Lễ tựu trường muộn nơi cửa Phật

10/09/2012 11:43
Không cờ hoa rực rỡ, không tiếng trống rộn rã nhưng đây là lễ khai giảng đặc biệt nhất mà những người có mặt tại chùa Hương Lan (xã Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội) từng được chứng kiến.

Tựu trường nơi cửa chùa

Trong khi hầu hết học sinh cả nước đã bước vào những buổi học đầu tiên của năm học mới thì 9/9 mới là ngày tựu trường của những em học sinh ở lớp học tình thương chùa Hương Lan.

Lớp học tình thương trong buổi khai giảng.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Sau khi dâng hương lên Đức Phật, sư thầy Thích Đàm Tiền phát biểu khai mạc buổi lễ tựu trường. Lễ khai giảng ngày hôm nay để giúp cho các em không cảm thấy tủi thân với bạn bè cùng trang lứa.

Gọi đây là lớp học đặc biệt bởi nó là nơi cưu mang những em mồ côi, khuyết tật, bị mắc các căn bệnh như thiểu năng trí tuệ, tự kỷ, không có khả năng học tại các lớp học bình thường.

Trong sự xúc động sâu sắc, sư thầy Thích Đàm Tiền chia sẻ: “Đây là năm thứ 6 nhưng là lần khai giảng thứ 4 của lớp học. Nhiều người hỏi tôi lớp học sẽ duy trì được đến khi nào, tôi nói rằng, khi nào tình thương trên nhân loại này còn thì các cháu còn ở đây”.

Ngày khai giảng, tiếng cười trong trẻo pha lẫn tiếng ú ớ của các em học sinh khiến những người tham dự vô cùng xúc động. Sự có mặt của các bạn tình nguyện viên nhóm Vì cộng đồng, nhóm Chia sẻ tình thương cùng những món quà tặng các em là nguồn động viên rất lớn.

Người mẹ hiền và nhân duyên với lớp học đặc biệt

Để duy trì được lớp học tình thương tới ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh, vất vả rất lớn của các sư thầy chùa Hương Lan cũng như các cô giáo ở địa phương, đặc biệt là cô Lê Thị Hòa.
Bố đang chuẩn bị xe để đưa con đến chùa cho kịp buổi tựu trường.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, thuở nhỏ, cô Hòa là người duy nhất được đi học. Bố mẹ cô đều là trẻ mồ côi và không biết chữ nên khi cho cô đi học đã hướng cô trở thành một cô giáo. Ước mơ thành hiện thực, cô Hòa luôn có sự đồng cảm với những em học sinh nghèo.

Hơn 10 năm trước, cô Hòa đã mở lớp học nhỏ tại gia đình để dạy kèm cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà không nhận một đồng học phí, nhưng số học sinh ngày càng nhiều, căn phòng nhỏ tại gia đình không thể có đủ chỗ ngồi.

Từ khi được sư thầy Thích Đàm Tiền giúp đỡ dành phòng khách của nhà chùa để mở lớp học đến nay, ngoài khoảng thời gian dành cho gia đình và công việc, cô Hòa luôn dành hết sự quan tâm cho các em, những đứa trẻ thiệt thòi mà cô luôn coi như con.

Có tận mắt chứng kiến một buổi học ở đây mới hiểu hết sự vất vả của cô Hòa và các cô giáo tình nguyện đứng lớp. Đã 5 năm nay, trong căn phòng chừng 30m, các cô phải chia học sinh thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm do một cô giáo đảm nhận.