Nam Định từ chối cả con thương binh, liệt sỹ vào công chức

21/10/2011 16:04 Xuân Trung
(GDVN) - Con thương binh, liệt sỹ nhưng tốt nghiệp dân lập, tại chức hay tư thục, thì vẫn không được dự tuyển vào khối hành chính Nhà nước.
Chủ trương tuyển công chức của tỉnh Nam Định nói rõ: "Không chấp nhận sinh viên dân lập, tại chức, tư thục...", nhưng điều đáng nói hơn là ngay cả đối tượng ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước - đối tượng con thương binh, liệt sĩ – thì cũng bị Nam Định nói “không”.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định khẳng định: “Nếu con thương binh, liệt sỹ nhưng tốt nghiệp dân lập, tại chức hay tư thục, thì vẫn không được dự tuyển vào khối hành chính Nhà nước. Những đối tượng này sẽ được ưu tiên vào các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập và công chức xã".

“Vì chúng tôi thực hiện chỉ đạo của tỉnh là đang tiến hành phân luồng chương trình đào tạo để tuyển người, công lập chính quy thì vào vị trí công chức hành chính còn dân lập được tuyển và công chức xã mà thôi”. – ông Tiệp nhấn mạnh.
Ông Trần Tất Tiệp , giám đốc Sở Nội vụ Nam Định: Theo kinh nghiệm từ các cơ quan khác thấy rằng, những người tốt nghiệp trường dân lập thường không làm được việc. Ảnh Văn Chung
Trong khi đó, bản thông báo về việc triển khai tuyển dụng công chức ngày 20/4 năm 2011 của tỉnh Nam Định, mục Đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng xem ra vẫn rất hợp ý Đảng, lòng dân, có ghi rõ: Người dân tộc thiểu số, sỹ quan  quân đội, sỹ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác chuyển ngành, con liệt sỹ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người hoạt động cách mạng (trước năm 1945), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động…

Từ bấy lâu nay, Đảng và nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách này vào làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước. Đó là một trong những chính sách đền ơn đáp nghĩa của nhà nước trong thời gian qua.
Sinh viên công lập hay dân lập đều phải được đối xử công bằng!
Cụ thể, tại mục 4  điều 38 Luật công chức có ghi: “Ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, con em thương binh – liệt sĩ, người dân tộc thiểu số.”

Theo ông Tiệp, cho tới thời điểm hiện tại, sau khi thông báo tuyển công chức, tỉnh Nạm Định đã nhận được 280 hồ sơ tốt nghiệp công lập, nhưng chỉ có 1 hồ sơ là con liệt sỹ. Đối tượng này thì được tuyển thẳng vì tốt nghiệp trường công lập và theo đúng tiêu chí thông báo tuyển dụng.

Hiện tại, chưa có đối tượng nào là con thương binh, liệt sĩ, tốt nghiệp dân lập, tư thục hoặc tại chức nộp hồ sơ dự tuyển.
Ông Nguyễn Công Tạn, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ cho rằng, làm như Nam Định là phân biệt và không có lợi. Ảnh Xuân Trung
Ông Nguyễn Công Tạn, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ cho rằng: Làm như vậy là quá “cửa quyền”, theo kiểu “phép vua, thua lệ làng”. Đây là một đánh giá không chuẩn, tư duy không đầy đủ.

Theo ông Tạn, việc Nam Định chủ trương như vậy sẽ khiến các gia đình bất bình. Tỉ lệ  tốt nghiệp dân lập và tư thục vào nhà nước không bao nhiêu nhưng ít nhiều làm cho các em sợ nhà nước. Nếu công bằng và tuyển người thì phải theo năng lực, phải để cho các em được dự tuyển như công lập bình thường.

GS Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng trường ĐH DL Hải Phòng khi biết sự việc này đã thốt lên: “Không biết ai giỏi hơn ai, nếu thực sự muốn tìm người tài, người làm được việc hãy để cho các em được tham gia dự thi bình đẳng. Lúc đó chính xác tìm được người tài hay không”.
Xuân Trung