Ngày khai giảng trong mưa lũ ở Hà Tĩnh

05/09/2019 13:13 Tin và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Sáng 5/9, dù trời vẫn tiếp tục mưa to nhưng 400/712 trường học từ mầm non đến phổ thông ở Hà Tĩnh đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn mưa lũ, tiến hành khai giảng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ đã đưa đón các cháu đến trường dự khai giảng.

Từ 7h sáng ngày 5/9, phụ huynh Trường mầm non Trường Sơn, Đức Thọ đội mưa đưa con đến khai giảng

“Mặc dù mưa to gió lớn, nhưng tất cả chúng em đến trường vào lúc 6h30 để đón các cháu”, cô Nguyễn Thị Thêm (nhân viên Trường Mầm non Trường Sơn) cho biết.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, huyện, xã, thị trấn đã đến chúc mừng năm học mới.

Các cô có mặt từ sáng sớm đón cháu
Đồng chí Võ Hồng Hải - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự lễ và đánh trống khai trường tại Trường Trung học cơ sở Đồng Lộc, Can Lộc

Tại các trường không tổ chức được khai giảng, lãnh đạo đến trường chúc mừng năm học mới với Ban Giám hiệu.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị trấn Phố Châu, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Sơn đến chúc mừng năm học mới Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tuấn Thiện (Thị trấn Phố Châu)

Do mưa, hầu hết các trường tổ chức lễ khai giảng theo phương án 2 hoặc là tại hành lang có mái che, hội trường hoặc nhà hội quán. Không gian chật hẹp, thiếu tiện nghi, nhưng vẫn nghiêm trang và chan chứa ý nghĩa. 

Trường Trung học cơ sở Trà Linh tổ chức khai giảng trong hành lang

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và các em vẫn được xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Các em Trường mầm non Đức Đồng, Đức Thọ trình diễn tiết mục múa ấn tượng

“Tiếng hát át tiếng mưa”. Tiết mục của đội văn nghệ trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Nghi Xuân) đã mang đến cho người nghe, người xem cảm hứng ngày khai trường.

"Tiếng hát át tiếng mưa” của đội văn nghệ Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du, Nghi Xuân trình bày trong ngày khai giảng

Mặc dù khai giảng trong không gian chật hẹp, nhưng chương trình không thể thiếu được Thư Chủ tịch nước gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai trường và tiếng trống đón chào năm học mới.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du đánh trống khai trường

Trong lễ khai giảng các em được nhận những món quà đặc biệt.

BIBV kết hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Quỹ tấm lòng vàng Người lao động trao 500 cặp phao cứu sinh cho học sinh vùng lũ.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, Trường Sơn, Đức Thọ nhận quà trong ngày khai giảng

Nhưng có 312 trường và hàng vạn học sinh ở vùng rốn lũ Hương Khê Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc, Đức Thọ v.v… không được tham dự ngày khai trường mà đang phải đương đầu, sống chung với lũ.

Theo thông tin từ ông Lê Đình Cường (Xã Hương Thủy) sáng 5/9, “nước đóng trước, đóng sau, nhưng hai con tôi là Lê Đình Cừ và Lê Đình Vĩnh khóc đòi bố đưa đến trường khai giảng.

Tôi đưa cháu ra ngõ, nước vây trước, vây sau, không thể nào đi được, cháu mới tin và dỗ mãi mới chịu về nhà, lấy sách vở ngồi vào bàn viết”, ông Cường trao đổi qua điện thoại.

Ông Lê Đình Cường đưa 2 con ra ngõ, nước ngập mênh mông, dỗ mãi 2 con mới chịu vào nhà
Dỗ mãi 2 con ông Cường (Hương Thủy) mới chịu ngồi vào bàn học
Em Trần Long Nhật, học lớp 5 Trường Tiểu học Phú Gia sáng ngày 05/9, ở nhà lấy sách ra bọc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Điền Mỹ (Hương Khê) cho biết: “Tại thời điểm 7h ngày 05/9, cơ sở 2 trường em đã ngập hết cổng trường, cơ sở 1 sắp ngập lên tầng 2, em đang cùng với các vị lãnh đạo ủy ban chèo thuyền đến kiểm tra, ứng cứu tình hình lũ lụt trên địa bàn”.

Tôi nhờ cô giáo Thu liên lạc với lãnh đạo Ủy ban xã Phương Mỹ để có thuyền đến vùng rốn lũ Phương Mỹ ngay, nhưng thuyền bận đón đoàn Trung ương nên tôi chờ mãi đến 11h vẫn không có thuyền, đành quay về.

Rất may, nhờ nối điện thoại với cô Thu mà tôi cập nhật được thông tin với những bức ảnh từ vùng rốn lũ Phương Mỹ, xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

Đây là Trường mầm non Điền Mỹ sáng 5/9.

Cơ sở 1
Cơ sở 2

Học sinh, phụ huynh vùng rốn lũ Phương Mỹ, Hương Khê quen sống chung với lũ.

Ba em học sinh Trường mầm non Điền Mỹ sáng 5/9, ra vườn nhà xem nước. Nước lớn không đi được, các em buồn thiu trở về.
Em Trần Hữu Trâm, Trần Hữu Bảo mang cặp đội áo mưa trở về lòng buồn bã.
Các em học sinh vùng rốn lũ Phương Mỹ buồn bã, mong lũ rút để được đến trường.
Bà cố Thông, gia đình ông Hùng (thôn Trung Thượng, xã Phương Mỹ cùng các cháu sống chung với lũ)
Cô Ngô Thị Nghĩa – giáo viên mầm non hợp đồng trong ngôi nhà tránh lũ sáng ngày khai giảng nhìn ra 4 bề mênh mông nước
Ngày khai giảng qua cửa sổ, các em ngắm nhìn nước lũ mênh mông.
Tin và ảnh: LÊ VĂN VỴ