Nghi vấn cô giáo đâm kim vào tay bé mầm non: Giáo viên chuyển công tác

30/10/2012 14:59 XT
(GDVN) - Thông tin thêm về vụ nghi vấn cô giáo dùng kim đâm vào tay học trò của mình tại Trường mầm non Sao Mai, nhà trường đã có giải trình chi tiết về sự việc này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của phụ huynh cháu Lã Phương Vy, sinh năm 2009 đang học tại Trường mầm non Sao Mai (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) về việc cháu “tố” cô giáo dục vật nhọn đâm vào tay mình.

Theo như đơn của vị phụ huynh này, ngày 22/10 vừa qua sau khi đi học về, cháu Vy kêu đau tay, sau đó gia đình đã phát hiện ra hai lòng bàn tay của cháu có rất nhiều nốt kim châm màu đỏ. Cháu Vy có nói là do cô giáo Hương đâm và một bạn cùng lớp cũng bị tên Gia Tuệ.

Đơn khiếu nại của gia đình cháu Vy gửi tới Báo Giáo dục Việt Nam.

Sau sự việc này gia đình hai cháu đã gặp hiệu trưởng để trình bày sự việc, mặc dù đã thấy rõ những vết thương trên lòng bàn tay của Vy, nhưng cô hiệu trưởng chưa chấp nhận và bắt gia đình phải đưa cháu đi khám ngoại trừ bệnh tật. Sau khi có kết quả của Bệnh viện Nhi Thụy Điển kết luận cháu Vy bị vật nhọn đâm, cô hiệu trưởng mới thừa nhận “có khả năng các cháu bị ngã vào giỏ củ ấu do các cô giáo mang vào lớp để ăn”.

Gia đình hai cháu Vy và Gia Tuệ tiếp tục có buổi làm việc với nhà trường cùng công an phường Vĩnh Phúc để tìm ra nguyên nhân. Sau buổi làm việc với các bên, phía nhà trường có thừa nhận trách nhiệm “do mất an toàn cho trẻ khi trên lớp” chứ không thừa nhận hành vi đâm vào tay các cháu.

Bàn tay đầy vết bầm tím của cháu Vy được nghi do cô giáo đâm?

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Để đảm bảo cho con em mình tiếp tục được đến trường an toàn, gia đình các cháu đã đề nghị với ba điều kiện, trong đó cô Hương (cô giáo dạy lớp cháu Vy và Gia Tuệ) phải chịu kỷ luật, không được dạy các cháu. Nhà trường đảm bảo sau 3 tháng sẽ đưa các cháu đi xét nghiệm máu… nhưng phía nhà trường không chấp nhận.

Theo phản ánh của vị phụ huynh này, hành động của nhà trường như vậy là không chấp nhận được, gia đình tiếp tục sẽ có đơn tới các cơ quan chức năng.

Liên quan tới sự việc trên, ngày hôm nay (30/10) phía nhà trường đã có những giải trình cụ thể.

Theo đó, vào khoảng 8 giờ ngày 23/10, phụ huynh của hai cháu học sinh Vy và Tuệ của lớp mẫu giáo bé C1 lên báo cáo về sự việc cô giáo Nguyễn Thúy Hương đã phạt trẻ bằng cách lấy con “gấu bông đen” phạt vào tay gây thương tích. Ngay sau đó, ban giám hiệu nhà trường đã xem trên tay của học sinh những nốt chấm đỏ không chảy máu theo đúng kết luận của bác sỹ nhi khoa. Qua đối chứng và tìm hiểu trực tiếp cả 4 giáo viên lớp C1 đều khẳng định không dùng vật sắc nhọn.

Ngay sau đó, cô Trần Mỹ Dung - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai đã đứng ra xin lỗi vì không đảm bảo an toàn cho trẻ và hứa sẽ tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý nghiêm minh nếu giáo viên của mình có hành vi sai trái. Nhà trường xác định học sinh đã nghịch “củ ấu đen”.

Theo giải trình của cô hiệu trưởng, sự việc được hé mở khi cô giáo tên Nhuần (1 trong 4 cô giáo của lớp C1) phát hiện ra những vết thương có thể do vỏ củ ấu đen gây ra (vỏ củ ấu có nhiều gai nhọn). Trước đó, khi về quê ăn giỗ bố, cô Nhuần có mang củ ấu ra làm quà cho các cô trong lớp, vì chưa dùng đến nên cô giáo đã cất trong nhà vệ sinh, có thể các em học sinh đã nghịch ngợm vào số củ ấu này.

Trước chi tiết này, nhà trường đã mời gia đình các cháu lên trường để giải thích là có thể củ ấu có nhiều gai nhọn là nguyên nhân gây ra những vết bầm đỏ trong lòng bàn tay các cháu. Cô Dung và cô giáo lớp C1 đã mang củ ấu ra và hỏi 2 em Vy và Tuệ “Đây có phải củ ấu đen đâm vào tay các con không?”, thì các cháu nói đúng.

Trao đổi với chúng tôi, cô Dung cho biết việc hai em học sinh Vy và Gia Tuệ nói nhầm với bố mẹ "củ ấu đen" và "con gấu đen" rất có thể đã khiến những vị phụ huynh lầm tưởng cô giáo Hương đã đánh các em. Sau sự việc xảy ra, do chịu nhiều áp lực nên cô Nguyễn Thúy Hương đã được thuyên chuyển công tác.

XT