Nam sinh giành trọn điểm 10 môn Hóa học, đạt điểm cao nhất tỉnh Phú Thọ

12/07/2018 15:25 CHÍ MINH
(GDVN) - Với tổng số điểm 3 môn xét khối B là 29,55 điểm, Lê Bá Hoàng đang là thí sinh có số điểm cao nhất ở tỉnh Phú Thọ.

Lê Bá Hoàng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) là thí sinh dẫn đầu tỉnh Phú Thọ về xếp hạng điểm thi xét khối B trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm học 2018.

Đặc biệt, trong tổng điểm 29,55 điểm, Hoàng đã xuất sắc đạt điểm 10 môn Hóa học. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào lớn lao của Hoàng nói riêng và của gia đình, nhà trường, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ nói chung.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân viên chức bình thường, Hoàng luôn được người thân trong gia đình động viên, quan tâm sát sao và tạo điều kiện tốt nhất trong học tập.

Trong chặng đường 12 năm học, nhất là ở những năm tháng Trung học phổ thông, Hoàng đã giành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khi em liên tục là học sinh thủ khoa môn khối B của nhà trường.

Năm lớp 10, Hoàng đỗ vào lớp chuyên Toán trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương với điểm số 42,5 điểm và ngay trong kì khảo sát chất lượng đầu tiên của nhà trường, em đã xuất sắc đạt tối đa 30 điểm (Toán 10, Vật lí 10, Hóa học 10), đứng thứ nhất toàn trường.

Lớp 11, trong kì khảo sát của trường, Hoàng cũng đạt điểm số 28,8 và xếp thứ nhất toàn trường.

Đến năm lớp 12, trong kì khảo sát lần 1 và lần 2 của nhà trường, nam sinh này đã đạt số điểm lần lượt là 28,5 điểm và 28,2 điểm, đứng thứ nhất toàn trường.

Trong 2 kì khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ năm học 2017-2018, Hoàng cũng đã có được kết quả đáng tự hào: lần thứ nhất đạt 27 điểm (Toán 9,2, Hóa học 9,0, Sinh học 8,75), đứng đầu toàn tỉnh; lần thứ hai đạt 27,7 điểm (Toán 9,4, Hóa học 9,5, Sinh học 8,75), tiếp tục đứng đầu tỉnh.

Ước mơ của Lê Bá Hoàng là làm bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Không chỉ đạt được thành tích đáng nể trong quá trình học tập và rèn luyện cho kì thi Trung học phổ thông Quốc gia, Hoàng còn tham dự kì thi chọn học sinh giỏi của Tỉnh.

Trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Hóa học, Hoàng đã đạt giải Nhất với số điểm 18,65, xếp thứ nhất toàn tỉnh.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao, Hoàng tâm sự:

Muốn có kết quả tốt thì cần phải có phương pháp học tập giỏi.

Phương pháp học của em cũng rất mộc mạc. Em luôn xác định rõ mục đích duy nhất của mình là học tập, điều này giúp em hoạch định kế hoạch cụ thể và tránh bị phân tâm bởi những công việc không quan trọng khác". 

Hoàng chia sẻ thêm, để thực hiện mục tiêu, phải biết tìm niềm đam mê trong học tập, nhất là ở môn Hóa học để tạo niềm tin tích cực cho bản thân mình.

Nam sinh giành suất học bổng gần 1 triệu USD với tài sáng tác truyện tranh

Bên cạnh đó phải có ý thức sử dụng quỹ thời gian hợp lí và vận dụng các phương pháp học hiện đại như mind map, phương pháp đọc nhanh... để tăng hiệu quả học tập tối đa.

Tuy nhiên, phương pháp học tập giỏi là một yếu tố cần thiết nhưng chưa đủ. Hoàng ý thức rõ những thành tích mà em đã đạt được có một phần rất lớn ở công ơn dạy bảo, dìu dắt của các thầy cô giáo dưới mái trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương. 

Em luôn được rèn luyện, được tiếp thu những phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, tích cực của các giáo viên trong nhà trường, nhất là quy trình học phân hóa sâu mà trường đã tổ chức.

Mỗi buổi chiều, chúng em đều được học phân hóa theo các khối mà mình đăng kí, được đào sâu kiến thức của các môn thi Trung học phổ thông Quốc gia, được trui rèn cách làm bài, kinh nghiệm đọc đề, xử lí đề thi sao cho nhanh và hiệu quả nhất.

Ở mỗi học kì, nhà trường đều tổ chức khảo sát phân hóa, kiểm tra chất lượng học tập của học sinh để từ đó phân hóa năng lực, đúc rút ra phương pháp dạy và học hiệu quả nhất với từng bạn”, Hoàng chia sẻ. 

Nói về ước mơ của mình, Hoàng ước rằng, sau này sẽ trở thành bác sĩ đa khoa giỏi để chữa bệnh cứu người. Chính vì thế, nam sinh này đang có nguyện vọng nộp đơn theo học tại trường Đại học Y Hà Nội.

Ông Phạm Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Phú Thọ nhận xét, Hoàng là một học sinh rất thông minh, điềm tĩnh và chắc chắn. Là học sinh lớp chuyên Toán, nam sinh luôn có kết quả môn Hóa thuộc top đầu của trường. 

Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ chia sẻ, thành tích của Hoàng khi đạt 29,55 điểm, khối B của tỉnh hoàn toàn xứng đáng bởi sự cố gắng, nỗ lực trong quá trình học tập. 

CHÍ MINH