Khánh Hòa và Long An chỉ chọn chủ yếu một bộ sách giáo khoa lớp 1 là…rất hay

01/06/2020 06:14 THANH AN
GDVN- Cách chọn như vậy là đỡ vất vả cho giáo viên, học sinh và không bị lãng phí về công sức, tiền bạc của địa phương và phụ huynh.

Sau khi có kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020-2021 thì cả nước chỉ có 2 tỉnh là Khánh Hòa và Long An chọn …hơi khác vì cả tỉnh chỉ tập trung chọn 1 trong 5 bộ sách giáo khoa đã được Bộ phê duyệt.

Một số ý kiến chi rằng như vậy là sai với với tinh thần Thông tư 01 và Nghị quyết 88 của Quốc hội khi các trường tự lựa chọn sách giáo khoa.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là cách chọn sách giáo khoa rất hay và họ đã dự tính cho tương lai của các năm học tiếp theo.

Cách chọn như vậy là đỡ vất vả cho giáo viên, học sinh và không bị lãng phí về công sức, tiền bạc của địa phương và phụ huynh.

Bộ sách Kết nối tri thức vói cuộc sống (Ảnh: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Chọn 1 bộ hay chọn những cuốn sách hay trong các bộ sách?

Theo hướng dẫn hiện hành thì các nhà trường Tiểu học tự thành lập Hội đồng lựa chọn bộ sách giáo khoa cho năm học 2020-2021 tới đây.

Họ có thể lựa chọn 1 trong 5 bộ sách, có thể lựa chọn các đầu sách khác nhau trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1.

Đó là 4 bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam VEPIC.

Vì vậy, đã có 61 tỉnh thành báo cáo về Bộ là chọn nhiều bộ sách khác nhau nhưng có 2 tỉnh là Khánh Hòa và Long An cơ bản chỉ chọn 1 bộ sách.

Một số ý kiến đặt nghi vấn là có sự chỉ đạo nên các trường chỉ lựa chọn 1 bộ sách và điều này được thống nhất trong toàn tỉnh.

Nhưng, chúng ta cũng thấy rằng, chỉ còn không đầy 1 tháng nữa thôi là Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực (1/7/2020) thì sách giáo khoa sẽ do các Ủy ban nhân dân tỉnh lựa chọn.

Kết quả chọn sách giáo khoa ở Long An, Khánh Hòa “hơi khác”, Bộ Giáo dục nói gì?
Kết quả chọn sách giáo khoa ở Long An, Khánh Hòa “hơi khác”, Bộ Giáo dục nói gì?

Điều này cũng đồng nghĩa sách giáo khoa trong cùng 1 địa phương ở năm học 2020-2021 dù có khác nhau thì đến năm học 2021-2022 cũng sẽ phải dạy chung một bộ sách giáo khoa.

Lúc ấy, Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) sẽ chủ trì việc lựa chọn sách giáo khoa cho địa phương mình.

Và, tất nhiên, những bộ sách mà các trường Tiểu học lựa chọn cho năm học 2020-2021 nếu khác với sách của Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) lựa chọn sẽ không còn được sử dụng nữa mà sử dụng sách do Ủy ban tỉnh chọn.

Cả tỉnh chọn 1 bộ sách cho năm học 2020-2021 sẽ có nhiều ưu điểm

Chiếu theo Nghị quyết 88 của Quốc hội là các trường lựa chọn sách giáo khoa nhưng theo Luật Giáo dục sửa đổi thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ lựa chọn sách giáo khoa cho địa phương mình.

Như vậy, các trường chỉ được phép chọn sách giáo khoa cho năm học 2020-2021, còn đến năm học 2021-2022 thì phải theo sách của Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) chọn.

Như vậy, chúng ta sẽ thấy những bất cập và lãng phí sẽ xảy ra.

Bất cập ở chỗ nếu như năm nay nhà trường chọn bộ sách giáo khoa nào thì các tác giả của các bộ sách này này tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên.

Sang năm, tỉnh chọn bộ sách khác thì giáo viên lại phải bồi dưỡng, tập huấn sách mới với Nhà xuất bản, tác giả khác.

Dù ai cũng biết rằng sách giáo khoa tới đây không quan trọng bằng chương trình nhưng sách giáo khoa vẫn là tư liệu chủ yếu cho giáo viên trong lúc giảng dạy.

Vô tình, làm khổ cho nhiều giáo viên lớp 1 ở cả 2 năm học về việc tập huấn, bồi dưỡng 2 bộ sách giáo khoa khác nhau.

Điều này cũng đồng nghĩa bộ sách này vừa mới làm quen thì lại phải tập huấn để thay đổi bằng bộ sách giáo khoa khác.

Một tỉnh chọn một số môn của cùng một nhà xuất bản là hoàn toàn dễ hiểu!
Một tỉnh chọn một số môn của cùng một nhà xuất bản là hoàn toàn dễ hiểu!

Ngoài sự bất cập thì cũng kéo theo sự lãng phí về tiền bạc đối với nhà trường, giáo viên và phụ huynh.

Năm học 2020-2021 nhà trường lựa chọn sách nào thì bắt buộc phải đầu tư mua sách tập huấn cho giáo viên, lưu trong thư viện nhà trường.

Giáo viên cũng phải mua sách tham khảo để bổ trợ cho công việc giảng dạy, phụ huynh cũng mua sách cho con nhưng chỉ dùng được 1 lần vì nếu sang năm có con học lớp 1 thì cũng không tận dụng được sách cũ.

Bởi, năm nay trường chọn sách này, sang năm tỉnh chọn sách khác thì bắt buộc nhà trường, giáo viên, phụ huynh phải mua sách mới, đương nhiên sách cũ sẽ phải bỏ phí.

Điều đáng nói nữa là nếu mỗi trường chọn nhiều đầu sách trong các bộ sách khác nhau sẽ kéo theo nhiều khó khăn và thị phi không đáng có.

Nhà trường, giáo viên phải hướng dẫn phụ huynh mua các đầu sách của các bộ sách giáo khoa khác nhau.

Vì thế, các phụ huynh sẽ gặp khó khăn và có những phiền muộn khi mua một bộ sách cho con mà phải lựa chọn từ nhiều bộ sách khác nhau.

Bởi lâu nay, mua một bộ sách giáo khoa thì đã được các nhà sách gói sẵn nên không phải lựa chọn.

Nếu nhà trường đứng ra bán sách cho các nhà xuất bản (sẽ tiện hơn cho phụ huynh) nhưng sẽ không tránh khỏi những thị phi chuyện nhà trường bán sách để hưởng…hoa hồng.

Như vậy, việc Khánh Hòa hay Long An chỉ chọn 1 bộ sách giáo khoa ngay từ bây giờ là một lợi thế và thuận lợi cho các năm học sau, thuận lợi cho các nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh.

THANH AN