Môn Hóa, học sinh khối 9 Trường cấp 2 Nguyễn Chí Thanh phải mua tới 3 loại sách

11/12/2020 06:20 Việt Dũng
GDVN- Học sinh khối 9 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, quận 12 học môn Hóa phải mua đến 3 quyển sách để học trong lớp.

Phụ huynh của một em học sinh khối 9 tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh về Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nêu,các em học sinh khối 9 của trường này học môn Hóa trong lớp phải mua đến 3 quyển sách.

Đó là Sách giáo khoa, Tài liệu dạy-học của Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn (gần 60.000 đồng/cuốn), một quyển đề cương do giáo viên biên soạn.

Trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Vị phụ huynh này đặt vấn đề rằng: Việc học sinh phải mua quá nhiều sách như vậy có phí phạm và cần thiết hay không?

Ngày 7/12/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lại Thị Bạch Hường – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, quận 12 chia sẻ:Việc giáo viên soạn thêm đề cương không phải là xa rời việc dạy theo sách giáo khoa.

Dù sách giáo khoa chưa phải trọng tâm kiến thức để dễ hiểu, nhưng giáo viên vẫn phải dạy theo những kiến thức chuẩn ở trong đó.

Còn đề cương là do giáo viên dựa vào sách giáo khoa, tài liệu dạy – học của Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn lại, ra những bài tập cho học sinh làm.

Phần lớn các giáo viên hiện nay dạy học theo chủ đề, nhưng không có chuyện xa rời sách giáo khoa để dạy như phụ huynh hiểu.

Còn thầy giáo dạy môn Hóa khối 9, người soạn thêm đề cương cho học sinh học và làm bài tập thì nói rằng, dựa trên hai cuốn tài liệu dạy – học và sách giáo khoa, thầy mới tổng hợp, biên soạn lại, khi ôn kiểm tra học kỳ mới sử dụng tới đề cương.

Thầy giáo này khẳng định, việc thầy soạn thêm đề cương chỉ với một mục đích duy nhất là tài liệu bổ trợ, nhằm giúp phân loại học sinh tốt hơn.

Lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh: Toàn bộ những sách, tài liệu này học sinh đều mua ở bên ngoài, còn đề cương thì do giáo viên soạn, nhưng cho đến nay vẫn chưa thu tiền của học sinh.

Việt Dũng