Làm gì để giúp trẻ lấy lại nhịp sinh hoạt, học tập bình thường?

29/01/2020 07:26 Phan Tuyết
(GDVN) - Hình ảnh ba mẹ xách cặp chạy trước, con lật đật chạy theo sau, thi thoảng những tiếng quát nạt vang lên làm nhiều người chú ý không phải là ít.

Sau một kì nghỉ Tết tương đối dài (hơn 2 tuần lễ), năm nào cũng thế, giáo viên chúng tôi đến trường khá vất vả với những cô cậu bé học trò (đặc biệt là học sinh tiểu học và trung học cơ sở) vì không ít trò quên kiến thức, phá vỡ nhiều nội quy của lớp, của trường.

Học sinh nghỉ Tết dài ngày, để lấy lại nhịp sinh hoạt, học tập bình thường thì phụ huynh cần phải cho các em vào nề nếp (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại).

Những điều học sinh thường hay vi phạm

Nhiều nhất phải kể đến là việc không ít học sinh đi học muộn do thói quen thức khuya ngủ nướng trong suốt hai tuần.

Hình ảnh ba mẹ xách cặp chạy trước, con lật đật chạy theo sau, thi thoảng những tiếng quát nạt vang lên làm nhiều người chú ý không phải là ít.

Có trẻ vừa đi vừa dụi mắt, miệng còn ngáp ngủ.

Một số trẻ lớp 1, lớp 2 vừa đi vừa khóc trong tiếng nạt nộ của người lớn.

Một số học sinh lớn hơn (lớp 4, 5 hoặc lớp 6, 7) tóc nhuộm hoe vàng hoặc xanh đỏ lỗ mỗ. Có em quên cả đồng phục, giày dép theo quy định.

Em lại lén lút hút thuốc trong nhà vệ sinh. Có em nói chuyện với bạn đã biết đệm thêm câu chửi thề vào đằng trước.


Nghỉ Tết nhiều ngày, học sinh mừng, phụ huynh lo

Một số học sinh trung học cơ sở còn mang luôn bộ bài lên trường xì lát sau giờ ra chơi hoặc cúp tiết ra quán ngồi nhâm nhi.  

Ngoài những thay đổi về nếp sinh hoạt của một số học sinh, điều làm thầy cô mệt mỏi không kém là một số kiến thức cơ bản học trò quên hết.

Vào lớp dạy, chỉ một phép tính đơn giản, một câu hỏi thông thường hay một vài phép tính nhân chia trong bảng cửu chương (cái mà các em đã thuộc làu trước Tết) cũng nhiều em không biết.

Giáo viên không kiên trì sẽ dễ dàng nổi nóng khi hỏi gì cũng không biết, khi trả lời hoàn toàn sai.

Chúng tôi cứ mắng yêu học trò, “bánh chưng, bánh tét che lấp hết rồi đúng không?”

Khắc phục bằng cách nào?

Tránh việc học sinh đi học trễ chẳng có cách nào hơn bằng việc trước ngày đi học cả tuần trước đó cha mẹ nên cho các con vào khuôn khổ như bình thường.


Trăm phương ngàn kế để kéo học trò tới lớp sau nghỉ tết

Đó là việc không thức quá 9 giờ và đánh thức con dậy lúc 6 giờ để ăn sáng.

Cần bỏ qua suy nghĩ “đang nghỉ học nên để chúng nó tự do thoải mái”.

Bởi ngày vào học chính thức các em sẽ khó có lại thói quen ngủ sớm dậy sớm.

Giúp các con tránh quên bài vở mỗi tối cha mẹ dành khoảng 1 tiếng cho các em ôn lại bài. Không làm kiến thức nâng cao mà chỉ tập trung vào ôn lại các kiến thức cơ bản ngay trong sách giáo khoa.

Điều này sẽ giúp các em bắt nhịp với bài học khi lên lớp khá tốt.

Gia đình có con đang ở độ tuổi “ương ương” (lớp 5, 6 và lớp 7, 8) cần chú ý các em nhiều hơn trong cách sinh hoạt, đầu tóc, quần áo.

Tuyệt đối không cho trẻ mang nhiều tiền trong người dễ sinh ra những tật xấu như uống bia rượu, hút thuốc, la cà quán xá…

Sau khi vào học trở lại cha mẹ cần bám con khoảng vài tuần đầu tiên cho đến khi mọi việc trở lại bình thường.

Trong thực tế, sau kì nghỉ Tết một số học sinh đã nghỉ học đi bụi hoặc học hành sa sút mà ba mẹ do mải lo làm ăn đã không theo kịp con.

Phan Tuyết