Nam sinh lớp 4 mồ côi cha mẹ và ước mơ làm công an

30/04/2019 07:18 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng em Nguyễn Đức Trung với tinh thần vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập luôn là tấm gương sáng để bạn bè noi theo.

Em Nguyễn Đức Trung là học sinh lớp 4A, Trường tiểu học Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Vóc dáng bé nhỏ, nước da ngăm đen, môi hay cười nhưng ánh mắt luôn thường trực nỗi buồn sâu thẳm... là đặc điểm không lẫn vào đâu trong tập thể lớp 4A.

Em Nguyễn Đức Trung mồ côi cha mẹ từ khi mới 4 tháng tuổi nhưng rất nỗ lực vươn lên trong học tập (Ảnh: CTV)

Nghe cô giáo Đinh Thị Ngọc Hậu, giáo viên chủ nhiệm của em Trung kể chuyện, tôi thực sự xúc động trước hoàn cảnh khó khăn, đáng thương của em.

Em Trung mồ côi mẹ từ khi mới 4 tháng tuổi, một thời gian sau bố em cũng bị bệnh qua đời.

Từ ngày mẹ em mất, Trung không còn được uống giọt sữa ấm ngọt ngào nào của mẹ. Mọi sự chăm sóc Trung đều do một tay bà ngoại đảm nhận.

Lớn lên trong vòng tay yêu thương che chở của bà ngoại, cậu bé Trung ngày càng nhanh nhẹn, chăm ngoan, học giỏi.

"Mẹ đỡ đầu" của hàng trăm trẻ em tự kỷ

Vì hoàn cảnh khó khăn nên Trung sớm tự lập so với bạn bè cùng trang lứa.

Tuy còn nhỏ nhưng em đã biết làm rất nhiều việc giúp đỡ bà như nấu cơm, quét dọn nhà và tự giác học bài.

Cô giáo Đinh Thị Ngọc Hậu, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A cho biết: “Năm nay, tôi được phân công chủ nhiệm lớp 4A.

Trong lớp tôi chủ nhiệm có em Nguyễn Đức Trung sớm mồ côi bố mẹ từ khi còn rất nhỏ nên tôi và các em học sinh trong lớp đều rất thương Trung.

Tuy còn nhỏ nhưng Trung rất hiếu thảo, chăm chỉ và chịu khó học tập. Tôi mong em sau này sẽ đạt được ước mơ của mình”.

Em Nguyễn Đức Trung chia sẻ: “Cháu được bà ngoại nuôi từ khi còn nhỏ, cháu rất thương bà. Bà đã già nhưng vẫn phải đi làm thuê nuôi cháu.

Vì thế, cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này thực hiện được ước mơ trở thành Công an, cháu sẽ chăm sóc bà thật tốt”.

Em Nguyễn Đức Trung ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành công an (Ảnh: CTV)

Bé gần nhất lớp nhưng Nguyễn Đức Trung lại vô cùng nhanh nhẹn, hoạt bát. Trong lớp học, em luôn tích cực phát biểu xây dựng bài.

Môn Toán, Tiếng Anh là những môn học em yêu thích nhất. Nhiều năm liền Trung đều đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, Trung còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường, của lớp như: biểu diễn văn nghệ, võ thuật, đôi bạn cùng tiến và bàn học danh dự.

Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống với biết bao thiệt thòi, thiếu thốn, cậu học trò nhỏ côi cút đang từng bước vươn lên trong học tập với những thành tích nổi bật.

Con đường đi tới tương lai của em vẫn còn nhiều khó khăn, song bằng nghị lực vượt khó và quyết tâm theo đuổi ước mơ, chắc chắn cậu học trò nghèo Nguyễn Đức Trung sẽ đạt được điều mình mong muốn.

LÃ TIẾN