“Nếu đề thi, đáp án có sai sót sẽ điều chỉnh để học sinh không thiệt thòi”

29/04/2017 08:25 Phương Linh
(GDVN) - Theo bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Đồng Nai, nếu đề thi hay đáp án tiếng Anh học kỳ 2 có sai sót thì điều chỉnh, để học sinh không thiệt thòi.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng thông tin đề kiểm tra học kỳ 2 của khối 12, môn tiếng Anh của Đồng Nai có nhiều sai sót, trưa ngày 28/4, làm việc với phóng viên, bà Huỳnh Lệ Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai nói rằng, đề thi hay đáp án nếu có sai sót sẽ phải điều chỉnh.

Theo bà Huỳnh Lệ Giang, đây là việc làm nhằm đảm bảo cho các quyền lợi của học sinh không bị thiệt thòi.

Dù nói là như vậy, nhưng cho tới nay, người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh Đồng Nai khẳng định, vẫn chưa nghe các trường ở dưới báo cáo lên về những sai sót chi tiết về mặt chuyên môn trong đề thi hay đáp án.

Tuy nhiên, bà Huỳnh Lệ Giang vẫn thừa nhận rằng, trong đợt kiểm tra học kỳ 2 vừa qua, ở môn tiếng Anh có một sai sót là có 1 mã đề  bị che, do lỗi sao in đề thi, và đã được khắc phục ngay khi phát hiện, còn lỗi nội dung thì chưa nghe nói gì hết.

Học sinh lớp 12 ôn tập tại Trường trung học Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai (ảnh: Báo Đồng Nai)

Do năm nay, thời gian khá gấp gáp, mà tỉnh Đồng Nai không tổ chức thi thử, tập dợt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vào tháng 6, nên tỉnh mới lấy đợt kiểm tra học kỳ 2 lần nay, coi như là một đợt thi thử cho kỳ thi sắp tới.

Đề kiểm tra tiếng Anh học kỳ 2, khối lớp 12 tại Đồng Nai quá ẩu

Các giám thị sẽ gác thi theo hình thức cũng giống như khi đi thi thật, cũng có bài thi tổ hợp tự nhiên hay xã hội, nên các giáo viên sẽ có rất nhiều việc phải làm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai – bà Huỳnh Lệ Giang nhấn mạnh: Đề tiếng Anh trắc nghiệm đợt này có 24 mã đề, chỉ xảy ra duy nhất ở mã đề số 02, có người ra đề và phản biện đúng quy trình, nên Sở sẽ yêu cầu bộ phận chuyên môn họp rút kinh nghiệm, kiểm tra lại.

Cũng theo bà Huỳnh Lệ Giang, việc sai sót nếu có phải điều chỉnh cũng sẽ không quá khó khăn, vì một trường chỉ có vài trăm bài thi, nhưng vẫn bắt buộc phải làm vì quyền lợi của học sinh.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc đợt kiểm tra học kỳ 2 ở tỉnh Đồng Nai hôm 20/4, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân, học sinh lớp 12 ở tỉnh này gửi về cho biết, đề thi và đáp án tiếng Anh trắc nghiệm, mã đề số 02 có nhiều sai sót.

Các sai sót này, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, giáo viên tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nằm ở câu số 12, 21,23,25. Thậm chí, một Tiến sĩ chuyên ngành tiếng Anh của Trường Đại học Hoa Sen còn nói, việc ra một đề thi và đáp án với nhiều lỗi sai như vậy là quá ẩu.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, tỉnh Đồng Nai để xảy ra tình trạng sai sót trong đề kiểm tra học kỳ 2.

Vào năm học 2015 – 2016, ở đề kiểm tra môn Văn lớp 12, tỉnh Đồng Nai, trong câu 1 – phần II lại có một nhầm lẫn khi để tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nằm trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Sau đó, cũng chính bà Huỳnh Lệ Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng đã phải lên tiếng, nói đây là nội dung được trích ra từ một tờ báo, nhưng giáo viên không kiểm tra lại.

Phương Linh