Nghệ An cũng xem xét ưu tiên cho học sinh có điểm IELTS tốt

19/12/2020 06:40 Trung Dũng
GDVN- Ở Nghệ An năm vừa rồi thực hiện đề án nâng cao chất lượng ngoại ngữ có ưu tiên xem xét với các học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Thông tin 70 học sinh ở Hà Tĩnh có điểm IELTS tiếng Anh từ 6.5 trở lên được đặc cách công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh được báo chí đăng tải mới đây đã dấy lên trong dư luận việc có hay không sự thiếu công bằng giữa các học sinh lúc xét tuyển đầu vào đại học, khi việc đặc cách này chỉ có ở một vài địa phương.

Để có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi đã có trao đổi với đại diện một số Sở Giáo dục và Đào tạo để ghi nhận về quan điểm của ngành giáo dục các địa phương về vấn đề này.

Xác nhận thông tin từ ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh chúng tôi được biết rằng, quyết định công nhận đặc cách trên là quyết định mà Sở này tự đề ra chứ không có văn bản nào của cấp trên quy định về việc này.

Không những thế, đây là năm thứ 3 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh ban hành quyết định đặc cách cho các học sinh có điểm IELTS môn tiếng Anh từ 6.5 trở lên không phải dự thi nhưng vẫn được công nhận là học sinh giỏi cấp tỉnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, việc này nhằm mục đích khuyến khích và động viên tinh thần cho các em học sinh có các giải thưởng quốc tế về môn tiếng Anh chứ không có động lực nào khác.

Theo đó, việc đặc cách này không chỉ áp dụng với học sinh mà những giáo viên có thành tích cao, đạt các chứng chỉ quốc tế thì tùy theo từng cấp học, Sở cũng áp dụng các mức hỗ trợ khác nhau cao nhất lên tới 15 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh (Ảnh: Lại Cường)

Để có thêm ý kiến về vấn đề trên,phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An thì được biết, ở Nghệ An năm vừa rồi thực hiện đề án nâng cao chất lượng ngoại ngữ có ưu tiên xem xét với các học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Thầy Thành nhấn mạnh, mục đích của chương trình này cũng chỉ là muốn khuyến khích và thúc đẩy chất lượng và phong trào học ngoại ngữ của học sinh trong tỉnh nhà đi lên.

Theo đó, năm học 2020–2021, tỉnh Nghệ An đã có chủ trương xét tuyển bổ sung 35 học sinh cho Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu và 42 học sinh cho Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, đối với những học sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế.

Cụ thể, học sinh đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển phải là học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở, đạt học lực khá trở lên, xếp hạnh kiểm loại tốt, đã trung tuyến vào lớp 10 công lập năm học 2020 -2021 và có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu và từ 4.0 trở lên đối với Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, việc xét đặc cách là học sinh giỏi tỉnh cho những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên tỉnh Nghệ An không thực hiện.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho rằng: “Sự việc ở Hà Tĩnh chúng tôi cũng đã nắm được. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa áp dụng, nhưng sắp tới cũng đang nghiên cứu để áp dụng một số chính sách nữa chứ không riêng gì về vấn đề đặc cách này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã trình dự thảo văn bản và gửi xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang để xem xét giải quyết được thực hiện việc này”.

Trung Dũng