Nghề sáng tạo sẽ không có tuổi

16/08/2015 07:59 Phương Thảo
(GDVN) - “Khi làm kỹ năng được một thời gian, bạn có nhiều năm kinh nghiệm, khi ấy các bạn chỉ lam công việc tạo ra ý tưởng sáng tạo thôi”.

Ông Tuấn Hà, CEO Vinalink cho biết trong buổi nói chuyện với hàng nghìn sinh viên yêu thích nghề Multimedia Design (thiết kế mỹ thuật đa phương tiện) chiều ngày 15/8 tại Hà Nội.

Chia sẻ với các sinh viên yêu thích nghề này, ông Tuần Hà cho rằng, đối với người làm sáng tạo, ban đầu thường làm về kỹ thuật trước, sau đó mới làm về sáng tạo. Nghề sáng tạo không có tuổi. 

Ông Rajat Adhikary, trưởng đại diện Arena Toàn cầu tại Việt Nam chia sẻ nghề đa phương tiện với sinh viên Việt Nam. 

Khi làm kỹ năng được một thời gian, những người yêu thích sẽ có nhiều năm kinh nghiệm, khi ấy chỉ làm công việc tạo ra ý tưởng sáng tạo, và lúc chúng ta sẽ dùng kỹ năng và sự sáng tạo để điều hành những thế hệ đi sau mình. 

“Giống như tôi bây giờ, dù 40, 50 hay 60 tuổi, bao nhiêu năm trong nghề thì cũng vẫn có thể làm thiết kế, sáng tạo sẽ ngày càng nhiều chứ không hề bớt đi” ông Hà chia sẻ.

Ông Vũ Anh Đức, Giám đốc đào tạo Arena Multimedia cũng lí giải, vì sao ngành mỹ thuật đa phương tiện là một ngành được giới sinh viên, học sinh quan tâm thời gian gần đây, đó là vì giới trẻ muốn được thử sức, mặc dù ngành này có tính đào thải rất cao.

Ra trường, có thể người học dễ dàng tìm được việc làm, nhưng cũng khó khăn và phải thể hiện được năng lực của mình để có sáng tạo và có thể thăng tiến. 

Vậy với những người không được đào tạo qua trường lớp, tự học và không có bằng cấp thì có cơ hội thăng tiến trong thế giới hiện nay hay không? Nhiều thắc mắc của sinh viên ở nội dung này được ông Vũ Anh Đức cho biết, thực thế có nhiều công ty không quan tâm đến bằng cấp mà chỉ quan tâm đến năng lực, tuy nhiên để lên được những vị trí cần bằng cấp chứng nhận thì người học vẫn cần được đào tạo.

Các sinh viên hào hứng đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, cơ hội được thăng tiến và thăng tiến về thu nhập thì không liên quan tới bằng cấp.

Theo ông Rajat Adhikary, trưởng đại diện Arena Toàn cầu tại Việt Nam thì nghề thiết kế đa phương tiện là một trong những nghề đắt giá nhất thế kỷ 21. Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, cạnh tranh thị trường sẽ tạo ra khoảng 37.300 việc làm mới trong giai đoạn 2010-2020.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội thì tại Việt Nam, nghề đa phương tiện vẫn giữ nguyên được vị trí “đắt giá” và được nhìn nhận là một trong những nghề nóng nhất trong bối cảnh hội nhập.

Thực tế tại Việt Nam, nhiều người chưa biết đến nghề “Thiết kế đa phương tiện” là gì, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là nghề như “cơn sóng nhất thời”.

Ông Rajat Adhikary cũng cho rằng, những nhận thức đó khiến nguồn cung nhân lực vốn chưa kịp đáp ứng như cầu của thị trường nay lại có nguy cơ thiếu nhiều hơn.

Phương Thảo