"Nghiêm cấm sử dụng quỹ cha mẹ học sinh chăm lo đời sống giáo viên"

09/10/2013 14:19 Ngọc Quang
(GDVN) - Đây là khẳng định của bà Phạm Thị Hồng Nga - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 8/10.

Chỉ học một buổi không thể có huy chương vàng quốc tế?

Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, ngày 11/9, đã ra quyết định thành lập 20 đoàn thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi và quản lý dạy thêm đầu năm học 2013-2014 tại 29 Phòng Giáo dục Đào tạo, 31 trường THPT, sáu trung tâm giáo dục thường xuyên, 31 trường THCS, 31 trường tiểu học, 22 trường mần non.

Trong hoạt động thu, chi tại các cơ sở giáo dục, Thanh tra Sở GD & ĐT phát hiện, một số trường dự kiến thu các khoản khác ngoài quy định như hỗ trợ dạy và học cho giáo dục; vệ sinh lớp, photo tài liệu, học tăng cường lớp chất lượng cao; photo để kiểm tra, ôn tập thi khảo sát K10, vở học sinh; dự kiến thu tiền tự nguyện chưa đúng quy định, chưa báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để phê duyệt, còn dự kiến thu theo hình thức cáo bằng như: mua điều hòa, mua máy phát điện, mua dù, làm nhà kho, sửa sân trường…

Bà Phạm Thị Hồng Nga - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ảnh: Ngọc Quang.

Ngoài ra, một số trường còn dự kiến chi quỹ cha mẹ học sinh chưa đúng Thông tư 55/2011/TT-BGD&ĐT, thực hiện thu với mức thu cào bằng, thực hiện thu khi chưa dự toán chi làm cơ sở tính mức thu, vẫn dùng quỹ đóng góp của cha mẹ học sinh cho Ban đại diện cha mẹ học sinh để khen thưởng giáo viên, nhân viên nhà trường, bồi dưỡng lễ, tết cho cán bộ giáo viên như trường tiểu học thị trấn Xuân Mai A (Chương Mỹ); tiểu học Đức Giang, tiểu học Bích Hòa và THCS Bình Minh (Thanh Oai).

Các đoàn thanh tra đã yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trực thuộc rà soát tồn tại, thực hiện tốt kiến nghị; xử lý, kỷ luật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm việc thu chi, dạy thêm học thêm không đúng quy định, báo cáo kết quả với UBND TP.

Ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng giáo dục Tiểu học (Sở GD &ĐT Hà Nội), khẳng định: “Theo các văn bản hướng dẫn, đối với học sinh học hai buổi/ngày, tiểu học thì không phải học thêm. Nếu trường nào làm trái quy định thì cần phải xử lý nghiêm minh”.

Trước những ý kiến cho rằng, cấm giáo viên dạy thêm nhưng lại cấp phép cho các trường được dạy thêm sẽ sinh ra cơ chế xin cho, và có nhiều tiêu cực, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội thì cho rằng: “Việc dạy thêm học thêm là theo nhu cầu nên hiện tại chúng ta không thể chấm dứt tình trạng này. Nếu chỉ học một buổi thì chúng ta không thể có học sinh có huy chương vàng quốc tế”.

Liên quan đến các vấn đề trên, ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp lời: “Thái độ của ngành giáo dục Hà Nội hết sức nghiêm túc và trách nhiệm trước việc dạy thêm, học thêm, cũng như vấn đề thu chi. Số liệu mà đoàn thanh tra chỉ là công bố ban đầu. Không chỉ có 20 đoàn kiểm tra này mà công tác kiểm tra sẽ diễn ra theo chuyên đề, chuyên môn và liên tục. Sở Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng thanh tra nếu nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh”.

Nghiêm cấm sử dụng quỹ cha mẹ học sinh sai quy định

Trước những phản ánh của phóng viên về một trường THCS ở quận Đống Đa ép học sinh muốn đăng ký học thêm phải nộp cả 5 môn (nếu chỉ đăng ký học Văn và Toán không được chấp nhận), bà Phạm Thị Hồng Nga – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội ngay lập tức chỉ đạo Phó Phòng Giáo dục quận Đống Đa tại buổi họp phải lập tức kiểm tra, nếu có hiện tượng này phải xử lý nghiêm minh.

"Dạy thêm học thêm là nhu cầu có thật và là nguyện vọng chính đáng của một bộ phận phụ huynh, học sinh. Hà Nội nghiêm cấm việc dạy thêm học thêm không đúng quy định, tràn lan, bắt ép học sinh. Sở đã có văn bản hướng dẫn dạy thêm học thêm và sẽ kiên quyết kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo đúng hướng dẫn", bà Nga nói.

Liên quan đến vấn đề tiền đóng góp tự nguyện ở nhiều trường các mức thu chênh lệch khá lớn, nơi thu 500 nghìn, cũng có nơi thu 1 triệu, bà Nga cho biết: “Theo quy định quỹ cha mẹ phụ huynh được đóng trên tinh thần đóng góp tự nguyện nên không có thể cào bằng hay quy định mức trần. Tuy nhiên, khoản tiền này bảo đảm sử dụng đúng mục đích, không được sử dụng để nâng cao đời sống của giáo viên và cơ sở vật chất của nhà trường, đây là điều nghiêm cấm.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các trường học theo các chuyên đề cụ thể để thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn về dạy thêm học thêm, thu chi trong trường học. Nếu các bậc phụ huynh phát hiện các trường có sai phạm xin gửi thông tin về Sở GD, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý và thông báo kết quả tới người tố cáo”.

Tuy nhiên, sau phần trả lời của các lãnh đạo Sở GD Hà Nội, rất nhiều ý kiến tỏ ra chưa thỏa mãn và nêu ra một loạt các tồn tại: Thu quỹ lớp, quỹ cha mẹ học sinh cả triệu đồng nhưng núp bóng tự nguyện (đưa giấy cho cha mẹ học sinh ký tự nguyện); Thu tiền mua điều hòa, tiền mua máy chiếu, âm ly, loa, máy tính xách tay… và các thiết bị này do nhà trường trực tiếp đi mua, phụ huynh phải đóng tiền mà không dám có ý kiến, vì sợ con cháu bị trù dập…

Vậy Sở GD Hà Nội nên đi đầu cả nước phát động một chương trình về lương tâm, đạo đức của người thầy. Cà biệt, có ý kiến cho rằng, phải gắn trách nhiệm cho người đứng đầu: Nếu phát hiện lạm thu, dạy thêm sai quy định thì phải lập tức cách chức hiệu trưởng. 

Ngọc Quang