Lạc lối giữa ma trận chứng chỉ tiếng Anh, tin học “3 không”

28/05/2019 06:53 Vũ Ninh
(GDVN) - Trường này bị tuýt còi thì trường khác lên thay. Cứ như vậy các trung tâm tổ chức thi chứng chỉ "3 không" vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.

Ma trận chứng chỉ tiếng Anh, tin học “3 không”

Cách đây chỉ 1 tháng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng làm một loạt bài phản ánh về tình trạng thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học bát nháo.

Sau loạt bài đó các cơ quan chức năng và một số trường Đại học đã vào cuộc chấn chỉnh tình trạng trên.

Tuy nhiên sự tồn tại của các trung tâm như trên vẫn như thách thức và coi thường dư luận xã hội, đứng trên pháp luật.

Những cuộc mặc cả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ: Cứ có tiền là xong (1)

Sau khi bị tuýt còi, trung tâm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học tại địa chỉ 220 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội vẫn tiếp tục tổ chức tư vấn thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học của 2 trường Đại học: Đại học Thái Nguyên và Đại học Hà Nội.

Trớ trêu thay, người của trung tâm lại môi giới, tư vấn cho chính phóng viên.

Chúng tôi tự hỏi: Chẳng lẽ cơ quan chức năng lại bó tay trước vấn nạn này?

Quả thật các trung tâm tổ chức thi 3 không chứng chỉ tiếng Anh, tin học đang tồn tại như một ung nhọt của nền giáo dục nước nhà.

Bởi lẽ các trung tâm này đang tiếp tay cho vấn nạn chạy chọt bằng cấp, tiêu cực trong giáo dục.

Trong ma trận tổ chức thi và cấp chứng chỉ “3 không”: Không cần học, không cần ôn thi, không lo về kết quả, trường đại học này bị tuýt còi thì trường đại học lên thay đúng như lời tư vấn của nhân viên.

Liên hệ lại với trung tâm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học đã từng bị phản ánh, nhân viên vẫn tư vấn rất nhiệt tình.

Cụ thể sau khi chứng chỉ của Đại học Trưng Vương bị phản ánh, trung tâm này chuyển sang tổ chức thi và cấp chứng chỉ của 2 trường đại học là Đại học Hà Nội và Đại học Thái Nguyên.

Hai loại chứng chỉ này cũng có giá dao động từ 1 triệu đồng – 7 triệu đồng. Về hình thức tổ chức thi cũng như thủ đoạn tương tự loạt bài mà chúng tôi đã từng phản ánh.

Bất chấp dư luận và pháp luật, các trung tâm tổ chức thi, cấp chứng chỉ 3 không vẫn tiếp tục hoạt động và chiêu sinh công khai (Ảnh: Vũ Ninh)

Nhân viên tư vấn niềm nở: “Đầu tháng 6 dự kiến có lịch thi của hai trường là Đại học Hà Nội và Đại học Thái Nguyên.

Đây là 2 trường được Bộ Giáo dục cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Bên mình cam kết thi đỗ lên đến 95% nên bạn không phải lo lắng gì cả”.

Một trung tâm tổ chức thi tiếng Anh, tin học 3 không nổi tiếng và đã từng bị báo chí phản ánh có trụ sở tại tầng 5, nhà D, Học viện Thanh thiếu niên.

Trung tâm này đã từng bị phản ánh về việc liên kết với Đại học Đ.Đ tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học 3 không.

Ngày 20/5/2019, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có liên hệ với trung tâm này thì nhân viên cho biết vẫn tổ chức thi bình thường, cấp chứng chỉ của nhiều trường đại học cho học viên.

Như vậy mặc dù bị báo chí phản ánh và các cơ quan chức năng tuýt còi nhưng nhiều trung tâm vẫn ngang nhiên, công khai tiếp tục tổ chức những kỳ thi kiểu này.

Trường này bị tuýt còi, trường khác lên thay

Đi sâu vào tìm hiểu hoạt động của các trung tâm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học kiểu này phóng viên được chính nhân viên tiết lộ thủ đoạn và mánh lới.

Cụ thể nếu một trường Đại học nào đấy bị tuýt còi thì ngay lập tức trung tâm sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ của trường Đại học khác.

Tất nhiên về hình thức thi sẽ không có gì thay đổi và giá cả vẫn như thế. Tức là thí sinh chỉ cần nộp tiền khi đi thi sẽ được hỗ trợ kết quả đảm bảo tỷ lệ đỗ lên đến 98-100%.

Chứng chỉ Tin học, tiếng Anh của Đại học Đông Đô, thi 3 không, nộp tiền là có

Đối với trung tâm tại 220 đường Láng tức: Công ty Cổ Phần Giáo Dục Liên Việt.

Sau khi trường Đại học Trưng Vương bị tuýt còi thì ngay lập tức trung tâm này chuyển hướng sang Đại học Thái Nguyên và Đại học Hà Nội.

Còn với trung tâm tại Học viện Thanh thiếu niên, sau khi trường Đại học Đông Đô bị tuýt còi trung tâm này ngay lập tức phản ứng bằng việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ của trường Đại học Quốc tế Bắc Hà (tỉnh Bắc Ninh).

Một ma trận như thế được tạo ra khiến cho việc chấm dứt tình trạng thi và cấp chứng chỉ như trên rất khó để ngăn chặn.

Bên cạnh đó con số các trường Đại học được Bộ cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng khá  nhiều. Nếu các trường “thả cửa” cho những trung tâm như trên thì việc ngăn chặn vấn nạn này cũng rất khó.

Tiếp xúc với nhân viên tại trung tâm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học tại Học viện Thanh thiếu niên, người này “show” từng tập chứng chỉ tiếng Anh, tin học của vài trường đại học.

Thậm chí, người này còn khẳng định: "Chứng chỉ phôi thật, tem của Bộ có dấu đỏ chót, chữ kí đàng hoàng". Người này cho biết có thể thay đổi bất cứ thông tin gì trên tờ chứng chỉ, có thể hô biến trình độ C, trình độ B tùy theo ý khách hàng.

Nhân viên tên D. cứ thế kể tuồn tuột: “Có một trường đang thi nhưng giờ dừng rồi, vừa mới bị dừng rồi. Đúng hôm em hỏi là hôm thứ 2 thì bên họ báo vẫn tổ chức thi bình thường. Nhưng đến hôm thứ 3 thì họ thông báo dừng tổ chức thi”.

Phóng viên hỏi: Lý do tại sao trường lại bị dừng?

Người này trả lời: “Em không biết gì à? Mới bị lên báo, thanh tra vào cuộc nên họ dừng một thời gian. Mấy hôm trước vẫn thông báo với bên anh là tổ chức thi và cấp bình thường nhưng thứ 3 có thanh tra nên họ bảo dừng”.

Khi được hỏi: Khoảng thời gian nào việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ sẽ được tiếp tục?

D. trả lời:“Cái này anh cũng không biết có thể là đầu tháng 6 hoặc 15/6. Phải chờ thanh tra xong hoặc sự việc nó chìm đã. Trước đây trường Bắc Hà bị tuýt còi thì trường khác lên thay.

Bây giờ trường đó bị tuýt còi thì bọn anh tổ chức thi chứng chỉ trường Bắc Hà. Điều này đảm bảo các em thi 100% là đỗ vì thi ở Hà Nội giờ sẽ khó hơn trước rất nhiều".

Trường này bị tuýt còi, thì trường khác lên thay (Ảnh: Vũ Ninh)

Phương án thay thế chứng chỉ cũ bằng chứng chỉ Đại học Quốc tế Bắc Hà, D. tư vấn:

“Bây giờ em nộp tiền lệ phí thi cho anh. Lệ phí là 900.000 đồng. Chủ nhật (ngày 26/5/2019) sẽ có xe đón em ở đây (Học viện Thanh thiếu niên). Sau đó sẽ sang Bắc Ninh để tổ chức thi. Chứng chỉ do Đại học Quốc tế Bắc Hà cấp.

Bọn anh vẫn đảm bảo đầu ra cho các em bình thường. Nhưng việc tổ chức thi tại Hà Nội trong giai đoạn này đang khó nên các em chịu khó sang Bắc Ninh thi.

Thi ở đấy trong một buổi sáng xe sẽ đưa bọn em trở về đây. Còn về việc thi thì cứ làm đúng theo bọn anh hướng dẫn là đảm bảo qua, không phải lo lắng gì cả”.

Trong thời gian D. tư vấn, nhiều người đến và nhận chứng chỉ đã được cấp.

Việc này diễn ra và tồn tại một cách công khai ngay tại những trung tâm đã được phản ánh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng: Họ lại coi thường pháp luật đến thế sao?

Vũ Ninh