Kỳ 1: Ký túc xá ĐH Thương Mại: xanh, sạch và cổ kính

01/11/2011 12:34 Minh Thường
(GDVN) - Đó là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi ghé thăm ký túc xá của trường ĐH Thương Mại (đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Ký túc xá “3 quốc gia”

Được xây dựng từ khi trường ĐH Thương Mại ra đời (năm 1960), ký túc xá (KTX) có tuổi đời trên 50 năm này mang dáng dấp cổ kính từ kiến trúc tòa nhà, màu sơn vàng đến những hàng cây cổ thụ.


Ký túc xá ĐH Thương Mại với không gian xanh, sạch và cổ kính.

KTX gồm hai khu A và B, được cải tạo lại thành các phòng khép kín từ khu nhà cũ năm 2007. Cả hai khu có 127 phòng, 78 phòng cho sinh viên Việt Nam, 41 phòng cho sinh viên Trung Quốc, 8 phòng cho sinh viên Lào. Giá phòng là 130.000 đồng/tháng/sinh viên, điện 1.800 đồng/số, nước máy 4.000 đồng/m3.

Ngoài ra, trường còn thuê phòng của Trung tâm Dịch vụ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (phường Mai Dịch) làm KTX cho sinh viên. Hiện cơ sở này có 45 phòng chỉ dành cho Việt Nam.          


Giá phòng là 130.000 đồng/tháng/sinh viên.

So với giá phòng trọ mà sinh viên ngoại trú thuê quanh trường, giá phòng thấp nhất cũng từ 900.000 đồng/phòng (vệ sinh chung) đến 1.300.000 đồng trở lên (phòng khép kín), thì một chỗ ở trong KTX là niềm mong ước của nhiều sinh viên.

Theo cô Hoàng Thị Liên - Trưởng Ban Quản lý KTX, KTX của trường chỉ đáp ứng được 10-15% nhu cầu của sinh viên, năm học này KTX tiếp nhận 200 sinh viên khóa 47. Năm học 2012 - 2013 tới, dự kiến tiếp nhận được khoảng 150-200 sinh viên.  

Các đối tượng được ưu tiên vào ở KTX, theo thứ tự lần lượt, gồm có: Anh hùng lực lượng vũ trang; Thương binh, bệnh binh; Con thương binh, liệt sĩ; Người dân tộc thiểu số; Người miền núi, người ở KV1; Người ở KV2 nông thôn; sinh viên nữ, sinh viên thuộc hộ nghèo; sinh viên có thành tích đóng góp cho tập thể. 

Hiện ĐH Thương Mại có trên 1.000 sinh viên ở KTX, trong đó 664 sinh viên Việt Nam, 204 sinh viên  Trung Quốc và 14 sinh viên Lào.

Sinh viên Trung Quốc theo học tại đây theo chương trình liên kết giữa ĐH Thương Mại và ĐH Dân tộc Quảng Tây. Phòng của sinh viên Trung Quốc có điều hòa, bình nước nóng, mạng Internet. Còn sinh viên Lào sang học theo hiệp định chung giữa hai nhà nước Việt Nam và Lào. Phòng sinh viên Lào ở cũng được kết nối mạng Internet.


Phòng ở của sinh viên Lào được ưu tiên chỉ có từ 2-3 sinh viên.


Phòng sinh viên Việt Nam có 8 sinh viên

Tuy phòng của sinh viên Việt Nam không được lắp đặt Internet nhưng trong trường có mạng Wifi miễn phí. Trong tương lai gần, phòng ở của sinh viên Việt Nam cũng sẽ được trang bị bình nước nóng. Vừa qua, Ban Quản lý KTX đã phát phiếu thăm dò trong sinh viên nội trú và sắp tới sẽ lắp đặt thí điểm bình nước nóng ở một số phòng. 

Bạn Vanisa Douangthongla, sinh viên nước bạn Lào.

“Em thấy ở KTX rất thoải mái, sạch sẽ, em rất thích, an ninh cũng rất tốt. Khu Nội trú đã giúp đỡ sinh viên nước ngoài chúng em rất nhiều”, bạn Vanisa Douangthongla, sinh viên nước bạn Lào, vui vẻ cho biết. 

Còn cô sinh viên năm thứ nhất Đỗ Thanh Huyền, lớp CNTH6-TNA, chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm khóa 6, chia sẻ: “Ở KTX rất thoải mái, lại có không khí học tập. Căng tin gần nên cũng rất thuận tiện. Các cô chú trong Ban Quản lý KTX rất quan tâm chăm lo cho sinh viên nội trú chúng em."          

Ký túc xá đa chức năng


Khu nhà ăn sạch sẽ và chuyên nghiệp

Nhà ăn của khu nội trú sinh viên sạch sẽ, thoáng mát, phục vụ sinh viên cả 3 bữa trong ngày với giá cả rất phù hợp túi tiền sinh viên. 


Các món ăn hấp dẫn chỉ từ 1.000-4.000 đồng/món.


Sinh viên nội trú thường ăn suất 10.000 đồng.

Ngoài khu nhà ở, KTX trường ĐH Thương Mại còn có phòng sinh hoạt chung. Vào giờ hành chính, với không gian yên tĩnh, đây là nơi sinh viên học tập, trao đổi bài vở. Buổi tối, sinh viên có thể đến xem TV, đọc báo. Còn sân KTX lại trở thành sân thể thao để sinh viên chơi cầu lông sau những giờ học căng thẳng.    


Sân chơi cầu lông của sinh viên nội trú.

Sinh viên nội trú được quản lý bằng sổ theo dõi sinh viên và thẻ nội trú cũng như những nội quy KTX rõ ràng, và được xếp hạng rèn luyện cuối mỗi kỳ học.

Hệ thống giá treo giúp sinh viên nội trú phơi quần áo sạch sẽ, tiện lợi. 

Các bạn sinh viên nội trú rất tích cực hưởng ứng và làm theo phong trào “Phòng ở kiểu mẫu” mà nhà trường đề ra (95% sinh viên được xếp loại Tốt, Khá). Trong quá trình ở, sinh viên thực hiện tốt nội quy, có đóng góp cho hoạt động chung sẽ được cộng điểm rèn luyện. Nếu không thực hiện tốt, sinh viên có thể bị mời ra khỏi KTX.    


Cô Hoàng Thị Liên - Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá trường ĐH Thương Mại.

Cô Hoàng Thị Liên, Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá trường ĐH Thương Mại, cho biết: “Công tác an ninh trật tự của KTX luôn được đảm bảo. Ban Quản lý làm việc 3 ca, có người trực 24/24, cố gắng chăm lo cho sinh viên nội trú trong điều kiện có thể. Cơ sở vật chất của KTX được trang bị thường xuyên, sửa chữa kịp thời nếu có hỏng hóc”.

Với sự quản lý chặt chẽ của Ban Quản lý KTX cũng như ý thức chấp hành tốt của sinh viên nội trú, KTX trường ĐH Thương Mại chắc chắn xứng đáng được xếp vào nhóm những KTX tốt nhất trên địa bàn Hà Nội.
 

Khu nội trú sinh viên trường ĐH Thương Mại đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2000 - 2004.

Ban Quản lý KTX cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động của ngành; được Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2010.   

Minh Thường