Lý do rất dễ thương của học sinh trường Gia Thụy trả lại 20 triệu đồng nhặt được

13/12/2019 13:27 Đỗ Thơm
(GDVN) - Em Trần Thị Minh Thư và Đỗ Hồng Ngọc - học sinh lớp 6A3, Trường Trung học cơ sở Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã nhanh chóng đem ví tiền lên công an phường.

Ngày 13/12, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp gặp gỡ hai em Trần Thị Minh Thư và Đỗ Hồng Ngọc - học sinh lớp 6A3.

Em Đỗ Hồng Ngọc và Trần Thị Minh Thư. Ảnh: Đ. Chung

Em Thư kể lại: "Sáng thứ 3 (ngày 10/12 - phóng viên) vừa qua, khi em và Ngọc đang đạp xe đến trường qua cổng trường Tiểu học Gia Thụy bất ngờ có một người đi xe máy phía trước đánh rơi ví tiền. Chủ nhân của chiếc ví, do không biết chiếc ví đã rơi ra, nên phóng xe đi tiếp.

Chúng em nhặt lên thì thấy ví rất dày. Em và Ngọc đoán trong ví có rất nhiều tiền nên chắc chắn người bị mất sẽ vô cùng lo lắng.

Vì sợ muộn giờ vào lớp nên chúng em không đuổi theo chiếc xe được, chúng em đã đến công an phường giao ví tiền cho chú công an rồi nhanh chóng đến trường".

Chia sẻ thêm, em Ngọc bảo: "Chúng em cũng không mở ví ra xem có bao nhiêu tiền. Nhưng vì cầm ví rất dày nên nghĩ chắc có nhiều tiền.

Chúng em cũng thường được bố mẹ, thầy cô dặn dò là nếu nhặt được của rơi thì nên đến đồn công an để tiền sớm về với chủ của nó.

Lúc chúng em đến lớp học kể với cô chủ nhiệm, cô đã khen chúng em và nói cô rất tự hào. Về nhà, em cũng kể với bố mẹ, bố cũng nói đó là việc làm đúng và rất vui vì em đã làm một việc tử tế".

Cô Nguyễn Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm và trao đổi trực tiếp với các con, nhà trường đã động viên và khen các em qua hệ thống thông tin nội bộ của trường.

Sáng nay (13/12), nhà trường đã nhận được báo cáo nhanh của công an phường Gia Thụy trao đổi thông tin cụ thể và chính xác để có cơ sở tuyên dương các con trước toàn trường vào lễ chào cờ tuần tới, đồng thời đề xuất lên các cơ quan để có hình thức khen thưởng, tuyên dương phù hợp.

Theo báo cáo của công an phường với Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Gia Thụy, vào hồi 7h ngày 10/12, hai cháu Đỗ Hồng Ngọc và Trần Thị Minh Thư là học sinh lớp 6A3 của trường đã đến công phường trình báo về việc nhặt được 1 chiếc ví tại khu vực cổng trường Tiểu học Gia Thụy.

Em Thư và Ngọc được cô Nguyễn Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng nhà trường (thứ 3 từ trái qua) và giáo viên chủ nhiệm - cô Trần Thị Huệ Chi (ngoài cùng bên trái) động viên vì việc làm tốt của các con. Ảnh: Đỗ Thơm

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - trực ban công an phường đã tiếp nhận và xác định trong ví có 20.000.000 đồng và giấy tờ tùy thân mang tên anh Phạm Văn Tài là sỹ quan quân đội.

Công an phường đã nhanh chóng xác minh và liên lạc với anh Tài đến công an phường để trao lại tài sản đã mất.

Văn bản do Thiếu tá Nguyễn Quang Hải - Trường Công an phường Gia Thụy cũng nhấn mạnh, để kịp thời biểu dương khen thưởng cho 2 học sinh với tinh thần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, công an phường đã tham mưu đề xuất lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Gia Thụy, Ủy ban nhân dân quận Long Biên ra quyết định khen thưởng cho hai cháu.

Cô Hiệu trưởng chia sẻ: "Tôi rất tự hào về các học sinh của mình vì các con, được giáo dục trong môi trường tốt, có sự phối hợp mật thiết giữa gia đình và thầy cô, đã và đang hình thành nhân cách sống tốt đẹp, làm những việc tử tế cho xã hội.

Các thầy cô, ngoài việc truyền dạy kiến thức còn luôn chú trọng dạy các con các kỹ năng sống, thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy cùng những truyền thống đạo đức tốt đẹp, phù hợp với khả năng tiếp thu của các con… Từ việc làm cụ thể của Minh Thư và Hồng Ngọc chắc chắn sẽ giúp lan tỏa những việc làm đẹp trong học sinh của toàn trường”.

Anh Phạm Văn Tài, chủ nhân của chiếc ví đã rất vui mừng và gửi lời cảm ơn chân thành tới 2 con học sinh.


Thầy hiệu trưởng trả lại 60 triệu đồng nhặt được

Anh Tài cho biết, sáng (10/12), anh đưa con đi học tại trường Tiểu học Gia Thụy. Do trời mùa đông lạnh, con trai đút tay vào túi áo anh cho ấm nên khi tới cổng trường, cháu rút tay ra, sơ ý làm rơi ví mà anh không hề hay biết.

Khi quay trở lại cổng trường tìm, anh được người dân gần đó thông báo đã có học sinh nhặt được. Và ngay trong sáng cùng ngày, anh đã được Công an phường Gia Thụy gọi đến để xác minh và bàn giao lại nguyên vẹn chiếc ví đánh rơi.

Trao đổi với phóng viên, cô Trần Thị Huệ Chi, giáo viên chủ nhiệm của hai em cho rằng, việc làm tử tế của hai con là kết quả của giáo dục gia đình, nhà trường, của những câu chuyện đẹp đang được lan tỏa trong xã hội.

"Ở lớp, các giáo viên cũng thường xuyên chia sẻ với các con về những câu chuyện tử tế trong xã hội. Không chỉ với số tiền lớn mà ngay cả với số tiền nhỏ dù 5.000 đồng, 10.000 đồng nhặt được ở lớp, ở trường, các học sinh đều đưa lại giáo viên, cô phụ trách để thông báo tới toàn lớp, toàn trường. Nếu không có người nhận, số tiền đó sẽ được chúng tôi cho vào hòm từ thiện", cô Chi tâm sự.

Đỗ Thơm