Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ làm tốt công tác phòng chống dịch Corona

06/02/2020 06:22 Tùng Dương
(GDVN) - Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ tại công văn số 105/ SGD&ĐT-VP; Công văn số 108/ SGD&ĐT-VP ;Công văn số 1124-CV/ThU của Thị ủy Phú Thọ; Văn bản số 80/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thị xã Phú Thọ về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Học sinh các trường tại Thị xã Phú Thọ cũng tham gia vệ sinh phòng chống dịch Corona. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.

Ngày 1/2/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 18/ CV - PGD & ĐT gửi hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các trung tâm ngoại ngữ, giáo dục hòa nhập, trung tâm dạy thêm, học thêm, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Nội dung công văn nhấn mạnh việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Giáo dục để mỗi học sinh cũng là một tuyên truyền viên trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan y tế địa phương, chỉ đạo nhân viên y tế trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh.

Phát tờ hướng dẫn (cổng thông tin điện tử Sở Y tế Phú Thọ: http://soyte.phutho.gov.vn/ và các thông tin của Bộ Y tế) cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh hoặc treo ở các vị trí thuận lợi cho tuyên truyền.

Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phát ngôn, không đưa tin sai hoặc thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong và ngoài nhà trường.

Các cán bộ, giáo viên trên địa bàn Thị xã Phú Thọ tham gia công tác vệ sinh phòng chống dịch Corona. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.

Tổ chức thực hiện công tác vệ sinh trường, lớp. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng dịch bệnh.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường.

Các trường tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp, đặc biệt là các khu vực nội trú, bán trú, nhà ăn, bếp ăn của học sinh... (Tất cả các cơ sở giáo dục hoàn thành trước 17h00 ngày 3/2/2020).

Tạm dừng các hoạt động trải nghiệm, tham quan, học tập kinh nghiệm, hoạt động tập thể tập trung đông người. Hoạt động chào cờ đầu tuần và các hoạt động tập thể cần thiết khác, tùy vào điều kiện thực tế có thể tổ chức theo đơn vị lớp, tránh tập trung toàn trường.

Cũng trong ngày 3/2/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cũng đã ban hành Công văn số 19/ CV - PGD & ĐT, về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (2019-nCoV) có diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, cũng như công tác phòng dịch.

Cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trong toàn thị xã được nghỉ học từ ngày 04/2/2020 đến hết ngày 09/2/2020.

 Ông Nguyễn Ánh Hoàng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cho biết: “Trong thời gian học sinh nghỉ học, các nhà trường tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo chỉ đạo". Ảnh: AH.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ánh Hoàng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cho biết: “Trong thời gian học sinh nghỉ học, các nhà trường tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc những nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Ủy ban nhân dân thị xã, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã.

Các trường phân công để đảm bảo 100% cán bộ quản lý, bộ phận hành chính có mặt tại trường trong giờ hành chính, nắm bắt kịp thời diễn biến của dịch cũng như định hướng công tác tư tưởng giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh.

Phân công giáo viên, nhân viên trực tại trường đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học và công tác phòng, chống dịch.

Phân công giáo viên chủ nhiệm (giáo viên phụ trách) thường xuyên liên hệ, phối hợp với học sinh, phụ huynh để làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, nắm bắt tình hình sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh kịp thời báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã".

Một số hình ảnh các trường học trên địa bàn Thị xã Phú Thọ triển khai công tác vệ sinh phòng chống dịch Corona.

Phát khẩu trang cho học sinh và cán bộ giáo viên tại các trường trên địa bàn Thị xã Phú Thọ trong buổi học đầu tiên sau Tết. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.

Phát khẩu trang và nước sát khuẩn cho học sinh cấp tiểu học trên địa bàn Thị xã Phú Thọ. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.

Tất cả các phòng học, cửa sổ và các trang thiết bị trong nhà trường đều được lau bằng nước diệt khuẩn. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.
Giáo viên tham gia lau, vệ sinh bàn nghế và các trang thiết bị phục vụ việc học tập của học sinh. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.
Trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tất cả các học sinh đều được phổ biến cách rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú thọ, cung cấp.

Trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tất cả các học sinh đều được phát và thực hiện việc  đeo khẩu trang y tế. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.

Phát xà phòng diệt khuẩn  để các giáo viên hướng dẫn cho học sinh khi rửa tay. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Các em học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở đều được kiểm tra thân nhiệt trong buổi đi học đầu tiên sau Tết. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Trong thời gian học sinh nghỉ học, các nhà trường tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ cung cấp.
Trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, tất cả các học sinh đều được phổ biến cách rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Học sinh bậc trung học cơ sở của Thị xã Phú Thọ cũng tham gia vệ sinh phòng chống dịch.Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Phân công giáo viên, nhân viên trực tại trường đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học và công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Tất cả các đồ dùng dạy học đều được giáo viên vệ sinh, tẩy rửa bằng nước diệt khuẩn. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Tất cả các trường học từ bậc mầm non đến trung học cơ sở trên địa bàn Thị xã Phú Thọ đều được tổng vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc diệt khuẩn phòng chống dịch Corona. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cung cấp.
Tùng Dương