Lê Minh Đức, Đảng viên 18 tuổi, nam sinh giỏi toàn năng

15/10/2019 06:38 Công Tiến
(GDVN) - Em Lê Minh Đức (sinh năm 2001) học sinh giỏi toàn diện 3 năm liền, đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời bác năm 2019 cấp Trung ương, mơ ước trở thành Kỹ sư.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình, quê hương và trách nhiệm của bản thân nên em Lê Minh Đức - xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa (hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) luôn nỗ lực, tự phấn đấu chăm ngoan, học giỏi nuôi dưỡng ước mơ trở thành Kỹ sư thật giỏi.

Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, suốt những năm học phổ thông, Lê Minh Đức luôn nằm trong top những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt kết quả cao trong kì thi học sinh giỏi các cấp. 

Đảng viên tuổi 18

Với khuôn mặt hiền lành, khôi ngô tuấn tú, nụ cười tươi... Lê Minh Đức có cho mình một thành tích thật sự ấn tượng khi em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện liên tục các năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019, đạt giải nhất học sinh giỏi môn toán cấp trường.

Không dừng lại ở kết quả nổi bật trong các kỳ thi của trường, Lê Minh Đức đã đem về niềm vui cho mình, cho gia đình và thầy cô đầy đủ bộ sưu tập thành tích đa dạng như:

Đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh trung học phổ thông môn Toán năm học 2017 - 2018; Đạt giải nhì tuần (cao nhất), nhất tháng, nhì quý Gameshow truyền hình tri thức Âm Vang Xứ Thanh năm thứ 13 năm học 2018 - 2019...

Những cố gắng trong học tập và rèn luyện của Đức vẫn luôn là tấm gương sáng để các em học sinh khóa sau học tập. 

Lê Minh Đức (thứ 5 đếm từ bên phải) học giỏi “toàn năng” vào đảng khi tròn 18 tuổi và là đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Ảnh: MĐ.

Thật vinh dự biết bao với em và gia đình khi em được ghi nhận xét kết nạp vào Đảng  khi mới tròn 18 tuổi.

Được kết nạp đảng ở khối trường trung học phổ phải là những gương mặt tiêu biểu trong học tập, xuất sắc trong rèn luyện đạo đức và là những “thủ lĩnh” Đoàn - Hội năng động của trường. 

Tin tưởng rằng với nền tảng ban đầu cùng với những cố gắng của bản thân, đảng viên trẻ Lê Minh Đức sẽ sớm khẳng định và thực hiện được ước mơ của mình.      

Viết tiếp ước mơ trở thành một Kỹ sư toán - tin thật giỏi, năm học 2018 - 2019 Lê Minh Đức đã đã đỗ vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Học cho bản thân, cho gia đình... để có một tương lai tươi sáng 

Không chỉ siêng năng trong học tập, em còn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn do nhà trường tổ chức. 

Bí quyết để em linh hoạt giữa việc học và tham gia các hoạt động khác là sắp xếp thời gian một cách hợp lý, ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng trước.

“Để có được kết quả này, với em chẳng có bí quyết gì cao siêu mà đó chỉ là luôn tin vào chính mình, không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia hoạt động đoàn thể...

Em tham gia những hoạt động như: Tiếp sức mùa thi, Dâng hương mộ liệt sĩ, Thanh niên xung kích giúp bà con thu hoạch mùa tránh bão lụt, vận động tuyên truyền hiến máu...”, Lê Minh Đức chia sẻ.

Lê Minh Đức (cầm xẻng) không những học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Ảnh: MĐ.

Khi hỏi về phương pháp học và ước mơ của mình, Đức vui vẻ cho biết: “Bí quyết học tập của em là khi nào học em sẽ tập trung hết khả năng cho việc học của mình, thường xuyên lên mạng tìm tòi những cái hay, cái mới, đọc sách, luyện những bài toán tư duy. 

Đối với em, học không nên mang tính ép buộc mà nên tự giác, không nên dành quá nhiều thời gian cho việc học vì đôi khi sẽ phản tác dụng, dùng thời gian rảnh để thư giãn, vui chơi, tham gia các hoạt động cộng đồng, tình nguyện bổ ích, ý nghĩa...”.

Bản thân Đức vẫn luôn tiên phong trong các phong trào của trường lớp, địa phương và tôi rất ấn tượng với câu nói của Đức: 

“Động lực để em học tập thật tốt và có những thành tích như vậy trước hết là cho bản thân em, cho gia đình, trường lớp của em, với em để có một tương lai tươi sáng thì phải đương đầu với vất vả ngay bây giờ”.

Bản thân luôn phấn đấu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát huy tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, chấp hành các quy định của trường, của lớp, trung ương đảng về những điều đảng viên không được làm. 

Nổi bật trong học tập, lao động và làm theo lời Bác (từ năm 2017 đến nay) Lê Minh Đức có sáng kiến: “Thiết bị đếm, quản lý người qua cửa đồng thời tự ngắt các thiết bị điện khi không còn ai ở trong phòng giúp tiết kiệm điện” đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Đặc biệt, năm 2019 khi Lê Minh Đức vinh dự trở thành “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc. Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, năm học 2018 - 2019. 

Công Tiến