Kiểm điểm lãnh đạo, dừng học thêm, trả lại tiền cho học cho sinh Quảng Vọng

27/08/2017 07:20 DU THIÊN
(GDVN) - Trường trung học cơ sở Quảng Vọng đã trả lại tiền học thêm cho học sinh. Lãnh đạo trường này cũng bị kiểm điểm trách nhiệm về tổ chức học, thu sai quy định.

Hôm 26/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh của Báo về việc dạy thêm, học thêm, thu tiền không đúng quy định, lãnh đạo đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

"Việc trường Trung học cơ sở Quảng Vọng tổ chức ôn tập cho học sinh trong tháng 8/2017 là đúng với thông tin của báo phản ánh.

Đối tượng học sinh tham gia học tập là học sinh của nhà trường có nhu cầu ôn tập, học sinh xếp loại học lực yếu của năm học 2016 - 2017…

Học sinh bị dọa "cấm" đến trường nếu không đi học thêm dịp hè

Thời gian ôn tập của nhà trường từ ngày 14/8 đến 31/8 đến 31/8/2017 (dự kiến dạy 16 buổi/lớp).

Các môn ôn tập gồm Môn Toán, Ngữ văn và Tiếng anh. Mức thu kinh phí: 300.000 đồng/học sinh.

Thực tế nhà trường đã tổ chức học từ ngày 14/8 đến ngày 18/8/2017 và đã có học sinh  nộp tiền học thêm trong hè.

Đến ngày 18/8/2017, ngay sau khi phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin nói trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Xương đã chỉ đạo trường Trung học cơ sở Quảng Vọng dừng việc tổ chức ôn tập trong hè theo quy định và trả lại tiền cho các em học sinh.

Cụ thể, đến ngày 19/8/2017 nhà trường đã dừng việc ôn tập cho học sinh.

Đến ngày 23/8/2017 nhà trường đã trả lại toàn bộ số tiền mà học sinh đã nộp”, ông Nguyễn Huy Nam cho biết.

Vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương khẳng định:

Việc trường trung học cơ sở Quảng Vọng tổ chức tập học ôn cho học sinh trước ngày tựu trường 22/8/2017 là trái với các văn bản quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Việc thu tiền học thêm của đối tượng học sinh yếu, kém là sai...

Sau những giờ học, học sinh cấp 2 Quảng Vọng phụ giúp gia đình làm chiếu cói. Ảnh của Du Thiên/giaoduc.net.vn.

"Lãnh đạo huyện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong việc để ra vi phạm trong việc dạy thêm, học thêm và thu tiền không đúng.

Đồng thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Xương tiếp tục chỉ đạo kịp thời các đơn vị trường học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định của cấp trên về việc dạy thêm học thêm", ông Nam thông tin.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên qua điện thoại xung quanh những vi phạm về dạy thêm, học thêm, vừa được huyện Quảng Xương làm rõ, ông Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Quảng Vọng cho biết:

Lãnh đạo nhà trường đã khắc phục hậu quả, đồng thời nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiêm sâu sắc trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

Trước đó, một số phụ huynh học sinh trường trung học cơ sở Quảng Vọng, Quảng Xương, Thanh Hóa phản ánh về tình trạng mất dân chủ khi nhà trường tổ chức dạy, thêm học thêm.

Số tiền mỗi học sinh bắt buộc phải đóng trong thời gian dạy thêm, học thêm (từ ngày 14/8 đến ngày 31/8) là 300 nghìn đồng/học sinh.

Cũng theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết số học sinh yếu, kém vẫn bị nhà trường thu số tiền 300 nghìn đồng/em vào dịp này.

Trong số này, có những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, hoặc cận nghèo. Điều này là không đúng quy định.

Sự việc gây nhiều bức xúc cho nhiều phụ huynh.

DU THIÊN