Mỗi lần đứng lớp giảng bài, ký ức tuổi thơ tôi lại ùa về

03/10/2019 06:45 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Mỗi lần đứng lớp giảng bài, tôi được trải lòng mình trong những bài giảng, được trở về với kí ức của tuổi học trò và được lắng nghe những tâm sự của học sinh.

Đó là những tâm sự chân tình của thầy giáo Ngô Huy Thành (sinh năm 1981), giáo viên môn Địa lý, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Kiến Thụy (nay là quận Dương Kinh), cậu học trò Ngô Huy Thành luôn biết vượt khó, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập.

Thời còn “mài đũng quần” trên ghế nhà trường, Huy Thành luôn ấn tượng với những hình ảnh đẹp về thầy cô giáo với đôi dép tổ ong, chiếc áo đã sờn vai, chiếc xe đạp cũ kĩ vẫn ngày ngày đến lớp dạy học trò bằng cả tình yêu và nhiệt huyết.

Ngày ấy, thầy và trò không phải ai xa lạ, đều là người trong làng, trong xóm.

Tuy cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng thầy cô luôn dành tình yêu thương, tâm sức cho các trò.

Thầy giáo Ngô Huy Thành, giáo viên môn Địa lý, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân, Hải Phòng) (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Được học những điều hay, lẽ phải được ngắm nhìn hình ảnh thầy cô cần mẫn bên trang giáo án, nắn nót từng nét chữ trên chiếc bảng đen càng làm cho Huy Thành thêm thần tượng thầy cô và yêu nghề dạy trẻ.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Huy Thành quyết theo nghề giáo và thi đỗ vào Khoa Sư phạm Địa lý trường Đại học Hải Phòng.

Sau khi ra trường, thầy giáo trẻ Ngô Huy Thành được nhận về công tác tại Trường Trung học cơ sở Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng).

Sau gần mười năm cống hiến cho ngành giáo dục huyện An Dương, đến năm 2013, thầy Thành xin chuyển công tác về Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân).

Bằng tình yêu nghề, mến trẻ nên thầy giáo Thành luôn cố gắng phấn đấu hết mình cho sự nghiệp.

Được giảng dạy tại ngôi trường “điểm” của Hải Phòng, thầy Thành luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với bộ môn phụ trách.


Thầy cô muốn học trò tin yêu, cần học cách gần gũi và biết tôn trọng học trò

Bằng những nỗ lực của bản thân, thầy giáo Thành được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao trọng trách làm nhóm trưởng nhóm Địa lý và phụ trách công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thầy Thành tâm sự: “Mỗi lần đứng lớp giảng bài, tôi được trải lòng mình trong những bài giảng, được trở về với kí ức của tuổi học trò và được lắng nghe những tâm sự của học sinh”.

Sáu năm giảng dạy tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú, thầy giáo Thành có những đóng góp lớn vào bảng dày thành tích hơn 20 năm phát triển vững mạnh của giáo dục quận Lê Chân.

Thầy Thành được nhiều đồng nghiệp nể phục bởi chuyên môn vững vàng, đặc biệt có “tay” rèn học sinh giỏi.

Năm học 2015-2016, môn Địa lý của Trường Trung học cơ sở Trần Phú có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích cấp quận và 2 giải Nhất, 3 giải Ba cấp thành phố đều là học trò do thầy Thành ôn luyện.

Vì những thành tích đạt được, năm 2015, thầy được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng danh hiệu lao động giỏi và nhiều danh hiệu khác do trường và quận trao tặng.

Thầy giáo Ngô Huy Thành (ngoài cùng bên phải) cùng các trò đội tuyển Địa lý Trường Trung học cơ sở Trần Phú dâng hương đền Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong những năm học tiếp theo, thầy Thành đều tham gia ôn học sinh giỏi và đều đạt được thành tích cao cấp quận, cấp thành phố.

Năm học 2018-2019, thầy có 5 giải học sinh giỏi cấp thành phố gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba.

Khi được hỏi về kinh nghiệm chuyên môn và bí quyết rèn học sinh giỏi, thầy Thành khiêm tốn nói:

“Bản thân tôi còn chưa có nhiều kinh nghiệm như các thầy cô đi trước, vì thế tôi luôn cố gắng không ngừng học tập để trau dồi chuyên môn.

Nhưng tôi nghĩ không có kinh nghiệm nào tốt hơn đó là tình yêu nghề, yêu trẻ, sự nhiệt huyết và không bằng lòng với chính mình.

Có được điều đó, mỗi người thầy, người cô sẽ nhận được niềm tin yêu của học trò”.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, ôn thi học sinh giỏi, thầy Thành còn tham gia công tác công đoàn và các hoạt động tại trường.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng năm nào thầy Thành cũng hoàn thành tốt công việc được giao và được lãnh đạo nhà trường cũng như lãnh đạo ngành giáo dục, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Từ năm học 2009-2010 đến nay, thầy giáo Ngô Huy Thành liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi các cấp; Năm học 2016-2017, thầy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố.

Các năm học 2016-2017; 2018-2019, thầy vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về những đóng góp cho ngành giáo dục.

TUẤN KIỆT