Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm đạo đức nhà giáo

22/04/2017 14:25 Thủy Phan
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình vừa có công văn nhằm chấn chỉnh đạo đức nhà giáo trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.
Đôi vợ chồng già ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị một thầy giáo đánh phải nhập viện 

Theo đó, nhằm ngăn chặn không để xảy ra vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã có công văn yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng (Giám đốc) các đơn vị trực thuộc; Giám đốc Trung tâm giáo dục - dạy nghề cấp huyện khẩn trương tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường nề nếp, kỷ cương, xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Xử lý kịp thời, nghiêm túc theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm đạo đức nhà giáo và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông, đồng thời kịp thời báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp có thẩm quyền nếu có sự việc xảy ra và việc xử lý của lãnh đạo đơn vị.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho hay: “Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng (Giám đốc) các đơn vị trực thuộc; Giám đốc Trung tâm giáo dục - dạy nghề cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khi để xảy ra các vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo”.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra một vụ việc giáo viên đánh đôi vợ chồng già phải nhập viện.

Cụ thể, vào tối 1/4, vợ chồng ông Tưởng Xuân Đằng (sinh năm 1940) và bà Trần Thị Lan (sinh năm 1944) trú ở thôn Đông Dương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị ông P. Đ. V., giáo viên đang công tác tại Trường trung học cơ sở Quảng Tiến chửi bới và sau đó đánh trọng thương khiến hai ông bà này phải nhập viện cấp cứu.

Liên quan đến vụ việc này, ông Đinh Qúy Nhân cho biết, Sở đã có công văn yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch kiểm tra, chỉ đạo xử lý nghiêm túc giáo viên vi phạm theo thẩm quyền.

Thủy Phan