Mùa hè đầu tiên là sinh viên lớp quản trị tài năng

31/08/2012 16:02 P.V
(GDVN) - Sau những tuần học giáo dục quốc phòng với những bài tập căng thẳng dưới trời hanh lạnh của những ngày đầu đông, với những lý luận về đường lối quân sự của Đảng, với những bài lăn lê bò toài, mỗi đứa chúng tôi lại trở về lại khu giảng đường Trường Đại Học Dân Lập Hải Phòng, với thầy cô tuy mới mà như đã thân thiết.

Ngay trong những ngày đang học Giáo dục Quốc phòng, chúng tôi nhận được một thông tin khá lạ: Nhà trường tổ chức thi tuyển vào lớp Quản trị kinh doanh tài năng. Tò mò, phân vân nhưng cuối cùng rất đông chúng tôi đã thử. Tuổi trẻ mà, thử để biết, thử để trải nghiệm. Môn thi là phỏng vấn bằng tiếng Anh và IQ. Đây là lần đầu tiên tôi thi IQ, những câu hỏi khá lạ tai, tất cả đều bằng tiếng Anh. Dự kiến ban đầu của nhà trường chỉ tuyển 30 sinh viên nhưng rồi 52 đứa chúng tôi đã được tuyển chọn.

Ngay những buổi học đầu tiên đã để lại cho chúng tôi ấn tượng khá đặc biệt, các thầy cô dạy ở lớp này không có vẻ như các thầy cô tôi đã học, mà gần gũi, chia sẻ, gợi mở và yêu cầu chúng tôi cùng vào cuộc trong mỗi bài học. Ít ngày đầu không quen, nhưng rồi tất cả như bị cuốn vào phương pháp dạy “không truyền thống” của các thầy cô. Ba tháng trôi nhanh và chúng tôi đã qua kỳ thi đầu tiên một cách ngon lành, với kết quả khá tốt. Điểm tiếng AnhTOEIC của chúng tôi hầu như đều trên 400, có bạn đạt trên 700 điểm.

Khai giảng lớp quản trị tài năng

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Nhưng, nếu chỉ là những buổi học trên lớp, chắc chúng tôi cũng chưa cảm nhận được những gì chúng tôi sẽ làm được, và trong chúng tôi, không ai dám khẳng định rằng mình “tài năng” ở chỗ nào.

Một cơ hội nữa đã đến cho chúng tôi có dịp thể hiện. Đó là 10 ngày cuối cùng của năm học. Đối với chúng tôi đó là 10 ngày đầy bận rộn, 10 ngày đầy sôi động, 10 ngày đầy đam mê, 10 ngày đầy tự tin và tỏa sáng.  Mười ngày tham gia HPU Summer Camp với nguyên tắc: Speak English all the time; Be punctual and regular và Be active participants of the Camp.

Việc đầu tiên là 10 ngày này tất cả chúng tôi đều không phải là “3 chung” mà là 4,5,6,8… chung. Trước hết là ở chung. Chúng tôi được nhà trường cho ở miễn phí trong Khách sạn sinh viên suốt 10 ngày, rồi đến ăn chung, ngủ chung, tập thể dục chung, chơi chung, đi xem phim chung, đi bơi chung, khiêu vũ chung… tóm lại là cái gì cũng chung, điều mà không ít bạn chưa bao giờ quen.

Sáng sớm, từ 5h45 phút, tiếng còi của anh Chính đã vang lên thúc giục mọi người dậy tập thể dục, một việc mà ở nhà chả khi nào chúng tôi thực hiện. Nhưng ở đây có lẽ cái không khí trại hè, không khí tập thể, sự thúc giục của tiếng còi đã lôi chúng tôi ra khỏi giường một cách nhanh chóng vì không một ai muốn bị coi là người ra sân chậm chạp, không phù hợp với sinh viên “tài năng”. Sau khi ăn sáng là các hoạt động: Học tiếng Anh theo kiểu trại hè; tập Aerobics,  “Đi tìm kho báu”, đi xem phim tại TD Plaza, thể hiện tài năng trong HPU Master Chef… Có một điều đã được quy định trong trại hè này là mọi giao tiếp đều được thực hiện bằng tiếng Anh.

Các đội thi “Winner in Future Business Idea Generation”


Lúc đầu khá áp lực đối với mọi người, nhưng ngày 1, rồi ngày thứ 2 qua đi. Mặc dù con lợn đất rất đẹp đã được cô Đức Nga chuẩn bị sẵn để “ăn” những đồng tiền phạt của người nói tiếng Việt, nhưng cuối cùng con lợn đất bị đói vì không ai để mình bị thua các bạn.

Để mọi người thích ứng với các điều kiện môi trường khác nhau, các hoạt động không chỉ ở một nơi mà được diễn ra ở rất nhiều nơi. Riêng ngày thứ 7, 16/6, cả lớp đi cắm trại ở Đoàn 295 Đồ Sơn. Trại đã được thuê, nhưng dựng lên thế nào cho nhanh, trang trí thế nào cho đẹp và ý nghĩa lại là viêc của cả nhóm. Và còn một việc nữa là phải thuyết minh làm sao cho “mùi mẫn”. Hai trưởng nhóm, bạn Trần Thị Mây và bạn Nguyễn Thị Thuý Nhung lên tranh tài trong phần thuyết minh. Cuối cùng nhóm của bạn Nhung đã giành chiến thắng. 

Cắm trại ở Đồ Sơn


Thoáng một cái, trại hè đã đi được 2 phần quãng đường. Nhiều bạn đã thấy sao trại hè ngắn thế, thời gian đi nhanh thế. Những ngày cuối lại càng là những ngày bận rộn. Vừa “chạy” kế hoạch đã đề ra,vừa gấp rút chuẩn bị cho đêm tổng kết. Các thầy cô giáo cũng không kém bận rộn.

Rồi đêm cuối cùng cũng đến. Trong ánh sáng lung linh, cùng những ánh đèn nhấp nháy, giữa một rừng những dây hoa đan xen là một sân khấu rộng với điệu nhảy Flash Most trong tiếng nhạc sôi động của cả lớp mở đầu cho đêm vui.

Cuộc thi ý tưởng kinh doanh “Winner in Future Business Idea Generation”, cuộc thi “HPU got talent” đã diễn ra đặc biệt hào hứng khi ban tổ chức yêu cầu khán giả cho điểm các đội bằng cách: Ai chấm đội nào thắng thì đứng lên sân khấu cùng đội đó. Tất cả khán giả đêm đó, từ thầy chủ tịch HĐQT, thầy Hiệu trưởng các thầy cô giáo đến các bậc phụ huynh đến dự cũng lên sân khấu biểu lộ sự đồng tình của mình cho một đội nào đó. Rồi tất cả cùng đếm xem đội mình được bao nhiêu điểm.

Chỉ sau 10 ngày tham gia trại hè, tất cả chúng tôi, những sinh viên lớp Quản trị kinh doanh tài năng đã được tham gia team building, biết dự tiệc buffet, cắm trại, hát karaoke, biết khiêu vũ, biết nhảy Aerobics, nhảy Flash Most, rồi bơi, hoạt động dưới nước, hoạt động ngoài trời, thể hiện tài năng nấu ăn, thi thuyết trình về chuyến du lịch mà mình yêu thích, tất cả đều bằng tiếng Anh.

Chụp ảnh lưu niệm cuối chương trình


Với một chương trình trại hè đầy sáng tạo, mang đậm một phong cách rất riêng của HPU đã đem đến cho cả lớp 10 ngày học mà chơi, chơi mà học đầy ấn tượng.  Chỉ sau 10 ngày, khả năng nói bằng tiếng Anh của tất cả đã thay đổi hẳn, tự tin, hoạt bát. Nhưng hơn thế, mỗi sinh viên đều cảm nhận được sự lớn lên của bản thân mình, không phải chỉ tri thức mà cả tình cảm, chúng em thấy yêu hơn bạn bè quanh mình, thấy yêu hơn ngôi trường của mình, thấy trân trọng hơn những gì mình đã có và đặc biệt nhớ đến bố mẹ nhiều hơn.

Cám ơn HPU, cám ơn các thầy cô đã giành cho chúng em một mùa hè đầu tiên của đời sinh viên đầy kỷ niệm và thú vị.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh: Đầu năm học mới, học sinh đầu trần đùa giỡn với tử thần

Chùm ảnh: Những vĩ nhân "cứng đầu" làm thay đổi thế giới 

Sách giáo khoa lịch sử: Vừa thừa, vừa thiếu

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P16)

Học sinh nói bậy sẽ bị trường phạt... "ngậm nước phun cây"

ĐH Nguyễn Tất Thành bị "tố" nhập nhèm học phí

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

P.V