Mải đi tìm bò, thí sinh được đội tình nguyện chở đến trường thi trễ 5 phút

25/06/2019 11:57 PHƯƠNG NAM
(GDVN) - Mãi đi tìm bò cho gia đình mà Lích quên giờ thi nhưng may mắn được đội tình nguyện cử người chạy xe máy đến đón và chỉ chậm mất 5 phút.

Ngày 25/6, khi các thí sinh đã có mặt tại phòng thi điểm trường trung học phổ thông Đakrông (Quảng Trị) thì các giám thị phát hiện thí sinh Hồ Văn Lích (sinh năm 2000 ở thôn Chân Rò, xã Đakrông) vẫn chưa có mặt để làm thủ tục.

Đội tình nguyện chở thí sinh Hồ Văn Lích đến trường thi. Ảnh: PN

Thông tin trên được giám thị chuyển đến Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi của đoàn trường trung học phổ thông Đakrông để tìm hướng xử lý.

Thầy giáo Nguyễn Phương Nam – Bí thư Đoàn Trường cho biết, em Lích trước đó vẫn đến làm thủ tục và nghe quy chế thi bình thường vào ngày 24/6. Do đó, mọi người phán đoán em gặp sự cố gì đó nên không thể đến trường thi đúng giờ.

“Từ điểm trường thi vào tới nhà Lích ở thôn Chân Rò xa hơn 8km, nếu chạy gấp bằng xe máy thì may ra còn kịp. Đội tình nguyện đã cử 3 người chạy về nhà tìm Lích.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục động viên thí sinh Sài Gòn trước giờ thi quốc gia

Bởi chỉ cần vắng mặt buổi thi hôm nay thì bao công sức học tập, rèn luyện của em từ suốt nhiều năm qua sẽ đổ sông, đổ biển”, thầy Nam nói.

Khi những thành viên của Đội tình nguyện về đến nhà Lích thì được gia đình báo em đang đi tìm con bò bị lạc. Vội vàng mặc áo quần, chuẩn bị dụng cụ bút viết, Lích được di chuyển nhanh bằng xe máy đến điểm thi.

“Lúc Lích đến thì bị trễ 5 phút nhưng vẫn trong thời gian cho phép. Nếu chậm ít phút nữa thì em đã không còn cơ hội. Lúc Lích vào phòng thi thì cả đội tình nguyện mới thở phào nhẹ nhõm”, thầy Nam chia sẻ.

Trong mùa thi năm nay, Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi của đoàn trường trung học phổ thông Đakrông đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để giúp thí sinh “vượt vũ môn”.

Ngoài trường hợp của Lích, Đội còn giúp đỡ cho nhiều thí sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn yên tâm làm bài thi.

“Qua vận động các nguồn kinh phí, Đoàn đã mua sẵn bút, thước... để hỗ trợ các em làm bài. Vào buổi sáng trước khi vào thi, chúng tôi cũng mua sẵn các suất ăn sáng để tặng các em.

Vì học sinh ở đây phần lớn là gia đình nghèo khó, người dân tộc thiểu số nên các em không có điều kiện như các bạn ở thành phố”.

Thầy Nam cũng chia sẻ thêm, Đội tình nguyện đã chuẩn bị sẵn 40 suất cơm trưa để dành cho các thí sinh sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn.

Dù giữa cái nắng oi ả và gió Lào thổi rát mặt của miền trung nhưng các thành viên trong Đội vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ các thí sinh.

PHƯƠNG NAM