Lời khai của bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến về vụ cháu bé tử vong

14/01/2020 11:31 Vũ Phương
(GDVN) - Bị cáo Phiến khai từ đầu đến cuối chỉ ngồi trên ghế lái, khi thấy mọi người hô hoán có học sinh nằm trên xe mới thấy cháu L. nằm dưới sàn ngay dưới ghế lái.

Tại phiên tòa 3 bị cáo gồm Doãn Quý Phiến (lái xe), Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh), Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo của cháu L.H.L.) đang được làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết của cháu L.H.L.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ngoài trách nhiệm 3 bị cáo trên bị truy tố và đang bị xét xử, vậy trách nhiệm của lãnh đạo trường Gateway đến đâu, như thế nào vẫn được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tham dự phiên tòa có bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway. Bà Trần Thị Hồng Hạnh cũng là Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của tập đoàn Edufit - tập đoàn mẹ đứng sau hệ thống Gateway.


Bà Quy trùm kín mặt đến phiên tòa xử vụ học sinh Gateway tử vong

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã công bố toàn bộ cáo trạng, sau đó Hội đồng xét xử hỏi các bị cáo được Hội đồng xét xử hỏi có ý kiến gì không.

Đến phần xét hỏi các bị cáo, bị cáo Quy cho biết tháng cuối năm học 2018-2019 bắt đầu làm giám sát xe bus cho công ty Ngân Hà đưa đón học sinh trường Gateway.

Bà Quy khai: "Anh Đoàn thuê tôi làm. Xe bus số 18 do tài xế Phiến lái xe.

Hàng ngày tôi cùng lái xe đến các điểm đón học sinh và đưa học sinh đến trường, lên nhà ăn tầng 2 và sau đó tôi xuống tầng 1 ký vào sổ bàn giao học sinh."

Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết mình không được trường Gateway tập huấn việc đưa đón 13 học sinh, công ty Ngân Hà cũng chỉ nói qua về công tác đưa đón. Ông Đoàn, Phó Giám đốc công ty chỉ nói và chỉ phần bôi mực đen, buổi chiều không phải đưa về nhà. Còn không nói đưa đón học sinh như thế nào.

Bà Quy khai trước tòa: "Khoảng 6h15 tôi đi xe đến trường và để xe, ông Phiến lái xe chở tôi đến các điểm đưa đón học sinh. Đến điểm 6 cháu L., tôi gọi điện cho mẹ cháu bảo cháu L. xuống đi học. Khoảng 10 phút sau cháu L. xuống đi cùng người phụ nữ khoảng 50 tuổi.

Lúc đón, tôi thấy cháu L. hoàn toàn bình thường mặc áo đỏ, quần short, đi dép màu đỏ. Tôi nhận balo màu đỏ, quai xanh từ người phụ nữ đưa cháu xuống.

Cháu L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống gần cửa sổ. Sau đó còn 2 điểm nữa có 7 cháu (một điểm 3 cháu và 4 cháu). Tôi ngồi hàng ghế thứ 2 sát cửa mở. Có 2 cháu ngồi gần cháu L., nhưng tôi không nhớ tên các cháu vì mới làm buổi thứ 2.

Hội đồng xét xử hỏi bị can Nguyễn Bích Quy, khi bị cáo lên xe thấy cháu L. thức hay ngủ?

Bị can Nguyễn Bích Quy khai: “Cháu L. thức. Lúc gần đến trường tôi đứng lên gọi các cháu đeo balo chuẩn bị đến trường.

Khoảng hơn 7h xe đến cổng trường, tôi là người mở 2 cửa xe để các cháu xuống xe.

Diễn biến trên xe các cháu đều bình thường, có 2 cháu Hà và Giang khóc. Hai cháu học lớp 1 vì đi học buổi đầu tiên. Tôi đeo balo cho 2 cháu và dỗ các cháu. Tôi bế một cháu và dắt tay một cháu xuống xe.

Tôi xuống trước mở cửa, sau đó các cháu lần lượt xuống xe. Tôi thấy các cháu xuống tôi đã đóng cửa xe. Tôi không lên kiểm tra. Các cháu xuống xe, tôi không rõ L. đã xuống hay chưa.

Các cháu tự lên tầng 2 nhà ăn, tôi đi sau các cháu. Tất cả các cháu đăng ký ăn sáng tại trường.

Việc cho các cháu ăn sáng không phải việc của tôi, tôi chỉ có nhiệm vụ đưa các cháu đến đó. Vì Hà, Giang khóc nên tôi lấy đồ cho 2 cháu này ăn sáng.

Do đông các cháu nên tôi không để ý có cháu L. hay không. Khi học sinh ăn sáng sau, ai có trách nhiệm đưa học sinh về lớp.

Tôi xuống tầng 1 ghi vào sổ bàn giao 13 cháu. Cuốn sổ được để sẵn ở bàn. Nội dung ghi số cháu vào, học sinh nào nghỉ có phép hay không cũng như có mất trật tự trên xe không.

Ký bàn giao xong tôi về nhà. Chiều cùng ngày tôi quay lại trường đưa các cháu về trường".

Bị cáo Phiến và Quy khai trước tòa về vụ việc liên quan đến cháu L. tử vong. Ảnh: Vũ Phương chụp màn hình. 

Bị can Nguyễn Bích Quy cũng khai: "Khi chuẩn bị đưa các cháu về, tôi cầm danh sách 13 cháu thì 3 cháu được người nhà đón về. Còn 10 học sinh nhưng đếm chỉ có 9, không thấy cháu L. tôi đã báo cho chị giáo viên.

Thời điểm tôi dẫn các cháu ra chuẩn bị đưa đón các cháu về khoảng trên 16h, ông Phiến đã chờ ở cổng trường. Tôi hé cửa xe ra thì các cháu đã hô lên có người chết trong xe.

Tôi phát hiện cháu L. tư thế nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng, tay phải gần cạnh ghế… Balo của L. ở hàng ghế thứ 3.

Sau đó có một nam thanh niên áo kẻ lên xe bế cháu L. vào trường cấp cứu. Các cháu đang rất hoảng loạn nên tôi phải giữ các cháu lại.

Xe ô tô vẫn đứng đó, bị cáo cho các cháu lên xe và ông Phiến nghe vài cuộc điện thoại và vẫn tiến hành đưa các cháu về các điểm".

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Nguyễn Bích Quy, bị cáo nhận thức trách nhiệm như thế nào trong việc này?

Bị cáo Nguyễn Bích Quy nói biết là sai nhưng không nhận thức được là sai như thế nào. Bị cáo không được ông Đoàn tập huấn cũng như thông báo, nếu để quên trên xe sẽ bị phạt tiền như thế nào.

Bố cháu L. không giấu được nỗi buồn khi phải đến tòa xét xử vụ án liên quan đến cái chết của con trai mình cháu L. H.L. Ảnh: Vũ Phương. 

Trong khi đó, trả lời trước hội đồng xét xử, ông Lê Đoàn, Phó Giám đốc công ty Ngân Hà cho biết, tháng cuối cùng năm 2018-2019 có thuê bà Quy đưa đón học sinh trường Gateway.

Trường có tập huấn cho lái xe và nhân viên đưa đón, nhà trường thông báo lịch tập huấn và đã thông báo cho bà Quy, ông Phiến, vừa gọi và nhắn tin.

Hôm tập huấn bà Quy và ông Phiến đều không đến vì báo có việc bận nên không đến tập huấn.

Ông Đoàn khai: “Tôi có trao đổi với bà Quy về quy chế mới trong năm học 2019-2020, cũng như việc để quên học sinh dưới 10 phút sẽ bị phạt 1 triệu đồng. Trách nhiệm của người đưa đón phải kiểm tra, thông báo cho phụ huynh học sinh, nhà trường khi đưa đón học sinh”.

Hội đồng xét xử cũng đọc lời khai của hai học sinh đi cùng xe với L., trong đó lời khai của một học sinh đi cùng cho thấy L. có lúc ngủ, lúc thức trên xe.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị can Doãn Quý Phiến.

Bị can Doãn Quý Phiến nói: "Tôi lái xe bus số 19, nhân viên đi theo xe là bà Quy.

Theo lịch trình, hàng ngày tôi đưa đón theo danh sách 13 học sinh. Còn hôm nào các cháu nghỉ thì bà Quy nắm rõ.

Nhiệm vụ của tôi chỉ đi theo cung đường, còn đón cháu nào tôi không biết.

Hôm đó tôi đưa bà Quy đến đón cháu L. khoảng gần 7h, tôi ngồi trên xe, bà Quy xuống đón cháu. Lúc đó tôi không để ý do bảo vệ không cho vào, tôi phải giải thích với bảo vệ.

Đón cháu Long xong tôi còn đón 3 điểm nữa. Tôi không để ý cháu L. ngồi hàng ghế thứ mấy.

Xe của bị cáo đến trường hơn 7h. Tôi dừng xe, bà Quy mở cửa đưa các cháu xuống.

Bà Quy đóng cửa, tôi chỉ ngồi ghế lái từ đầu đến cuối. Tôi không xuống xe từ đầu đến cuối. Sau đó tôi đánh xe về bãi gửi xe chứ không lên xe kiểm tra.

Từ trường về bãi xe tôi không phát hiện điều gì bất thường. Xe có gương chiếu hậu trong xe, có thể quan sát phía sau, nhưng chủ yếu tôi nhìn gương bên ngoài xe.

Tôi nghĩ không nhìn thấy học sinh ngồi hàng thứ 4, thành ghế cao mà học sinh nhỏ.

Sau khi đánh xe về bãi gần sân bóng sát đường đi lại của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, lúc đó khoảng hơn 7h tôi chốt cửa đi về nhà. Tôi không lên xe kiểm tra lại.

Xe bị cáo có rèm của hai bên xe. Buổi sáng rèm đóng hay mở tôi không để ý, có thể các cháu mở ra, đóng vào.

Đến hơn 15h tôi lại từ nhà ra bãi xe để lấy xe đến trường đưa học sinh về. Xe của tôi chỉ một mình tôi lái. Xe có 2 chìa, tôi cầm cả 2."

Bị cáo Phiến khai: “Bị cáo cũng không kiểm tra khi ra lấy xe. Lên xe tôi bật nổ máy khoảng 2 phút để bật điều hòa rồi đi đến trường. Lúc bị cáo vào xe nhiệt độ khá nóng vì để từ sáng đến chiều. Chỗ để xe là nền bê tông, không có mái che.

Tôi không kiểm tra xe mà nổ máy rồi đến trường luôn.

Khi đến trường khoảng hơn 16h. Bà Quy đã đứng cổng trường rồi. Sau đó, bà Quy mở cửa.

Tôi không biết ai phát hiện cháu L. đầu tiên. Cháu L. nằm ngay sau ghế lái. Sau đó có một anh bế cháu L. vào cấp cứu. Sau đó tôi báo cáo anh Toàn có trường hợp một học sinh trên xe.

Tư thế cháu L. nằm ngửa, nằm dưới sàn sau ghế lái. Bị cáo không thấy gì bất thường hay mùi gì”.

Vũ Phương