Không xử lý hình sự người làm lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn

21/07/2020 05:44 MINH THẢO
GDVN- Kết quả điều tra cho thấy nguyên lộ đề kiểm tra bắt nguồn từ một nhân viên thư viện của trường trung học cơ sở nhưng chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Ngày 20/7, ông Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, đã có kết quả điều tra vụ lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9 do cơ quan công an chuyển qua.

Nhân viên thư viện Trường trung học cơ sở Trần Phú được xác định là người đã làm lộ đề thi. Ảnh: MT

Theo đó, vào ngày 3/7, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku tổ chức kiểm tra học kỳ 2, môn Ngữ Văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức đã xảy ra sự cố lộ đề. Sau khi nắm thông tin, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku đã chỉ đạo Công an thành phố chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chuyên môn, để điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân lộ đề là do bà Trần Thị Tần - nhân viên thư viện của trung học cơ sở Trần Phú, (phường Trà Bá, thành phố Pleiku) được phân công nhiệm vụ photo đề kiểm tra các môn học kỳ 2 năm học 2019 - 2020.

Nguy cơ lộ mật thi học sinh giỏi quốc gia từ chính thành viên soạn đề
Nguy cơ lộ mật thi học sinh giỏi quốc gia từ chính thành viên soạn đề

Trong quá trình photo, do để xảy ra sự cố cháy nên bà Tần đã gấp tờ đề kiểm tra bỏ vào túi áo khoác mang về nhà.

Sau khi phát hiện tờ đề kiểm tra trong túi áo mẹ, con gái bà Tần đã chụp lại và dùng mạng xã hội gửi ảnh cho một học sinh lớp 9 thuộc trường trung học cơ sở Phạm Hồng Thái. Từ đó đề thi được lan truyền qua các lớp, trường trên địa bàn.

Căn cứ quyết định số 809 QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo thì đề kiểm tra môn Ngữ Văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 không thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Do đó, hành vi của ba Tần không phải là hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Tuy nhiên, hành vi của bà Tần đã vi phạm hướng dẫn, quy định của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku.

Con gái bà Tần là người trực tiếp chụp đề kiểm tra và gửi cho bạn qua mạng xã hội dẫn đến lộ đề thi. Hành vi này vi phạm Nghị định 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên con gái bà Tần dưới 16 tuổi, chưa đủ nhận thức đối với hành vi nói trên nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính.

Ông Quế thông tin thêm, hiện Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku đã chỉ đạo phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chuyên môn tham mưu ủy xem xét xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào sáng ngày 3/7, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku tiến hành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 đối với môn Ngữ văn lớp 9.

Lộ đề kiểm tra, đề thi - những bí mật bên trong
Lộ đề kiểm tra, đề thi - những bí mật bên trong

Đề kiểm tra học kỳ là đề chung nên việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì đã có thông tin xôn xao về việc đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ trước giờ học sinh vào phòng thi.

Theo đó, những đề thi này đã được học sinh truyền nhau thông qua mạng xã hội, tin nhắn.

Sau đó, Phòng Giáo dục Pleiku phải sử dụng đề thi dự phòng để cho học sinh làm bài kiểm tra lại, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ vụ việc.

MINH THẢO