Nghỉ học để chống virus Corona, học sinh được giao bài tập ở nhà

03/02/2020 11:53 Việt Dũng
(GDVN) - Một số trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc cho bài tập, bài học để học sinh ôn ở nhà, trong thời gian nghỉ học vì virus Corona.

Bắt đầu từ ngày 3/2/2020, hơn 1,7 triệu học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh, từ mầm non đến trung học phổ thông bắt đầu tuần lễ nghỉ tại nhà để phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Trước những lo lắng của phụ huynh rằng nghỉ học một tuần, học sinh sẽ quên kiến thức, bà Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1 đã ký thông báo gửi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh của nhà trường.

Theo đó, lãnh đạo nhà trường đề nghị, bộ phận quản lý hoạt động dạy học rà soát lại kế hoạch dạy học, kiểm tra đánh giá của học sinh trong học kỳ 2, có sự điều chỉnh cho khoa học và hợp lý, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả học tập của học sinh, nhất là với khối 12.

Các tổ trưởng chuyên môn rà soát lại kế hoạch dạy học của tổ, môn và khối; các giáo viên bộ môn của từng khối, lớp có thể cho học sinh bài tập, ôn bài, luyện tập ở nhà.

Phụ huynh học sinh, học sinh nếu thấy có hiện tượng gì bất thường của các em, thì cần chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế, cần nêu cao ý thức về dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Phun thuốc sát khuẩn toàn bộ khu vực của Trường trung học phổ thông Trưng Vương (ảnh: P.L)

Tại trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa – Hiệu trưởng cho biết, đã tiến hành yêu cầu các giáo viên bộ môn, thông qua hệ thống giáo viên chủ nhiệm của các khối lớp giao bài đọc, bài tập cho học sinh ôn luyện ở nhà, để giữ vững tinh thần, năng lực học tập của học sinh.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, nếu nghỉ một tuần thì chương trình học của học sinh sẽ không ảnh hưởng nhiều, do có một tuần lễ dự bị ở cuối học kỳ.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp dịch bệnh kéo dài lâu hơn, phải nghỉ học tiếp thì chương trình học của các em chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Lúc đó, nhà trường sẽ phát huy, sử dụng giao bài tập qua hệ thống học online.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Duy Bình – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân chia sẻ: Hiện các trường được chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, còn một tuần lễ dự bị cuối học kỳ, nên khi đi học lại, giáo viên sẽ vẫn dạy tiếp theo chương trình từ trước tết.

Vị Hiệu trưởng này nhấn mạnh: Miễn sao đảm bảo cho học sinh không bị mất bài, mất chương trình là được.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Bình, từ trước khi nghỉ tết, trường đã yêu cầu các giáo viên cho bài tập học sinh về nhà làm, để các em nghỉ lâu không quên chương trình, và hiện sẽ vẫn duy trì hình thức như vậy.

Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, phải nghỉ tiếp một vài tuần nữa, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 nhấn mạnh: Nếu xảy ra tình huống này, cần phải kéo dài thêm thời gian của học kỳ ra, để giáo viên có thể tổ chức học bù cho học sinh, đảm bảo cho các em không bị mất bài học.

Việt Dũng