Kỷ luật nhân viên Trường cấp hai làm thất lạc 27 bằng tốt nghiệp

14/11/2016 11:53 An Nguyên
(GDVN) - Một sự việc hy hữu đã xảy ra tại trường THCS Phan Sào Nam (TP.Huế) khi hàng chục bằng tốt nghiệp của học sinh không cánh mà bay, gây ra nhiều hệ lụy.

Ngày 13/11, Phòng GD&ĐT TP.Huế cho biết, hội đồng kỷ luật Trường Trung học cơ sở Phan Sào Nam vừa họp và ra quyết định mức kỷ luật khiển trách đối với bà Võ Thị Thùy Hương (nhân viên nhà trường) do làm thất lạc 27 tấm bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở của học sinh trường này.

Tờ trình xin cấp lại bằng tốt nghiệp của Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (TP.Huế). Ảnh: AN

Trong bản tự kiểm điểm của mình, bà Hương cũng thừa nhận đã có thiếu sót trong việc quản lý văn bằng và tự nhận hình thức nói trên. Ngoài ra, bà Đặng Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cũng chịu trách nhiệm trong việc mất số bằng này.

"Nên dùng phương án xét công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông"

(GDVN) - Nên xét tuyển công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và chỉ cần tiến hành một kỳ thi Quốc gia là kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng.

Trước đó, một học sinh của Trường này đến xin rút tấm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuy nhiên, nhà trường đã lục tung các tủ chứa hồ sơ lưu trữ nhưng không tìm thấy. Bức xức vì không được giải quyết thỏa đáng, gia đình học sinh này đã nộp đơn lên Phòng GD&ĐT TP.Huế để khiếu nại.

Đại diện Phòng giáo dục cho biết, đã xuống kiểm tra và phát hiện 27 tấm bằng tốt nghiệp của học sinh trường này chưa rút nhưng đã biến mất khó hiểu. Phòng cũng tiến hành làm việc với lãnh đạo nhà trường và bộ phận văn thư lưu trữ để nghe giải trình sự việc.

Tuy nhiên, theo đại diện Phòng này, sự việc mất bằng tại Trường THCS Phan Sào Nam có nhiều dấu hiệu bất thường, đáng nghi. Cụ thể, 27 tấm bằng này nằm trong cùng một tập với nhiều tấm bằng tốt nghiệp khác. Tuy nhiên, chỉ có 27 tấm này bị rút mất.

Nghi ngờ việc rút 27 tấm bằng tốt nghiệp này có vấn đề nên Phòng đã yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ.

Tuy nhiên, việc mất 27 tấm bằng tốt nghiệp nói trên cũng đã gây ra nhiều hệ lụy cho học sinh và phụ huynh. Theo đó, hướng giải quyết của Phòng GD&ĐT là cấp lại bản sao văn bằng cho 27 trường hợp nói trên.

Công thức tính điểm xét tuyển tốt nghiệp

(GDVN) - Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính dựa trên điểm bài thi 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Những bản sao này có giá trị pháp lý giống như bản chính, học sinh sẽ không bị ảnh hưởng gì đối với việc học cũng như công việc sau này. “Đối với trường hợp bị mất bằng tốt nghiệp gốc thì Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở quản lý giáo dục tiến hành cấp lại bản sao cho học sinh, sinh viên” ông Phan Nam, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Huế cho hay.

Tuy nhiên, một vướng mắc phát sinh là các học sinh sử dụng bản sao bằng tốt nghiệp thì không thể đi công chứng bằng được. “Sau này, nếu có việc cần công chứng bằng tốt nghiệp để xin việc hoặc xin đi học thì tôi phải làm sao?” một học sinh băn khoăn.

Ông Nam cho biết, lúc nào học sinh cần thì có thể đến Phòng GD&ĐT để xin cấp lại bản sao. Số lượng cấp không hạn chế và theo yêu cầu của học sinh.

Trước đó, tại Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Huế) cũng đã xảy ra sự cố “thất lạc” bằng tốt nghiệp trung học cơ sở của nhiều học sinh. Theo tường trình từ phía nhà trường thì sự việc xảy ra trong quá trình thu, nhận bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở của học sinh khóa học năm 2014 – 2017.

Đúng vào thời điểm này thì trường chuyển phòng làm việc để sửa chữa nên đã làm thất lạc một số bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở năm 2013 – 2014 tại phòng học vụ của trường.

Ngày 10/10, Hiệu trưởng nhà trường phải làm tờ trình xin Phòng GD&ĐT TP.Huế cấp lại số bằng tốt nghiệp này để hoàn thành hồ sơ, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2016 – 2017.

An Nguyên