Năm nay, thí sinh cần phải chắt chiu từng 1% điểm

13/03/2018 06:19 Thùy Linh
(GDVN) - Điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân do đó các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng 1% điểm để cạnh tranh trong quá trình tuyển sinh.

Ngày 11/3, tại chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018", bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học đã có chia sẻ về một số thay đổi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân do đó các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng 1% điểm để cạnh tranh trong quá trình tuyển sinh. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quy chế tuyển sinh năm 2018 có một số điểm thay đổi so với 2017. 

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Điểm ưu tiên năm nay sẽ giảm đi 50%. Tức là, ở khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ là 0,75, ở khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 nông thôn là 0,25.

Chính thức công bố những thay đổi mới nhất ở kỳ thi quốc gia 2018

Thứ hai, Bộ sẽ không quy định “điểm sàn” hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành đào tạo giáo viên.

Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng 1% điểm để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Thứ tư, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của hai năm trước.

“Đó là thông tin hữu ích cho các em, các em có thể tham khảo để biết rằng ngành nào và trường nào thì những ngành đó có chất lượng và tất nhiên các em có thể kiểm chứng lại thông tin của những trường này để đảm bảo độ tin cậy cho các thông tin tham khảo của mình."- bà Phụng cho biết.

Về đăng ký tuyển sinh và xét tuyển năm 2018 cũng không có thay đổi nhiều so với năm 2017. Hiện thông tư sửa đổi một số điều của quy chế xét tuyển sinh đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên đang hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi ban hành.

Thi quốc gia 2018, những sửa đổi mới nhất

Theo dự kiến, các thí sinh đăng ký dự thi là từ ngày 1-20/4.

Về thời gian điều chỉnh nguyện vọng , dự kiến là khoảng từ ngày 18-26/7 sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, bà Phụng cho rằng, năm nay, thí sinh vẫn chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất và đó là nguyện vọng cao nhất của thí sinh.

“Ví dụ, một em thí sinh đăng ký 7 nguyện vọng. Trong đó, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 4, nguyện vọng 6, nguyện vọng 7.

Vậy thí sinh sẽ chỉ được nhập học vào nguyện vọng 4, đó là nguyện vọng ưu tiên cao nhất của em thí sinh này” – Vụ trưởng Phụng lý giải. 

Thùy Linh