Lộ diện người làm lộ đề khiến hàng ngàn học sinh phải kiểm tra lại

12/07/2020 06:13 MINH THẢO
GDVN- Bước đầu xác định người làm lộ đề kiểm tra nằm trong danh sách in, sao đề kiểm tra của một trường trung học cơ sở trên địa bàn.

Ngày 11/7, Công an thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9 khiến hàng ngàn học sinh trên địa bàn phải thi lại.

Bước đầu xác định người làm lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn ở Pleiku là một giáo viên thư viện ở Trường trung học cơ sở Trần Phú. Ảnh: MT

Theo thông tin ban đầu thì người làm lộ đề kiểm tra là bà Trần Thị T. giáo viên làm công tác thư viện tại trường trung học cơ sở Trần Phú (Pleiku).

Trao đổi xác minh nghi vấn nói trên, thầy Nguyễn Đình Nghệ - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Phú cho hay, đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn bị lọt ra ngoài từ quá trình in, sao đề của nhà trường.

Về thành phần in, sao đề của nhà trường bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hoá - Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà Trần Thị T. (nhân viên thư viện).

Sở giáo dục Hà Nội nói đề thi Ngữ văn không lộ mà...lọt
Sở giáo dục Hà Nội nói đề thi Ngữ văn không lộ mà...lọt

Qua rà soát bước đầu thì bà T. là người đã mang một bản đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà. Sau đó, con của bà T. thấy được nên đã gửi cho những học sinh khác trước ngày diễn ra kỳ thi học kỳ 2 (ngày 3/7).

Theo bà T. thì trong quá trình photo đề kiểm tra môn Ngữ văn vào chiều ngày 2/7 thì máy bị trục trặc nên một tờ đề bị lỗi. Bà T. sau đó đã bỏ tờ đề thi lỗi này vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng.

“Theo nguyên tắc thì phải đề thi hỏng này vào thùng và huỷ đi nhưng do máy đang photo ra nhiều nên tôi không để ý. Tôi không có mục đích xấu hay có ai nhờ vả cả”, bà T. phân trần.

Cũng theo bà T. thì bản thân bà không biết việc con gái mình chụp và phát tán đề thi ra ngoài cho đến thời điểm sau khi học sinh đã làm xong bài kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9.

Còn theo thầy Nghệ thì lâu nay quá trình in, sao đề được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong đó, nhà trường đã chọn lọc kỹ thành phần in, sao đề không có con đang học lớp 6 hay lớp 9.

“Việc làm lộ đề thi là một vấn đề nghiêm trọng. Hiện chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng nên nhà trường vẫn đang chờ đợi rồi mới có hướng xử lý”, thầy Nghệ thông tin.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào sáng ngày 3/7, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku tiến hành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 đối với môn Ngữ văn lớp 9.

Chủ tịch thành phố xin lỗi phụ huynh, học sinh vì sự cố lộ đề kiểm tra lớp 9
Chủ tịch thành phố xin lỗi phụ huynh, học sinh vì sự cố lộ đề kiểm tra lớp 9

Đề kiểm tra học kỳ là đề thi chung nên việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì đã có thông tin xôn xao về việc đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ trước giờ học sinh vào phòng thi. Theo đó, những đề thi này đã được học sinh truyền nhau thông qua mạng xã hội, tin nhắn.

Sau đó, Phòng Giáo dục Pleiku phải sử dụng đề thi dự phòng để cho học sinh làm bài kiểm tra lại, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ vụ việc.

MINH THẢO