Ngày đầu tiên, cả nước có 99,75% thí sinh dự thi

02/06/2014 22:16 Xuân Trung
(GDVN) - Trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều tỉnh thành vẫn có thí sinh bỏ thi với nhiều lý do.

Môn lịch sử đạt 99,50% thí sinh dự thi

Ngày 02/6/2014, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT)  năm 2014 được tổ chức đúng kế hoạch với 2 buổi thi; buổi sáng thi môn Ngữ văn (tự luận, 120 phút), buổi chiều thi 2 ca gồm: ca 1 thi môn Vật lí (trắc nghiệm, 60 phút) và ca 2 thi môn Lịch sử (tự luận, 90 phút).   

Theo báo cáo nhanh từ các Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, buổi thi môn Ngữ văn cả nước có tổng số 907. 912 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,75% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Vật lý có tổng số 437. 092 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,90% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Lịch sử có tổng số 104.465 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,50% so với số đăng ký dự thi. 

Thí sinh tươi cười khi làm xong môn Lịch sử chiều nay. Ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường THPT Nhân Chính. Ảnh Xuân Trung

Trong các buổi thi, Quy chế thi được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi được duy trì chặt chẽ. Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý, đảm bảo sự nghiêm minh của Kỳ thi. 

Trong buổi thi môn Ngữ văn, có 4 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi, gồm 3 thí sinh THPT và 1 thí sinh GDTX. Trong ca thi môn Lịch sử, có 1 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Trong ngày thi đầu tiên, không có giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng), thành lập 2.352 Hội đồng coi thi, huy động 115.905 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh. 

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Ngữ văn, Vật lý và Lịch sử  có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của Chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới mục tiêu thi là hướng đến đánh giá năng lực người học. 

Phần đọc hiểu trong đề thi môn Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài SGK; đề thi môn Ngữ văn và đề thi môn Lịch sử có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân và phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Bộ GD&ĐT khẳng định, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thanh tra không báo trước

Trước đó, kết thúc môn thi cuối cùng trong ngày đầu tiên, tại Hội đồng thi Trường THPT Nhân Chính, ông Nguyễn Văn Túc – Phó chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết, chưa phát hiện thí sinh nào sử dụng tài liệu, chưa có giám thị nào vi phạm quy chế, trong buổi sáng không có thí sinh nào đến muộn. 

Có một số thí sinh mang điện thoại di động vào khu vực thi và đã được nhắc nhở gửi trong văn phòng trường. 

Ông Trần Trọng Hà – Phó chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT Yên Hòa cũng thông tin, buổi thi  môn Ngữ văn không có thí sinh nào bỏ thi (432.432 thí sinh dự thi), không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế, mọi công tác đảm bảo an ninh được thực hiện tốt.

Hà Nội: Thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại

Thông tin từ Ban chỉ đạo thi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên có nhiều thí sinh bỏ thi do bị ốm. 

Ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với hệ giáo dục phổ thông môn văn buổi sáng có 99,89% thí sinh đến dự thi. Có 82 thí sinh vắng mặt, trong đó có 47 em vắng do ốm, số còn lại có nhiều lý do.

Cũng tại Hà Nội, có 1 thí sinh đến  muộn quá giờ quy định nên không được dự thi, 1 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.

Hệ giáo dục thường xuyên, theo tổng hợp buổi sáng có 98,71% thí sinh dự thi, có 12 thí sinh bị ốm nghỉ thi. Trong buổi chiều, số thí sinh đến dự thi đạt 99,88%, có 2 thí sinh đến muộn nên không được thi. 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi của Hà Nội, ngày đầu tiên của kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Cũng vào sáng nay, một đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã về tỉnh Hưng Yên kiểm tra. Tại đây giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Tám cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này có nhiều điểm mới có thuận lợi cho học sinh, giáo viên sẽ vất vả hơn.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, toàn tỉnh có 36 hội đồng  thi, trong có 15 hội đồng không có thí sinh thi môn Lịch sử. Trong buổi thi môn Ngữ văn có 19 thí sinh vắng (1 thí sinh được miễn thi ở hệ giáo dục thường xuyên, 1 được bảo lưu, còn lại vắng 4 ở bậc THPT và 13 ở bậc Giáo dục thường xuyên).

Với môn Lịch sử có hội đồng chỉ có 1 thí sinh dự thi nhưng vẫn bố trí đầy đủ phòng thi. Việc bố trí học sinh chờ thi ca 2 được các hội đồng triển khai giám thị quản lý số học sinh này, phòng chờ cho thí sinh thi ca 2 được công khai.

Chỉ đạo đoàn thanh tra sáng nay của Bộ GD&ĐT tại Hưng Yên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho hay Bộ sẽ có 11 đoàn thanh tra, ngoài ra sẽ thành lập các đoàn thanh tra không báo trước, thanh tra đột xuất. Qua thanh tra, cơ sở vật chất của các hội đồng THPT Trưng Vương và THPT Mỹ Hào đều nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Trinh cũng lưu ý các hội đồng năm nay do có đổi mới thi nên một số buổi sẽ thi hai ca. Qua kiểm tra, nhiều trường đã cử cán bộ giáo viên, bảo vệ quản lý và tạo điều kiện cho thí sinh thi ca 2 có được chỗ chờ giữa hai ca. 

Nhiều đơn vị đã sử dụng trường cơ sở, nhà văn hóa lân cận để có chỗ cho thí sinh nghỉ chân. 

Sáng mai, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tiếp tục với bài thi môn Toán, thời gian làm bài là 120 phút. 

Xuân Trung