Mục tiêu được xem như là một đích đến mà con người muốn đạt được

21/12/2020 05:45 Việt Dũng
GDVN-Theo Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong, mục tiêu được xem như là một đích đến mà con người mong muốn đạt được.

Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa có buổi diễn thuyết tại trường, trong buổi báo cáo khoa học “Phương pháp Denovo và Ứng dụng trong hệ thống quản lý”.

Trong khuôn khổ bài báo cáo của mình, thầy Hồ Thanh Phong đã trình bày các khái niệm cơ bản về mục tiêu, mục đích, tiêu chí…

Đồng thời, thầy còn hệ thống hóa kiến thức xoay quanh việc thiết kế một hệ thống tối ưu hóa bao gồm: Tối ưu hóa ứng dụng trong quản lý, tối ưu hóa không ràng buộc/có ràng buộc, tối ưu hóa đơn mục tiêu/đa mục tiêu.

Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong tại buổi diễn thuyết ở trường (ảnh: HIU)

Từ đó sẽ tìm lời giải cho bài toán đa nhiệm bằng phương pháp Denovo.

Theo Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong, mục tiêu được xem như là một đích đến mà con người mong muốn đạt được, và việc xác định mục tiêu, lập kế hoạch hành động là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của mỗi cá nhân trong cuộc sống.

Thực tế, mục tiêu chọn lựa khác nhau, tiêu chí cũng sẽ khác nhau. Tiêu chí chi phối hoạt động, lợi ích và hiệu quả nhiều nhất sẽ được xem là tiêu chí chủ yếu.

Bản chất bài toán đa mục tiêu là các hàm mục tiêu mâu thuẫn với nhau. Chúng ta không thể nào tìm được lời giải tốt nhất cho tất cả các mục tiêu.

Thầy Hồ Thanh Phong cho rằng, sở dĩ chúng ta không thành công trong việc giải quyết bài toán đa mục tiêu, là bởi ngay từ ban đầu chúng ta đã cố tình tìm điểm tối ưu trong một hệ thống không tối ưu.

Thiết kế lại một hệ thống tối ưu, hệ thống mới nhận điểm tốt nhất, điểm khả thi nhất, lý tưởng nhất cho các mục tiêu đề ra chính là nguyên lý cơ bản của Phương pháp Denovo.

Việt Dũng