Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng nhờ người thi hộ để lấy bằng Đại học hệ từ xa

25/08/2020 06:29 AN PHONG
GDVN- Ông Tạo bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do đã có hành vi không trung thực, vi phạm đạo đức nghề giáo.

Ngày 24/8, Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho hay, vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Cát Tạo – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Anh Hào (huyện Tây Hòa).

Ông Huỳnh Cát Tạo – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Anh Hào (huyện Tây Hòa) bị kỷ luật. Ảnh: AN

Đồng thời, có công văn đề nghị Đại học Huế xem xét lại việc cấp bằng cử nhân hệ đào tạo từ xa cho ông Tạo.

Trước đó, cơ quan chức năng huyện Tây Hòa nhận được đơn thư phản ánh việc ông Tạo có nhờ người thi hộ trong quá trình học lấy bằng Đại học hệ đào tạo từ xa.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2014, khi đang là Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hoàn (huyện Tây Hòa) thì ông Tạo có đăng ký học lớp Cử nhân Toán hệ đào tạo từ xa do Đại học Huế tổ chức tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Phú Yên.

Thu chi sai quy định, Hiệu trưởng và kế toán bị đề nghị kỷ luật
Thu chi sai quy định, Hiệu trưởng và kế toán bị đề nghị kỷ luật

Trong thời gian học lớp cử nhân Toán, ông Tạo có nhờ ông N.V.S., giáo viên giảng dạy môn Sinh học (Trường trung học cơ sở Lê Hoàn), làm bài kiểm tra hộ.

Lý do là ông Tạo vừa phẫu thuật sau tai nạn, còn yếu, không thể đi làm bài kiểm tra kết thúc học phần.

Ông S. đã làm giúp ông Tạo ba bài kiểm tra kết thúc học phần gồm các môn: Phân tích, Logic, Xác suất thống kê.

Sau khi được cấp bằng Đại học, ông Tạo còn học thêm một số văn bằng hệ Đại học ở các trường khác và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Hoàn.

Ông Tạo sau đó được chuyển sang làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Anh Hào cho đến nay.

Trong tường trình gửi cơ quan chức năng trước đó, ông Tạo trình bày tham gia học tập đầy đủ, tự làm bài kiểm tra và không nhờ ai thi hộ.

Sau đó thì ông này viết lại bản tường trình và có thừa nhận nhờ ông S. đến lớp làm bài kiểm tra giúp.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Sơn - Quyền Viện trưởng Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin - Đại học Huế (trước đây là Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế) cho biết, Viện này vẫn chưa nhận được công văn đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Tây Hoà (Phú Yên).

"Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được công văn của huyện Tây Hoà nên chưa thể trả lời rõ vấn đề này. Còn nếu đúng sự việc có gian lận, không trung thực trong thi cử thì sẽ có Hội đồng xem xét rồi mới đưa ra mức xử lý phù hợp", thầy Sơn cho hay.

AN PHONG