Lộn xộn xét tuyển Đại học, Bộ Giáo dục rút kinh nghiệm là xong?

02/09/2015 06:38 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học cho rằng, những lộn xộn trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua là "lỗi kỹ thuật".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9, trước nhiều câu hỏi yêu cầu làm rõ những bất cập và phương hướng khắc phục tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo cách mới nên không tránh khỏi những sai sót về mặt kỹ thuật.

“Những vấn đề về kỹ thuât chưa khắc phục được thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận trách nhiệm, tập trung chủ yếu ở các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh. Thí dụ như đồng thời cho đăng ký 4 chỉ tiêu.

Việc thay đổi chỉ tiêu không hạn chế trong một thời gian dài tới 20 ngày là những điều chưa lường hết được về mặt kỹ thuật, nó gây ra tâm lý mệt mỏi, lo âu cho thí sinh và gia đình họ”, bà Phụng cho hay.

Đến ngày cuối của đợt 1 xét tuyển ĐH 2015, nhiều người vẫn phải chờ trực tại các trường ĐH để tính toán, phán đoán xem có nên rút nộp hồ sơ hay không. ảnh: VTC.

Trước tình hình đó, nhận được sự phản ánh của các thí sinh, các gia đình và các phương tiện truyền thông thì Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khắc phục ngay từ khi xét tuyển đợt 1, đặc biệt trong kỳ xét tuyển đợt 2 thì đã có các giải pháp khắc phục những bất cập này.

Thí dụ, ngay trong thời gian đầu của đợt 1, khi thấy các thí sinh phải lên trường đăng ký, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo các Sở Giáo dục mở ra các kênh đăng ký tại các Sở và tại các trường phổ thông để giảm phiền hà, giảm tốn kém cho thí sinh và gia đình.

Những vấn đề về kỹ thuật như đăng ký nhiều nguyện vọng cùng một lúc, hoặc thay đổi nguyện vọng trong một thời gian dài cũng đã được khắc phục ở những đợt tuyển sinh tiếp theo.

“Ngay khi kết thúc tuyển sinh đợt 1 thì Bộ Giáo dục đã có công văn chỉ đạo các Sở, các trường tại địa phương, đồng thời thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng: Đợt xét tuyển lần 2 và những lần tiếp theo thời gian ngắn hơn, chỉ 10 ngày.

Trong đợt 2 này, thí sinh không đổi nguyện vọng nữa. Thí sinh không cần nộp hồ sơ đến các trường nữa mà có thể đăng ký bằng phiếu xét tuyển ở nơi thuận tiện nhất, có thể là ở Sở Giáo dục, ở trường phổ thông hoặc là ở trường đại học, hoặc gửi qua bưu điện”, bà Phụng thông tin.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo bà Phụng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cố gắng khắc phục những hạn chế, bất cập trong khâu xét tuyển đại học.

“Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục tổ chức hội nghị tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng với sự tham gia của các bộ, ngành, các địa phương. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm những vấn đề kỹ thuật mà ở kỳ thi vừa rồi đã không lường trước được và sẽ có những biện pháp có chất lượng, gọn nhẹ hơn, đáp ứng được yêu cầu trong tuyển sinh.

Trước đó, trong buổi làm việc rút kinh nghiệm về triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2015 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 21/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm khi đợt xét tuyển đầu tiên diễn ra lộn xộn khiến người dân phản ứng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được thực hiện theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhằm làm giảm áp lực thi cử và lãng phí cho xã hội, phản ánh kết quả học tập của học sinh khách quan, chính xác hơn, đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.

“Tuy nhiên, trong khâu sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng đã bộc lộ một số bất cập do lỗi kỹ thuật liên quan đến quy trình đăng ký và thay đổi nguyện vọng, thời gian xét tuyển”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Trước tình hình này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế, bất cập của tuyển sinh đại học đợt 1 và kịp thời điều chỉnh trong tuyển sinh đợt 2, cụ thể thí sinh sẽ không điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và thời gian đăng ký cũng sẽ ngắn lại.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá toàn diện về việc tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng năm 2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Ngọc Quang