đại học  Học viện Tài chính và tôi, TS Nguyễn Quốc Việt, nguyên Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước VN.

Theo ông Việt, Hội đồng này đã đánh giá luận án đạt loại xuất sắc (7/7 thành viên trong hội đồng nhất trí). Các nhà khoa học này, theo tôi gần như không thể không biết về luận án tiến sỹ của Mai Thanh Quế (thuộc chuyên ngành Ngân hàng) vừa bảo vệ trước đó mấy tháng tại học viện Ngân hàng. Đặc biệt, GS.TS Cao Cự Bội là chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Mai Thanh Quế( bảo vệ tháng 1/2003) và là nhà phản biện 1 của NCS Hoàng Xuân Quế (bảo vệ tháng 10/2003).

"Tôi ngạc nhiên rằng, tổ xác minh của Bộ GD & ĐT đã bỏ qua tất cả các nhân chứng, vật chứng và phủ nhận luôn cả quy trình chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo tiến sỹ của chính Bộ này. Trong khi lại căn cứ vào quyển luận án photocopy, không có chữ ký cam đoan hay bất kỳ dấu vết nào của người  viết và được lưu tại Thư viện. Giả sử rằng, khi tổ xác minh của Bộ mở quyển luận án tại thư viện, nhưng bên trong lại là một tập tài liệu phản động, liệu tổ xác minh có đề nghị với cơ quan công an khởi tố ông Hoàng Xuân Quế hay không?", Tiến sỹ Việt đặt câu hỏi.

"Tôi thực sự thấy buồn cười vì người viết đơn tố cáo lại là ông Nguyễn Văn Nam vì ông Nam là Thầy giáo, là GS.TS, đã từng giữ những cương vị quan trọng của trường ĐH danh tiếng hàng đầu Việt Nam và đặc biệt, lại là chủ tịch hội đồng chấm luận án cấp nhà nước của NCS Hoàng Xuân Quế và đã có bản nhận xét, đánh giá tốt về luận án, bỏ phiếu chấm loại xuất sắc cho công trình này. Xin nói rõ GS Nam cũng là chủ tịch của hội đồng chấm luận án cấp cơ sở của NCS Hoàng Xuân Quế", TS Nguyễn Quốc Việt bày tỏ.
PV