Lớp học dạy... xấu hổ

26/09/2011 13:50 Yên Ninh
(GDVN) - Lớp học này dạy con người ta phải biết xấu hổ nếu không hiểu cuội nguồn tổ tiên, nếu ăn trộm, loạn luận, nếu không bảo vệ bản làng...
Người Dao ở bản Đằng Long (xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi, Hoà Bình)
coi Ông Triệu Văn Triển là kho tri thức của bản. Trước kia ông Triễn làm thầy lang chuyên bốc thuốc chữa bệnh không lấy tiền nên được dân bản rất quý trọng.
Hơn 70 năm qua, ông đã tỉ mẫn ghi chép bằng chữ Dao nôm những truyền thuyết, sự tích, những tập tục, những bài thuốc dân gian quý rồi đóng thành những tập sách cất giữ cẩn thận
Ông tâm niệm: “Người già rồi cũng lần lượt về với Bàn Cổ (ông tổ của người Dao) nên những điều hay, lẽ phải của người Dao mình phải lưu giữ lại để con cháu chúng nó học tập và biết nguồn cội”
Ông Triệu Văn Châu trước kia làm nghề thầy cúng có rất nhiều sách cũng mang đến góp với ông Triển với nguyện vọng “làm một thư viện văn hoá bản Đằng Long”.- Ông Châu tâm sự.
Thế rồi bà con dân bản cứ đến hỏi ông mượn sách để đọc mỗi khi người nhà bị cảm, ốm cần lên rừng hái những bài thuốc dân gian
Ông Triển nghĩ: Tại sao mình không mở một lớp học để dạy bà con rồi qua đó truyền bá những văn hoá dân gian của người Dao mà cả đời ông đã sưu tầm tầm kỳ công lưu trữ. Từ đó, hằng tối lớp học đặc biệt tại nhà ông Triễn hình thành
Có những đêm trời mưa gió, chỉ có 1 người đến học, ông Triển vẫn tận tình chỉ bảo. Ông cho rằng: “Thêm một người học là thêm một người biết chữ Dao nôm đang mất dần. Thêm một người là thêm một hy vọng có người lưu giữ những nét văn hoá tốt đẹp của ông người Dao truyền lại”
Ông còn kỳ công ghi lên tường những hương ước của bản Đằng Long ngày xưa như: “Cấm kỵ về tội ăn trộm, tội loạn luân, và có ý thức bảo bệ bản làng…”
Lớp của ông đã mở được hơn 10 năm, hết lớp này đến lớp khác. Bây giờ đám thanh niên rất hăng say tham gia học mỗi tối bởi trong cách nghĩ của họ đã hình thành: Nếu không biết cuội nguồn thì không phải là người Dao rồi.
Bản Đằng Long điện chưa có, lớp học dưới ánh đèn dầu tù mù nhưng giúp người ta sáng dạ hiểu được luân thường đạo lý ở đời.
Trưởng bản Đằng Long - Triệu Văn Tiến hồ hởi khẳng định với chúng tôi: “Hơn 10 năm nay, từ khi lớp học dạy dân bản biết cách xấu hổ, xấu hổ khi không biết cội nguồn, xấu hổ khi vi phạm đạo đức, làm điều xấu... Thì cũng ngần ấy thời gian bản Đằng Long sống với nhau rất chan hoà, chưa xảy ra 1 hiện tượng dân bản cãi vã, đánh nhau hay mất trộm cắp trong bản.
Yên Ninh