Mẹ chạy thận, con không có tiền đến lớp

12/08/2017 06:51 Thủy Phan
(GDVN) - 10 năm liền là học sinh giỏi, Hạnh có ước mơ và dự định cho tương lai trên con đường học vấn. Nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, em đang đứng trước nguy cơ lỡ dở.

Việc học dở dang

Em Hoàng Thị Bích Hạnh (sinh năm 2001), ở thôn Nam Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) là một học sinh giỏi suốt 10 năm liền. Nhưng hiện hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến em đang đứng trước nguy cơ lỡ dở việc học.

Mẹ con em Hạnh sống trong căn nhà mượn tồi tàn, cứ mưa gió là lại bị dột.

Không có bố, một mình mẹ em là chị Hoàng Thị Dân (sinh năm 1962) một mình nuôi em khôn lớn. Nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, đến nhà để ở cũng không có, hai mẹ con chị Dân phải mượn nhờ nhà người anh cả để ở.

Cuộc sống đã khó khăn, chị Dân lại mắc bệnh nặng, hàng tuần chị phải đến bệnh viện chạy thận với số tiền lớn khiến cuộc sống của mẹ con chị ngày càng rơi vào bế tắc.

Vì bệnh tình nặng, hiện mẹ con chị Dân chuyển về sống với mẹ chị để bà tiện chăm sóc.

Chị Dân phát hiện mình bị bệnh cách đây 5 năm trước. Lúc đó, bụng chị to bất thường, rồi những cơn đau dồn dập, chân tay sưng phù. Đi khám thì chị được bác sĩ cho biết bị sỏi thận. Sau khi mổ về nhà, bệnh tình của chị không thuyên giảm mà còn nặng thêm.

Đầu năm 2017 đến nay, chị liên tục phải chạy thận hàng tuần ở bệnh viện. Mỗi tuần 3 lần, chị đều tự bắt xe xuống bệnh viện để chạy thận.

Những tờ giấy khen từ thời học mẫu giáo đến giờ luôn được Hạnh cất giữ cẩn thận.

Bà Võ Thị Điu (80 tuổi – mẹ chị Dân) cho biết, hai mẹ con chị Dân có mỗi 1 sào ruộng. Dù sức khỏe yếu nhưng chị vẫn làm rồi chăn nuôi thêm, chỉ mong đủ trang trải cuộc sống của 2 mẹ con.

Để có tiền chữa bệnh, chị Dân phải vay ngân hàng số tiền 40 triệu, bây giờ lại thêm chạy thận hàng tuần khiến chị không biết lấy gì để trả, trong khi đó đơn thuốc mỗi tháng hơn 1,5 triệu đồng gia đình vẫn phải chi.

“Lúc Hạnh bắt đầu đi học, có nhiều chi phí phải lo. Nhiều lúc tôi cũng muốn đi làm thuê, kiếm thêm ít tiền để nuôi con nhưng vì sức khỏe yếu nên có đi cũng không ai thuê”, chị Dân nói.

Chưa một lần có sách vở mới

Bích Hạnh lớn lên không có tình thương của bố, mẹ lại đau ốm triền miên nên em phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Sách vở học tập của em luôn là đồ mượn lại, quần áo thì được các anh chị họ hàng cho.

Vất vả, thiệt thòi thế nào Hạnh cũng vượt qua được, em chỉ mong không bị lỡ dở việc học.

Rất ít khi em có quần áo, sách vở mới, nhưng tự nhận thức được hoàn cảnh của mình nên em chưa bao giờ đòi hỏi.

Dù hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi như vậy, nhưng thành tích học tập của Hạnh luôn khiến nhiều người khâm phục. Suốt 10 năm liền, Hạnh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Điểm tổng kết trung bình môn của em luôn trên 8,2.

“Các khoản đóng góp ở trường của em được các cậu các dì cho. Có khi thầy cô biết hoàn cảnh nên đóng cho em mỗi người một ít”, Hạnh kể.

“Hè mọi năm, em làm nón kiếm thêm tiền mua vở. Nhưng năm nay mẹ đi viện chạy thận, em đi cùng nên không có nhiều thời gian làm thêm. Giờ em dùng áo quần, sách vở cũ cũng được, miễn là không phải nghỉ học giữa chừng chị ạ”, Hạnh nói thêm.

Thầy Phạm Văn Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp Hạnh học cho biết: “Hạnh là một học sinh rất ngoan ngoãn và có học lực giỏi. Từ khi biết bệnh tình của mẹ em, nhà trường và lớp cũng rất quan tâm, chỉ mong em không bị lỡ dở việc học”.

Thủy Phan