Ngày đầu thi tốt nghiệp: Không có sự cố bất ngờ

03/06/2012 06:09 Xuân Trung
(GDVN) - Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra khá êm ả, tại các Hội đồng thi trong cả nước không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, nhưng ở vài nơi vẫn còn xuất hiện phao thi môn Ngữ Văn.
Phao vẫn trắng sân

Trong ngày hôm qua, sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên đánh giá ngày thi Bộ GD&ĐT cho biết, kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi tiếp tục được duy trì. Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã được phát hiện và xử lý nghiêm túc, kịp thời. Theo đánh giá chung, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm, túc và đúng quy chế.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng  viên tại một số Hội đồng thi tại Hà Nội cho thấy, vẫn có tình trạng thí sinh chuẩn bị phao thi trước khi môn Văn diễn ra. Cụ thể, tại Hội đồng thi THPT Minh Khai – huyện Từ Liêm – Hà Nội, ngay từ sáng sớm các quán ăn sáng, quán nước gần cổng trường luôn là địa điểm thu hút thí sinh vào ngồi, bàn tán và “chia sẻ” phao thi cho nhau. Tại đây, phóng viên đã bắt gặp những thí sinh nam Trường THPT Thượng Cát dự thi tại Hội đồng THPT Minh Khai truyền tay nhau nhiều “ruột mèo” trước khi vào môn thi văn. Một thí sinh còn khoe: “Em mang vào nhưng chưa chắc đã dùng được, chủ yếu hỏi bạn thôi chứ môn Văn mà mang vào phay chắc khó lắm”.

XEM ẢNH SĨ TỬ CHUẨN BỊ PHAO THI

Phao thi vẫn được bán ngang nhiên và thí sinh thoải mái dùng tại Thường Tín. Ảnh Hoàng Điệp


Địa điểm Hội đồng thi THPT Thường Tín, trước và sau khi kết thúc môn Văn cảnh tượng trắng sân phao thi đã diễn ra. Trước khi thi môn Văn nhiều thí sinh đã vào quán photo copy gần trường để mua phao thủ túi. Điều ngạc nhiên, những đối tượng bán phao ngang nhiên “qua mặt” công an như một thách thức.

Tại cổng điểm thi Trường THCS Huy Văn vào thời điểm 13h30 chiều 2/6, một nhóm học sinh vẫn lấy “ruột mèo” ra đọc và chuyển cho nhau xem.

Tương tự, tại cổng trường Trường THPT Lê Quý Đôn sau khi kết thúc môn thi Hóa học, lao công đã phải ra thu rọn rác ngoài cổng trường, trong đó không ít là phao thi của học sinh đã thi môn Ngữ văn buổi sáng bỏ lại.

Lượng thí sinh dự thi cao

Ghi nhận tại một số tỉnh thành cho thấy, lượng thí sinh bỏ thi năm nay không nhiều như những năm trước. Tại tỉnh Hà Giang với tổng số 6.450 thí sinh thuộc hai hệ THPT và GDTX (499 thí sinh tự do, 5028 thí sinh THPT, 1422 thí sinh GDTX), theo báo cáo mặc dù trên địa bàn tỉnh có xảy ra mưa lớn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến sự đi lại cũng như cơ sở vật chất phục vụ kì thi.

Thống kê của sở GD&ĐT tỉnh cho biết, trong ngày đầu tiên có 15 thí sinh (6 THPT, 9 GDTX) vắng, bỏ thi. Trong số này có một thí sinh vắng vì bị tai nạn lao động trước kỳ thi. Ghi nhận ngày thi đầu tiên, vòng ngoài các Hội đồng thi tại thành phố Hà Giang cũng như huyện Vị Xuyên, Xín Mần, Quang Bình, Đồng Văn... tương đối trật tự.

Ghi nhận báo cáo sau ngày thi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình cho thấy, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT tới các  trường THPT Nguyễn Trãi và trường THPT Lương Sơn, THPT Nam Lương Sơn (huyện Lương Sơn - Hoà Bình). Tại các Hội đồng này, an ninh diễn ra trật tự, đảm  bảo an toàn và đúng quy chế, duy chỉ có một số thí sinh hệ GDTX tại Hội đồng thi THPT Lương Sơn không  thể dự thi.

Ông Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng ban thường trực chỉ đạo thi của tỉnh Hòa Bình cho biết, toàn tỉnh có 38 hội đồng coi thi với hơn chín nghìn thí sinh dự thi. Trong đó, thí sinh dự thi cao tuổi nhất là là 54 tuổi là cán bộ xã học hệ GDTX.

Khu  vực các tỉnh phía Tây Bắc theo báo cáo cho thấy, sau ngày thi đầu tiên toàn khu vực có gần 31.000 thí sinh các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái dự thi. Tại tỉnh Sơn La, địa phương có số lượng thí sinh đông nhất trong khu vực với trên 10 ngàn thí sinh thi ở 33 Hội đồng thi. Trong ngày thi đầu tiên hôm qua, toàn tỉnh có 28 thí sinh bỏ thi, không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm qui chế thi. Hầu hết, thí sinh đều tận dụng hết thời gian để làm bài, phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Thí sinh dự thi ngày thi đầu tiên. Ảnh Xuân Trung

Để giúp các em học sinh vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn có điều kiện ôn thi và dự thi, tỉnh Địên Biên đã cấp cho mỗi em 10 cân gạo để các em có đủ lương thực trong thời gian ôn thi và những ngày thi. Trong ngày thi hôm qua, toàn tỉnh có 13 thí sinh bỏ thi; trong đó có 4 em bị ốm đột xuất không thể đến trường thi. Toàn tỉnh không có thí sinh nào vi phạm qui chế thi. Ông Lê Văn Quý- Giám đốc Sở GD&ĐT tạo tỉnh Điện Biên cho biết “Đề thi năm nay bám sát với chuẩn kiến thức và tương đối vừa sức với học sinh.  Ngày thi đầu tiên của tỉnh Điện Biên có thể khẳng định đã diễn ra rất an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Việc tổ chức coi thi ở các Hội đồng coi thi diễn ra bình thường”.

Sau ngày thi đầu tiên tại Cần Thơ mọi vấn đề diễn ra an toàn, đúng  qui chế. So với buổi sáng hôm qua, buổi chiều các thí sinh dự thi đông đủ hơn. Toàn thành phố có 43 thí sinh bỏ thi ở môn Hóa học. Với 2 thí sinh bị tai nạn giao thông phải nghỉ thi, một bị chấn thương sọ não, một bị gãy tay đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện. Ghi nhận của các đoàn thanh tra Sở GD&ĐT  tại các điểm thi đến thời điểm cuối giờ chiều qua, thành phố chưa có trường hợp nào vi phạm qui chế thi ở cả 22 hội đồng.

Cũng theo báo cáo nhanh tại các Hội đồng thi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong  ngày thi  hôm qua của 5 tỉnh là Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ  đã có hơn 360 thí sinh bỏ thi.  Trong đó, số  thí sinh vắng mặt hệ GDTX là hơn 200 thí sinh, còn lại là ở hệ phổ thông. Có 7 thí sinh bị ốm và 3 thí sinh bị tai nạn giao thông trước và trong kỳ thi ở  huyện Giồng Riềng , tỉnh Kiên Giang và 2 thí sinh ở các hội đồng thị tại Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ  bị tai nạn giao thông phải bỏ thi; 1 thí sinh tại tỉnh Tiền Giang  bị bệnh ngất xỉu  tại phòng thi phải đi điều trị tại bệnh viện.

Đặc biệt năm nay chưa xuất hiện hiện tượng tung tin lộ đề khi đang trong thời gian làm bài hoặc trước giờ thi như các năm.

Hôm nay gần 1 triệu thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tiếp tục làm bài với hai môn Địa Lý (buổi sáng) và Lịch Sử (buổi chiều).

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, cả nước chỉ có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%); có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở; đặc biệt, câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực.

Trong cả hai buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi


Xuân Trung