Ngôi trường “vàng” giữa lòng Thủ đô

11/12/2016 07:08 Thùy Linh
(GDVN) - Kỳ thi Vô địch các đội tuyển toán quốc tế năm 2016 đã trở thành nơi thắp sáng những niềm say mê Toán học của những chàng trai “vàng” của trường THCS Cầu Giấy.

Sau 3 ngày trở về từ Hàn Quốc, trên gương mặt 4 cậu học trò vẫn còn đang phấn khởi với kết quả đạt được. 

Cậu học trò “vàng” nhỏ tuổi nhất của đội tuyển trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội), Đinh Vũ Tùng Lâm (học sinh lớp 8A2) tâm sự, thích môn Toán từ hồi lớp 2 và cũng thuộc toàn bộ bảng cửu chương từ ngày đó.

Tùng Lâm yêu thích môn học này vì không phải học thuộc lòng như các môn khác, nếu có học thuộc lòng thì cũng là các công thức logic chứ không phải cả trang giấy. 

Những chàng trai “vàng” của trường THCS Cầu Giấy (Ảnh: L.A)

Cậu học trò này bộc bạch: “Bố mẹ chỉ kèm học khi học tiểu học bởi lớp 1 cháu học rất kém môn Toán, thậm chí bị cô giáo phê “mất tập trung trong giờ học”. 

Cháu biết đến các kỳ thi quốc tế là do năm học lớp 5 được mẹ giới thiệu một vài bài. Sau khi giải được những bài đó thì cháu càng mong muốn làm được nhiều hơn
”. 

Vậy là, niềm yêu thích môn Toán cứ thế mà lớn dần theo cậu bé, đến mức, cứ có thời gian rảnh là Tùng Lâm muốn dành cho môn Toán, khi gặp bài khó là sẽ phải suy nghĩ bằng được xem đây là dạng bài gì, nếu là bài xét nhiều trường hợp thì sẽ xét lần lượt.

Khi đó, nếu vẫn chưa thể giải được bài toán thì Tùng Lâm mới nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ, thầy cô.  

Còn chàng trai Lê Đức Khôi (học sinh lớp 9A3) – là một trong top 7 học sinh đạt điểm cao nhất thế giới sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là phó giáo sư Toán học nên niềm đam mê môn Toán đã xuất hiện ngay từ khi Khôi vào học lớp 1. 

Trường THCS Cầu Giấy được thành lập năm 2010 theo định hướng trường THCS Chất lượng cao với cơ sở vật chất khang trang đồng bộ, hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, yêu nghề (100% giáo viên tốt nghiệp Đại học trong đó hơn 30% có trình độ Thạc sĩ, một tiến sĩ, một nhà giáo ưu tú). 

Trải qua sáu năm hình thành và phát triển cũng là 6 năm liền trường được nhận bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc” của UBND Thành phố. Trường đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia vào năm 2013, được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thành phố năm 2015 và được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ vào năm 2016. 

Về phía học sinh, chỉ tính riêng năm học 2015 - 2016, học sinh nhà trường đã tham gia hơn 10 cuộc thi toán khu vực và Quốc tế bằng Tiếng Anh dưới hình thức trắc nghiệm và tự luận. 

Trong tháng 11 vừa qua, trường THCS Cầu Giấy cũng đã tham gia kỳ thi Vô địch các đội tuyển toán quốc tế (WMTC) năm 2016 tại Hàn Quốc. 

Kết quả ngoài sự mong đợi đó là cả 4 bạn tham gia đều đạt huy chương Vàng. Đó là các em Lê Đức Khôi – 9A3, Bùi Đình Trí – 9A3, Hà Huy Khôi – 9A4, Đinh Vũ Tùng Lâm – 8A2. 

Hơn nữa đội tuyển của trường cũng là một trong ba đội tuyển của thế giới đạt huy chương Vàng đồng đội. 

Trong đó, đặc biệt biểu dương hai bạn học sinh: Đinh Vũ Tùng Lâm và Lê Đức Khôi nằm trong số 7 học sinh có huy chương Vàng cao điểm nhất lọt vào vòng Tie Break – vòng phỏng vấn trực tiếp. 

Khôi chia sẻ: “Không hiểu tại sao nhưng từ lớp 1, con chỉ thích môn Toán. Tuy nhiên, không phải lúc nào, con cũng chăm chăm học Toán mà con sẽ học khi có hứng". 

Sinh ra trong gia đình có truyền thống Toán học nhưng bố mẹ chủ yếu kèm Khôi ở các môn học khác, còn môn Toán khi gặp bài khó thì bố mẹ mới gợi ý. 

Và khi tham gia các cuộc thi chưa bao giờ bố mẹ Khôi đặt áp lực cho con rằng phải đạt được giải này, giải kia mà bố mẹ luôn khuyên:

Đi thi là có cơ hội giao lưu với các bạn quốc tế nên dù kết quả thế nào thì con cũng không phải buồn”, Khôi kể lại.

Chỉ khi nào trước mỗi kỳ thi lớn thì bố mẹ ôn luyện Toán nhiều hơn cho con”, Khôi cho biết. 

Bùi Đình Trí (hiện đang là học sinh lớp 9A3) - cậu học trò đã từng đạt Huy chương đồng kì thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế năm 2015 và năm 2016 tiếp tục dự thi và đạt thành tích là tấm huy chương vàng danh giá. 


Đình Trí đem đến cho người đối diện một sự ngạc nhiên khác khi biết rằng cậu không chỉ là một học sinh giỏi Toán mà còn là học sinh giỏi toàn diện tất cả các môn, đàn hay, hát giỏi. 

Niềm say mê Toán học của Đình Trí lớn đến mức cậu có thể dành 3-4 tiếng đồng hồ để giải một bài toán mà không vấn đề gì. Càng khó càng thôi thúc sự tò mò để ậu học trò này muốn tìm những bí ẩn đằng sau mỗi bài toán. 

Điềm tĩnh là ấn tượng ban đầu về chàng trai “vàng” Hà Huy Khôi (học sinh lớp 9A4), Khôi vừa học giỏi Toán lại vừa xác định Tiếng Anh là cách để duy trì tiếng nói của mình với bạn bè quốc tế.

Chính vì vậy, ngoài môn Toán thì Khôi cũng dành nhiều thời gian học tiếng Anh. 

Ấn tượng để lại sâu sắc nhất đối với Khôi trong kỳ thi “Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế” đó là văn hóa ứng xử, cách ăn nói và có cơ hội giao lưu với các bạn về chương trình Toán học. 

Khôi đã học được nhiều từ cuộc thi, để càng quyết tâm nâng cao trình độ toán học của bản thân, để tham gia được nhiều hơn nữa các cuộc thi danh giá như vậy.

Vỡ òa trong chiến thắng 4 học sinh đi thi mang về 4 Huy chương vàng, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, cô Lê Kim Anh phấn khởi chia sẻ: “Thành tích này chính là phần thưởng xứng đáng cho sự miệt mài của các em, là phần thưởng xứng đáng cho sự hi sinh thầm lặng của các thầy cô ngày đêm cùng học trò ôn luyện. 

Từ những cuộc thi đầy ý nghĩa này, các bạn học sinh xuất sắc của trường cũng như của quận Cầu Giấy đã truyền cảm hứng cho những thế hệ học sinh kế tiếp ngày càng say mê với học tập, tự tin khẳng định mình trên đấu trường quốc tế, theo đúng định hướng phát triển của nhà trường - hội tụ và tỏa sáng, vươn ra biển lớn
”.

Từ ngày 22 đến 27/11/2016 vừa qua, đoàn học sinh Tiểu học và THCS Việt Nam tham dự cuộc thi "Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế" (WMTC) tại Seuol – Hàn Quốc do GS.TSKH. Đỗ Đức Thái làm trưởng đoàn.

Tuy mới tham dự lần thứ hai, Việt Nam xuất sắc nằm trong tốp đầu các quốc gia tham dự với 20 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng. 

Đây cũng là thành tích cao nhất đoàn Việt Nam dành được trong 5 mùa tham dự WMTC.

WMTC là kì thi được tổ chức thường niên giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm 2010. Ngay từ năm đầu tiên, kì thi đã thu hút 73 đội đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gồm học sinh cả 3 cấp tiểu học, THCS và THPT.

Năm 2015, WMTC được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham gia của gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam có 28 học sinh tham gia ghi dấu ấn với 1 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 7 huy chương đồng, 4 giải khuyến khích.

Thùy Linh