Năm học 37 tuần, đợt nghỉ dài này thì không có vấn đề gì quá lo lắng

05/02/2020 06:49 Tùng Dương
(GDVN) - Toàn bộ các giáo viên sẽ chuẩn bị bài tập để gửi cho học sinh theo nhóm qua các phần mềm công nghệ thông tin. Nội dung là các đề ngắn tự luận như đề văn, toán…

Vào những ngày trước đợt học mới sau kỳ nghỉ Tết vừa qua thì nhà trường cũng nhận được nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh, hầu hết đều rất hoang mang, lo lắng về vấn đề phòng dịch cúm Corona khi các con đi học ở trường.

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, cũng đã họp và thống nhất theo chỉ đạo của Sở là nếu như phụ huynh nào không yên tâm về dịch khi các con đi học thì phải viết đơn và nhà trường sẽ tạo điều kiện.

Nhà trường cũng nói rõ là lịch học của trường vẫn bình thường và không thể dừng lại theo học sinh được, vì vậy nếu học sinh nghỉ học thì gia đình phải đảm bảo được tiến trình và chất lượng học khi các em nghỉ ở nhà.

Giáo viên sẽ gửi bài về nhà hàng ngày cho học sinh nghỉ học, nếu chưa hiểu hay có vướng mắc gì thì các em có thể liên hệ trực tiếp bằng công nghệ thông tin với giáo viên”, cô Phương Anh cho biết.

Ban giám hiệu nhà trường cũng đã họp và thống nhất theo chỉ đạo của Sở là nếu như phụ huynh nào không yên tâm về dịch khi các con đi học thì phải viết đơn và nhà trường sẽ tạo điều kiện.Ảnh: ĐTĐ.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) đang diễn biến rất phức tạp, việc cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng dịch cúm virus Corona là việc làm cần thiết để tránh dịch bệnh có cơ hội bùng phát.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Vũ Thị Phương Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, cho biết: “ Ngay từ sáng ngày 3/2 thì toàn bộ ban giám hiệu cũng như các giáo viên của trường đã có mặt tại trường để họp chỉ đạo cũng như họp các tổ nhóm chuyên môn.

Ban giám hiệu cũng đã thống nhất phương án giao bài tập cho học sinh làm trong thời gian nghỉ ở nhà, một mặt là để học sinh ôn bài duy trì kiến thức, xây dựng nếp học tập nề nếp thì lâu chứ cứ chơi phá thì nhanh lắm.

Một phần cũng để các em hạn chế vì rảnh quá sẽ đi chơi lung tung ra bên ngoài, hoặc có nhưng hành vi tiêu cực.

Toàn bộ các giáo viên sẽ chuẩn bị bài tập để gửi cho học sinh theo nhóm qua các phần mềm công nghệ thông tin. Nội dung là các đề ngắn tự luận như đề văn, toán…

Chúng tôi thống nhất với phướng án là gửi cho các em học sinh hàng ngày vào buổi sáng và kiểm tra luôn vào buổi chiều trong ngày. Nếu không có bài tập thì học sinh cứ chơi chàn ra và sẽ quên kiến thức cũ đã học.

Tất cả các bài gửi cho học sinh là phần bài tập để các em ôn kiến thức, chứ hoàn toàn không phải là dạy chương trình mới.

Còn về đợt nghỉ này không biết có kéo dài nữa hay không thì chúng tôi cũng đang đợi ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Còn nếu ví dụ đợt nghỉ này kéo dài thêm 1 đến 2 tuần nữa thì phương án chúng tôi chọn vẫn là giao bài ôn tập cho học sinh để làm ở nhà, việc ôn tập này cũng không thừa.

Có đợt nghỉ này tôi thấy cũng giúp cho học sinh có dịp tự kiểm tra lại kiến thức của mình trong học kỳ 1 vừa qua, và qua phần ôn tập các em sẽ tự bổ sung, nắm chắc kiến thức để khi đi học lại sẽ dễ dàng tiếp cận với bài mới.

Thày và trò lớp 11D 2 Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, trong buổi học ngoại khóa. Ảnh: MP.
Giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, trong ngày hội Tết gói bánh chưng. Ảnh: MP.

Còn về phương án học online thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho triển khai và nhà trường cũng đã có tính đến phướng án đó, tuy nhiên trên thực tế hiện nay cũng vấp phải khó khăn.

Không phải em học sinh nào hay gia đình các em đều có phương tiện thông minh nối mạng đạt chuẩn về giáo dục để các em học online.

Từ lâu nhà trường cũng đã triển khai mô hình này nhưng mới chỉ là thí điểm và xem guồng máy hoạt động ra sao, cần bổ sung hoặc sửa đổi gì…giáo trình của các thầy cô ra sao? Học sinh đón nhận hào hứng hay thế nào?

Còn phương án học online ở ngay thời điểm này nếu nhà trường vận dụng thì rất là khó khăn về mọi mặt, kể cả về trang thiết bị, giáo trình cũng như điều kiện của các em học sinh.

Về vấn đề vệ sinh phòng dịch cúm corona thì ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm cũng đã triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo.

Vì đây là trường bán trú nên vấn đề vệ sinh này được nhà trường cực kì quan tâm và cũng là việc làm thường xuyên. Trước đợt nghỉ Tết thì toàn bộ chăn, đệm…của học sinh đã được giặt, khử trùng và phơi khô sạch sẽ.

Chuẩn bị vào đợt học mới sau Tết thì ngày 30/1/2020 vừa qua, toàn bộ các cô phụ trách việc chăm nuôi học sinh của trường cũng đã tiến hành khử trùng lại một lần nữa bằng nước diệt khuẩn, đồng thời tổng vệ sinh phòng học, phòng nghỉ trưa và khu vực nhà ăn của trường, bật toàn bộ hệ thống điều hòa, máy hút ẩm để đảm bảo vệ sinh.

Chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn tại các vị trí rửa tay trong các khu vệ sinh của trường.

Tăng cường vệ sinh phòng học, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt của học sinh trên các xe ô tô tuyến. Đối với những học sinh tự đi học hoặc phụ huynh đưa đến cũng sẽ được cán bộ y tế nhà trường đo thân nhiệt ngay tại cổng trường.

Nếu có học sinh bị sốt, nhà trường sẽ tiến hành cách ly tại phòng y tế và thông báo để phụ huynh đến đón về.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Ảnh ĐTĐ.

Nhà trường hủy toàn bộ các chương trình dã ngoại trải nghiệm trong tháng 02/2020. Đề nghị các lớp không tổ chức đi tham quan dã ngoại trong thời gian này cho đến khi có thông báo mới từ ban giám hiệu.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên cập nhật tình hình học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của nhà trường để có biện pháp phối hợp kịp thời.

Chiều ngày mùng 2/2/2020, toàn bộ giáo viên và cán bộ trong nhà trường cũng đã được nghe chuyên gia Y tế phổ biến kiến thức và tập huấn về công tác phòng dịch bệnh.

Thông báo khẩn của Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

Các thầy cô được phổ biến về việc giữ vệ sinh chung ra sao, vệ sinh từng lớp như thế nào và của từng cá nhân để từ đó biết cách phòng dịch và phổ biến lại cho các em học sinh khi đi học trở lại.

Nhà trường cũng đã in các tờ rơi, pano hướng dẫn về công tác phòng dịch, vệ sinh…các tài liệu này sẽ được treo trong lớp, phát cho học sinh để các em chủ động trong công tác phòng dịch.

Nhà trường cũng khuyến cáo 100% học sinh khi đến trường đều phải đeo khẩu trang, mặc ấm và có thể mang bình đựng nước uống ở nhà đi mặc dù học sinh đã có cốc uống nước riêng ở lớp.

Còn về chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 37 tuần cho 1 năm học, theo lịch nếu học từ 15/8 cho đến cuối tháng 5 năm sau thì cũng là 40 tuần.

Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm của chúng tôi lại học từ ngày 1/8 cho nên số tuần học của một năm sẽ dôi ra, nên nói là chương trình học 37 tuần so với đợt nghỉ dài này thì không có vấn đề gì phải quá lo lắng”, cô Phương Anh chia sẻ.

Tùng Dương